10:17 12/10/2012

Liên minh châu Âu giành Giải Nobel Hòa bình 2012

Duy trì được hòa bình và ổn định ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng là cơ sở để Ủy ban giải thưởng Nobel quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2012 cho Liên minh châu Âu (EU).

(TT&VH Online) - Duy trì được hòa bình và ổn định ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng là cơ sở để Ủy ban giải thưởng Nobel quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2012 cho Liên minh châu Âu (EU).


Quốc kỳ của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu

Trong buổi công bố tại thủ đô Oslo của Na Uy ngày 12/10, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Nobel Thorbjoern Jagland nhấn mạnh trong hơn 60 năm qua, EU và các tổ chức tiền thân của liên minh này đã có những đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy hòa bình, hòa giải, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu. Với những nỗ lực xây dựng lòng tin, EU còn có khả năng biến các cựu thù trong chiến tranh (Pháp và Đức) thành đối tác thân thiết và hướng những nước này đi theo một con đường chung.

Bất chấp cuộc khủng hoảng nợ công đang tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế châu Âu, EU vẫn phát triển như thị trường chung lớn nhất thế giới mà ở đó hàng hóa, con người, dịch vụ và vốn có thể lưu thông tự do. EU là một liên minh kinh tế - chính trị gồm 27 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. Liên minh này được thành lập theo Hiệp ước Maastricht vào ngày 1/1/1993 dựa trên cộng đồng châu Âu.

Giải thưởng Nobel Hòa bình trị giá 8 triệu kronor (tương đương 25 tỷ đồng) sẽ được trao tại thủ đô Oslo của Na Uy vào ngày 10/12 tới nhân kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel, người sáng lập giải Nobel.

Năm 2011, giải Nobel Hòa bình vinh danh 3 phụ nữ, gồm Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf cùng một phụ nữ Liberia khác và một phụ nữ Yemen vì những nỗ lực của họ trong cuộc đấu tranh phi bạo lực cho sự an toàn của phụ nữ và vì quyền của phụ nữ được tham gia đầy đủ công cuộc kiến tạo hòa bình.

P.V