02:17 28/02/2013

Nguồn gốc của con đường hoa ban Hà Nội

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa hoa ban là đường Bắc Sơn và 1 số tuyến đường lại đông người đến chơi và chụp ảnh. Nhưng nếu hỏi họ về nguồn gốc, lý do loài hoa này được trồng ở thủ đô, chắc ít người biết.

(Thethaovanhoa.vn) - Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa hoa ban nở là đường Bắc Sơn và 1 số tuyến đường có loài hoa này lại đông người đến chơi và chụp ảnh. Nhưng nếu hỏi họ về nguồn gốc, lý do loài hoa này được trồng ở thủ đô, chắc ít người biết.


Tiết lộ của Kiến trúc sư Đoàn Đức Thành cùng chùm ảnh do ông chụp sẽ giải thích cho bạn biết lý do vì sao Hà Nội lại có những con đường hoa ban đẹp đến vậy.

Hoa ban Tây Bắc sống giữa lòng thủ đô


Hoa ban vốn mọc nhiều ở núi rừng Tây Bắc. Tuy nhiên bạn cũng không phải lặn lội lên tận những vùng núi đó mới có thể ngắm loài hoa của núi rừng này.


Ngay tại Hà Nội, rất nhiều con phố, công viên, hoa ban được trồng và tạo ra một sắc màu rất riêng cho đất thủ đô, nơi vốn đã có rất nhiều loài cây, hoa lạ.


Tuy nhiên, có rất ít người biết được lý do loài hoa này xuất hiện ở Hà Nội, đặc biệt là ở đường Bắc Sơn, nơi chỉ có duy nhất loài hoa ban nở rộ vào mỗi dịp cuối đông, đầu xuân.


Lý do chính xác mà hoa ban được đem về trồng ở Hà Nội là bởi hưởng ứng Tết trồng cây của Bác Hồ, đầu thập niên 1960, các nhà quy hoạch đô thị đã cho trồng thử ở một số tuyến đường và công viên, hồ Hoàn Kiếm Hà Nội.


Cây phát triển tốt và ra hoa đẹp nên đã được chọn trồng thành hai hàng ở đường Bắc Sơn, trước Lăng Bác và trong một số khu đô thị mới. 


Vẻ đẹp của hoa ban khiến nhiều người mỗi khi có dịp lại ghé đường Bắc Sơn đến chụp ảnh hay đơn giản chỉ là ngồi ngắm và thưởng thức phong cảnh núi rừng ngay giữa lòng Hà NộiẢnh KTS Đoàn Đức Thành