06:06 04/06/2013

Cục Nghệ thuật Biểu diễn: 'Đủ căn cứ để hủy giấy phép Nữ hoàng biển'

Chiều qua 3/6, Công ty Rồng Việt - đơn vị tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 - cho biết đã gửi thư khiếu nại đối với quyết định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc hủy giấy phép cuộc thi này.

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều qua 3/6, Công ty Rồng Việt - đơn vị tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 - cho biết đã gửi thư khiếu nại đối với quyết định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) về việc hủy giấy phép cuộc thi này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD - khẳng định, Cục có đủ căn cứ để hủy giấy phép nói trên.

Như Thể thao & Văn hóa đã thông tin, ngày 31/5, Cục NTBD, Thanh tra Bộ VH,TT&DL có cuộc làm việc với BTC cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 và kết luận cuộc thi vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành. Ngay sáng 1/6, Cục NTBD đã ra quyết định hủy giấy phép tổ chức cuộc thi này. Ngày 2/6, đơn vị tổ chức cuộc thi này là Công ty Rồng Việt có gửi văn bản tới TT&VH khẳng định sẽ khiếu nại, thậm chí khởi kiện đối với quyết định nói trên của Cục nếu cần thiết.

Sáng qua (3/6), trả lời câu hỏi về lý do của cuộc làm việc bất ngờ với BTC cuộc thi vào ngày 31/5, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, thông qua đường dây nóng. Cục NTBD tiếp nhận ý kiến của một số nhà báo, người mẫu... phản ánh những sai phạm của Công ty Rồng Việt - đơn vị tổ chức cuộc thi. Chính vì thế, Cục đã có công văn hỏa tốc yêu cầu BTC gửi báo cáo trước ngày 30/5. Tuy nhiên, quá thời hạn trên, BTC vẫn không có phản hồi. Vì thế, đoàn công tác đã tới Nha Trang để trực tiếp làm việc với Sở VH,TT&DL Khánh Hòa và Công ty Rồng Việt.

Một số thí sinh của cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013. Ảnh: BTC
Bác bỏ hoàn toàn những lập luận của Công ty Rồng Việt, ông Nguyễn Đăng Chương cho rằng, công ty này đã vi phạm nghiêm trọng những quy định của pháp luật. Cục hoàn toàn đủ căn cứ và không hề nóng vội trong quyết định hủy giấy phép của cuộc thi.

“Thi sắc đẹp thì thí sinh là quan trọng nhất mà BTC không thể giải trình được hồ sơ thí sinh, chỉ có 59/114 hồ sơ; thậm chí 40 thí sinh vào vòng trong cũng có tới 4 người thiếu hồ sơ. Tuyên bố tổ chức các vòng sơ tuyển tại Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang nhưng thực tế Công ty Rồng Việt không xây dựng quy chế của BGK, không xây dựng tiêu chí chấm giải. Vậy làm thế nào để chọn được 40 thí sinh vào chung kết?.... Nghiêm trọng hơn, đơn vị đồng tổ chức cuộc thi này là Sở VH,TT&DL Khánh Hòa cũng không hề nhận được sự phối hợp của công ty...”.

Ông Chương còn cho biết thêm, Cục đang lưu giữ băng ghi âm, trong đó lãnh đạo Công ty Rồng Việt thừa nhận mọi sai sót và xin được tổ chức lại các vòng thi của Nữ hoàng biển. Tuy nhiên, do chỉ còn hơn một tuần là tới đêm chung kết (vào 9/6) nên lãnh đạo Cục không đồng ý.

Tiếp tục trao đổi với TT&VH, TS mỹ học Thế Hùng - thành viên BGK cuộc thi - cho biết không hề quen biết những thí sinh dự thi. Ông khẳng định ông và TS Thẩm Hoàng Điệp (hai chuyên gia tham gia vòng tuyển chọn) đã làm việc nghiêm túc và với tinh thần trách nhiệm cao.

Ngoài ra, được biết, trong tiệc chia tay 40 thí sinh dự Nữ hoàng biển, Công ty Rồng Việt đã chia số tiền thưởng của ngôi vị cao nhất (150 triệu đồng) để tặng lại các thí sinh này.

Hoàng Lê
Thể thao & Văn hóa