03:14 05/03/2013

Bắt được kẻ cắp cây đàn violin triệu đô Stradivarius

Cảnh sát Bulgaria phối hợp với cảnh sát Anh đã tìm thấy một cây đàn violin được cho là cây đàn Stradivarius trị giá 1,8 triệu USD.Hãng Thông tấn Bulgaria BTA ngày 5/3, cho biết cảnh sát nước này phối hợp với cảnh sát Anh đã tìm thấy một cây đàn violin, được cho là cây đàn Stradivarius quý hiếm trị giá 1,8 triệu USD của nữ nghệ sỹ violin Hàn Quốc Kim Min Jin, bị đánh cắp cách đây hai năm.

Nữ nghệ sỹ Kim Min Jin biểu diễn cùng chiếc đàn Stradivarius - Nguồn: koreaherald.com

Theo Sở cảnh sát giao thông Anh (BTP), các nhân viên cảnh sát ngầm Bulgaria đã tìm thấy cây đàn trên sau khi họ được một trùm tội phạm địa phương người gốc Digan chào bán với giá 380.000 USD.

Đương nhiên, kẻ "chào hàng" đã bị bắt ngay khi hắn giao hàng và cây đàn.

Hiện các chuyên gia và nhân viên bảo hiểm đang nghiên cứu để xác định xem liệu đây có đúng là cây đàn quý bị mất của nữ nghệ sỹ Hàn Quốc kể trên hay không.

Cây đàn "độc nhất vô nhị" thuộc sở hữu của nữ nghệ sỹ Hàn Quốc này được nghệ nhân thiên tài Antonio Stradivarius, người Italy chế tạo cách đây hơn 300 năm (năm 1696).

Cây đàn cổ đã bị ba người đàn ông đánh cắp khi nữ nghệ sỹ dừng lại mua bánh tại một cửa hàng gần ga tàu điện ngầm Euston thuộc trung tâm London (Anh) hồi tháng 11/2010. Chủ nhân chiếc đàn từng treo giải thưởng trị giá 40.000 bảng (tương đương 60.000 USD) cho ai tìm lại được chiếc đàn hiếm này.

Hai tháng sau sự kiện này, cảnh sát London đã bắt giữ nghi can John Maughan với vật chứng là chiếc vỏ đàn trống rỗng.

Năm 2011, Tòa án London đã kết án tên này 4,5 năm tù giam.

Theo TTXVN