05:09 15/05/2013

Triển lãm ‘Mạch nguồn hạnh phúc’: Tôn vinh tình yêu gia đình

Nhân dịp kỷ niệm "Ngày Quốc tế Bảo tàng" (18/5) năm nay, đồng thời hưởng ứng các hoạt động chào mừng "Năm Gia đình Việt Nam" (2013) Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 - Nguyễn Thái Học, Hà Nội) tổ chức triển lãm 'Mạch nguồn hạnh phúc'.

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân dịp kỷ niệm "Ngày Quốc tế Bảo tàng" (18/5) năm nay, đồng thời hưởng ứng các hoạt động chào mừng "Năm Gia đình Việt Nam" (2013) Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 -Nguyễn Thái Học, Hà Nội) tổ chức triển lãm chuyên đề (từ 19 đến 29/5/2013) và hoạt động giáo dục nghệ thuật tương tác (8h30-11h30 ngày 19/5/2013) mang tên "Mạch nguồn hạnh phúc".

Thông qua triển lãm, công chúng sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những tác phẩm của các tác giả nổi tiếng tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương như Trần Văn Cẩn, Vũ Giáng Hương, Lê Quốc Lộc... hay thế hệ nghệ sĩ đã thành danh tiếp theo như Trần Lưu Hậu, Huy Oánh, Nguyễn Quân… cùng thế hệ họa sĩ trẻ như Vũ Cương, Hà Chí Hiếu, Đào Quốc Huy...

Chân thực, gần gũi, hàm súc và lắng đọng là những gì mà người xem có thể cảm nhận được qua hình ảnh người mẹ trong gia đình, người phụ nữ trong xã hội, được diễn tả trong nhiều tác phẩm trưng bày tại triển lãm với ngôn ngữ nghệ thuật biểu cảm, tư duy hình tượng sáng tạo và xúc cảm đậm tính nhân văn của mỗi cá nhân nghệ sĩ. Trong đó có cả những nữ tác giả, những người không chỉ là khách thể của các tác phẩm mỹ thuật mà chính họ còn là chủ thể sáng tạo trong lĩnh vực mỹ thuật.Trong khuôn khổ của sự kiện, Bảo tàng triển khai chương trình giáo dục nghệ thuật tương tác bao gồm nhiều hoạt động như: hoạt động khám phá nghệ thuật thông qua hình thức tham quan triển lãm và gặp gỡ giao lưu cùng nghệ sĩ để tìm hiểu thêm về tác giả, tác phẩm; chia sẻ và trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật qua hình thức vẽ tranh theo chủ đề triển lãm hoặc thể nghiệm sáng tạo trên chất chất liệu truyền thống như in tranh Đông Hồ và trang trí trên sản phẩm gốm Bát Tràng, quạt giấy Chàng Sơn.

Sự kiện lần này sự tiếp nối và phát triển của hoạt động trưng bày - giáo dục nghệ thuật mà Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã và đang thực hiện trong thời gian qua nhằm tạo cơ hội cho công chúng, và đặc biệt là các em học sinh, bổ sung thêm kiến thức nền tảng về nghệ thuật thông qua nguồn di sản tại Bảo tàng; nâng cao sự hiểu biết giá trị hạnh phúc truyền thống, để mọi thành viên trong gia đình và cộng đồng biết trân trọng, tự hào và phát huy văn hóa gia đình và gìn giữ giá trị thẩm mỹ dân tộc Việt. Đó không những là nền tảng của xã hội, mà còn là môi trường giáo dục tự nhiên cho sự phát triển và hạnh phúc của mọi thành viên, nhất là trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước.

Chương trình hướng tới đối tượng là học sinh các trường tiểu học và trung học cơ sở cũng như trẻ em và gia đình trên địa bàn Hà Nội.

Nhân dịp này Bảo tàng sẽ mở của miễn phí cho khách tham quan ngày 18/5/2013.

Hoa Chanh