11:11 04/11/2012

Sau hội thảo chuẩn bị mùa giải mới: Chơi “bóng ma”

Cuối cùng thì lần thứ hai kế hoạch bốc thăm lịch thi đấu mùa giải 2013 đã phá sản. VPF và VFF buộc phải chiều theo yêu sách của CLB đến ngày 8/12 mới tiến hành thủ tục quan trọng trên.

(TT&VH) - Cuối cùng thì lần thứ hai kế hoạch bốc thăm lịch thi đấu mùa giải 2013 đã phá sản. VPF và VFF buộc phải chiều theo yêu sách của CLB đến ngày 8/12 mới tiến hành thủ tục quan trọng trên.

Thời điểm đăng ký và bốc thăm xếp lịch thi đấu đã bị lùi lại tới lần thứ hai dù Hội thảo đã được tiến hành Ảnh: V.S.I

Việc có đến 4 CLB cả V-League lẫn hạng Nhất vẫn “gan lì” chưa chịu hoàn tất thủ tục đăng ký mùa giải 2013 đã khiến cho kế hoạch đổ bể. Điều đó chứng tỏ, họ chẳng sợ việc bị loại khỏi giải. Bấy lâu nay, các thành viên Hội đồng quản trị VPF đã nói cứng dù chỉ còn 10 đội vẫn tiến hành đá. Thì đấy, nếu như loại 4 đội chậm trễ, hai giải đấu vẫn còn 24 đội, dư sức tổ chức giải. Vậy nhưng, BTC đã phải thỏa hiệp, lấy lý do chia sẻ khó khăn với CLB. Dù lý do gì, việc đến hai lần  hoãn bốc thăm lịch thi đấu sẽ gia tăng tiền lệ xấu. Dư luận có quyền so sánh hai giải đấu hàng đầu của BĐVN như cái chợ nên mới có cảnh ai thích thì đăng ký, không thì thôi, với đủ  lý do.

Nếu bảo các đội không có thời gian chuẩn bị để bước vào mùa giải mới cũng chưa thuyết phục. Mùa bóng 2012 kết thúc từ ngày 19/8, đến nay cũng gần được hơn 70 ngày.

Sẽ có sự chia sẻ với BTC giải và VFF nếu như từ trước tới nay họ không “lên gân” rằng tất cả mọi vấn đề liên quan đến tiến độ cho mùa giải mới phải đúng kế hoạch vì nó phục vụ cho cả nền bóng đá, trong đó SEA Games 2013. V-League và hạng Nhất cũng cực kỳ quan trọng, chẳng kém gì U23 đá SEA Games. Bao nhiêu tiền đổ vào hai giải đấu đỉnh cao nhưng đổi lại là những gì? Bao nhiêu vấn đề cần phải tái cấu trúc lại, kể cả công tác tổ chức, điều hành giải cũng như sự phối hợp giữa VPF với VFF. Như thế, không thể nói không quan trọng bằng chiến dịch săn vàng SEA Games 27.

Có một câu hỏi đặt ra là liệu đến tháng 12, VPF và VFF có dứt điểm xong vụ bốc thăm lịch thi đấu? Chưa thể khẳng định được, bởi diễn biến nội tại các CLB vẫn đang phức tạp. Hãy nhìn việc N.SG được mua bán như mớ rau thì liệu có đủ tự tin không có ông bầu nào bỏ bóng đá? Từ nay đến 8/ 12, đúng là “đêm dài lắm mộng”!

Khi những người có trách nhiệm đã xác định các CLB đang rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí sẽ bị đẩy vào tình cảnh “chín ép, giật gấu vá vai để bước vào mùa giải mới, đồng nghĩa những rủi ro ở mùa giải 2013 là rất cao. Điều đó là tất yếu, bởi khi CLB không đủ điều kiện nhưng vẫn oằn mình lao vào giải đấu chuyên nghiệp đầy tốn kém, bất trắc không thủng lỗ chỗ, thậm chí phá sản mới lạ. Vậy thì có cần thiết phải cố để ép cho mùa giải 2013 đúng với kế hoạch khi số CLB tự tin, sẵn sàng cho mùa giải mới vẫn là thiểu số. Nếu phải buộc giải phải diễn ra đúng kế hoạch  nhằm phục vụ cho U23 dự SEA Games 27, sự “hy sinh” đó nghe có vẻ hợp lý, chỉ có điều sẽ không thuyết phục khi số đông CLB chưa sẵn sàng cho mùa bóng 2013.

Tại sao không chuẩn bị mọi thứ thật đàng hoàng, nghiêm túc, kỹ lưỡng, rồi sẽ cho trái bóng mùa giải 2013 lăn?

NGỌC HÒA