07:10 12/07/2013

Hạ viện Mỹ duyệt dự luật nông nghiệp gây tranh cãi

Bất chấp cảnh báo của Nhà Trắng sẽ dùng quyền hành pháp bác bỏ, ngày 11/7, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm đa số vẫn bỏ phiếu thông qua dự luật nông nghiệp 2013 gây nhiều tranh cãi.

Bất chấp cảnh báo của Nhà Trắng sẽ dùng quyền hành pháp bác bỏ, ngày 11/7, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm đa số vẫn bỏ phiếu thông qua dự luật nông nghiệp 2013 gây nhiều tranh cãi.

Dự luật 500 tỷ USD dày 608 trang được thông qua với 216 phiếu thuận và 208 phiếu chống. Không có hạ nghị sỹ nào của đảng Dân chủ bỏ phiếu thuận, trong khi có 12 hạ nghị sỹ của đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Mặc dù dự luật vẫn duy trì chính sách trợ cấp đối với người làm nông nghiệp nhưng lại loại bỏ chương trình tem phiếu lương thực dành cho người nghèo mỗi năm tốn kém khoảng 80 tỷ USD. Đây là sự cắt giảm lớn nhất đối với chương trình tem phiếu lương thực ở Mỹ trong một thế hệ nên đã bị các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và Nhà Trắng bác bỏ, cho dù trước đó các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đã nói rằng vấn đề tem phiếu lương thực sẽ được xử lý riêng rẽ trước và sau khi Hạ viện thông qua dự luật.

Trong phản ứng mới nhất, Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp của Thượng viện, nữ thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Debbie Stabenow cho rằng việc bỏ chương trình tem phiếu lương thực ra khỏi dự luật nông nghiệp là một sai lầm. Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Jim McGovern chỉ trích các đồng nghiệp Cộng hòa, coi đây là hành động tước bỏ quyền được cung cấp thức ăn của những người nghèo khó.

Trước khi Hạ viện bỏ phiếu, Nhà Trắng cũng đã ra thông báo cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ dùng quyền hành pháp để phủ quyết nếu dự luật không bao gồm các chương trình tem phiếu lương thực dành cho người nghèo.

Đầu tháng trước, Thượng viện Mỹ do phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát đã thông qua dự luật nông nghiệp 955 tỷ USD trong năm năm với 66 phiếu thuận và 27 phiếu chống, theo đó thay vì trực tiếp hỗ trợ cho nông dân, dự luật mới sẽ mở rộng bảo hiểm mùa màng.

Dự luật của Thượng viện chỉ cắt giảm một phần chương trình tem phiếu lương thực, chứ không cắt bỏ hoàn toàn như dự luật vừa được Hạ viện thông qua. Với hai dự luật không thống nhất về nội dung này, lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ phải tìm một giải pháp dung hòa.

TTXVN