01:13 09/01/2013

Tết sớm ở đảo Sinh Tồn

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song những ngày này trên quần đảo Trường Sa thân yêu đã rộn rã không khí xuân khi 3 chuyến tàu đầu tiên mang hàng Tết ra đảo.

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ song những ngày này trên quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc đã rộn rã không khí xuân khi 3 chuyến tàu đầu tiên của Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân mang hàng Tết ra đảo. Có mặt trên tàu HQ 561, vượt qua những sóng gió cấp 7, cấp 8 của cơn bão số 1, những thùng hàng, nhu yếu phẩm phục vụ Tết và cả đào, mai, bánh chưng xanh... đã cập đảo Sinh Tồn - đảo đầu tiên của tuyến giữa quần đảo Trường Sa.


Đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Đón chúng tôi tại cầu cảng, đồng chí Cao Văn Giáp - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đảo Sinh Tồn thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), cho biết: "Dù còn nhiều khó khăn, cách đất liền hơn 300 hải lý nhưng Tết năm nào, quân và dân xã đảo Sinh Tồn cũng tổ chức đón Xuân một cách vui nhất. Sống ở đảo, chúng tôi cùng chia sẻ với nhau bằng tấm lòng chân thành. Các hộ dân đánh bắt được hải sản đều chia cho nhau và chia cho bộ đội. Ngược lại, lính đảo cũng chia sẻ tất cả những gì mình có cho bà con, nhất là nước ngọt – thứ luôn luôn thiếu trên đảo. Tết năm nay, quân và dân đảo Sinh Tồn chắc chắn sẽ vui hơn bởi được sự quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước cũng nhân dân trên mọi miền Tổ quốc. Hệ thống điện gió đã giúp cho Sinh Tồn không còn lo thiếu điện, các hộ dân nhà nào cũng được xây dựng khang trang, kiên cố, có ti vi, tủ lạnh, có phương tiện đánh bắt hải sản ven bờ. Sinh Tồn cũng đã có lớp học từ lớp 1 đến lớp 5, đầy đủ sách vở, phương tiện dạy và học như đất liền..."

Không đèn hoa rực rỡ, không náo nhiệt như ở đất liền nhưng không vì thế mà Tết ở đây kém phần tươi vui. Để chuẩn bị cho Tết sớm, các chiến sĩ trên đảo tập trung lại gói bánh chưng, nấu xôi, mổ gà, mổ lợn... Cán bộ, chiến sĩ và người dân cùng nhau trang trí hội trường, sắp xếp mâm ngũ quả, làm báo tường, kẻ vẽ lại khẩu hiệu, dọn dẹp trang hoàng nhà cửa. Tất cả đều tận dụng vật liệu sẵn có để làm đẹp cho đảo trong những ngày Tết. Ngay dưới cột mốc chủ quyền, trẻ em vui đùa, nhảy dây, đánh trống... tạo không khí đón Tết thật đặc biệt.

Thiếu tá Trịnh Công Lý, Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn tâm sự: Những năm gần đây, quân và dân trên đảo luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm nên hầu hết các chiến sỹ trên đảo đều coi Tết ở đảo như ở nhà, đây là dịp để quân và dân quây quần, thắt chặt tình đoàn kết. Trong dịp Tết năm nay, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn vừa tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân” vui tươi, trang trọng, tiết kiệm vừa nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng biển đảo thiêng của Tổ quốc và làm nhiệm vụ phòng chống lụt bão, thường trực tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong thời điểm thời tiết biển không thuận lợi, luôn có gió, bão mạnh...

Ý thức được nhiệm vụ cao cả của người lính đảo, Thiếu úy Phí Ngọc Chính, quê ở Duy Tiên, Hà Nam chia sẻ: Là người đã từng đóng quân ở đảo Nam Yết nên anh luôn quan niệm người lính hải quân là phải hi sinh, phải chấp nhận đổi Tết của mình cho người dân đất liền yên bình. Các anh sẽ cố gắng hết sức mình để giữ từng hòn đá, từng mảnh san hô trên thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc ở Biển Đông này...

Đêm liên hoan văn nghệ đón Tết sớm trên đảo Sinh Tồn thật nhiều cảm xúc. Ngoài các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của cả lính cũ, tân binh, sĩ quan chỉ huy, bà con liền kề doanh trại, nhà báo đi cùng đoàn còn có cả tiết mục “hái hoa dân chủ”, thi các trò chơi dân gian... Chị Ngô Thị Kim Úy, quê ở Cam Ranh, Khánh Hòa, đã có hơn 4 năm sống ở Sinh Tồn phấn khởi cho biết thêm: Sống trên đảo, đón Tết trên đảo, chúng tôi càng thêm đoàn kết thương yêu nhau. Được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, gia đình gồm 4 thành viên của chị luôn được giúp đỡ, hỗ trợ ổn định cuộc sống. Chị muốn nhắn nhủ với những người thân trong đất liền yên tâm về gia đình chị trên đảo, nhất là trong những ngày Tết bởi ở đây gia đình chị và bà con luôn được quan tâm, chăm sóc chu đáo.

Một mùa xuân mới đang về, những người con thân yêu của Tổ quốc đón Tết nơi đảo xa ngoài mai vàng, bánh chưng còn có cả sắc bàng vuông, phong ba xanh thắm, mãnh liệt giữa biển khơi như ý chí của những người giữ gìn biển đảo thiêng liêng mà cha ông đã gây dựng.

Theo Hoàng Thảo Nguyên
TTXVN