01:15 16/01/2013

Nhà trường cấm học sinh chửi bậy trên facebook

Một trường THPT tại Hà Nội vừa ra quy định yêu cầu học sinh: "Không nói tục chửi bậy, không dùng facebook để nói xấu ai, chỉ like khi đã đọc kĩ nội dung, status phải viết rõ ràng…"


"Không nói tục chửi bậy, không dùng facebook để nói xấu ai, chỉ like khi đã đọc kĩ nội dung, status phải viết rõ ràng,…" Quy định “Những điều cấm kỵ khi lên facebook” vừa được Trường THPT DL Lương Thế Vinh (Hà Nội) đưa ra.

Ngày 15/1, trên website chính thức của Trường THPT DL Lương Thế Vinh đăng “Những điều “cấm kỵ” khi lên facebook” dành cho học sinh của trường với những quy định hết sức cụ thể là:

“Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts,… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần việt; Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai.


Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh.Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc Status. Bởi vậy viết Status phải rõ ràng”.

Quy định này lưu ý học sinh: “Mọi việc đều có hai mặt. Facebook là mạng chia sẽ, vui buồn đều có thể sẻ chia. Tuy nhiên, việc chia sẻ này làm như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người.

Bởi thế, người sử dụng Facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết của mình.

Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó, hoặc viết status thể hiện tâm trạng của bản thân.

Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa nên facebook”.

Trước đó, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Văn Như Cương cho biết: Trường THPT Lương Thế Vinh đã từng đình chỉ 1 năm học đối với 2 học sinh vì những hành vi tương tự như học sinh V. tại Quảng Nam. Hai học sinh này sau khi có những phát ngôn không hay trên facebook đã nhận được sự phản đối kịch liệt của các bạn trong lớp, trong trường.

Theo ông: “Tình trạng học sinh sử dụng facebook một cách lan tràn không kiềm chế hiện nay là rất đáng báo động" và "cần phải có biện pháp để chấn chỉnh hiện tượng này”.

Theo Phong Đăng
Vietnamnet