07:10 17/07/2012

Diễn viên Khương Ngọc: Scandal luôn gắn liền với showbiz

Mới đây, trước khi phim "Scandal" của Victor Vũ bấm máy - khi mà giới giải trí Việt đang chìm đắm trong nhiều vụ tai tiếng - Khương Ngọc trình làng ca khúc Scandal Showbiz như một cách bày tỏ chính kiến của mình.


(TT&VH) - Sau vài vai diễn thành công trong phim và kịch, đến nay, Khương Ngọc là một trong những diễn viên được mời gọi, vì khả năng nhập vai và cách diễn đa dạng. Mới đây, trước khi phim Scandal của Victor Vũ bấm máy - khi mà giới giải trí Việt đang chìm đắm trong nhiều vụ tai tiếng - Khương Ngọc trình làng ca khúc Scandal Showbiz như một cách bày tỏ chính kiến của mình. Cuộc trò chuyện này được thực hiện vì có sự tương đồng ý tưởng giữa ca khúc do Khương Ngọc sáng tác và bộ phim do Victor Vũ đạo diễn, dự đoán sẽ gây ồn ào. Nhân đây, Khương Ngọc cũng muốn  “lạm bàn” về scandal nói chung.

Nếu phim Scandal của Victor Vũ có khẩu hiệu “ẩn dưới vỏ bọc hào nhoáng... là sự thật trần trụi của giới showbiz”, thì ca khúc Scandal Showbiz lại là lời tự vấn của một nghệ sĩ khi nhìn vào tấm gương lương tâm, nơi mình chẳng còn là mình.

Một phim mới, một ca khúc mới

Khương Ngọc

* Ca khúc Scandal Showbiz cũng đã ra mắt công chúng được một thời gian nhưng có vẻ như hiệu ứng của nó chưa đủ mạnh như anh mong muốn. Vậy, khi bắt tay vào sáng tác ca khúc đó, anh bắt đầu từ kịch bản phim hay từ đời sống showbiz?

- Trước tiên, nói về kịch bản Scandal, tôi nghĩ đây là một tác phẩm thú vị, đủ hấp dẫn để ít nhất những thành viên tham gia đoàn phim thấy hào hứng. Còn chuyện ca khúc Scandal Showbiz, tôi không muốn nhân cơ hội showbiz đang có những rối ren mà “quăng bom”, nhưng tôi cũng không muốn làm thinh, thế nên tôi chọn hướng trung dung, chỉ bày tỏ chính kiến của riêng mình. Ngay trong ca khúc, tôi cũng đã nói về nhưng điều mang tâm tưởng cá nhân hơn là việc lên án một ai đó, một vụ việc nào đó.

Còn về hiệu ứng mạnh hay nhẹ thì tôi nghĩ đến thời điểm này nói vẫn hơi sớm, khi mà bộ phim còn chưa công chiếu. Đôi khi tính thời điểm cũng rất quan trọng cho mỗi sản phẩm và tôi đang chờ đợi những thời điểm như thế để sản phẩm của mình được đón nhận nhiều hơn. Nhưng đôi khi lại không, bởi với người nghệ sĩ giải trí, ngoài công việc cho đại chúng, thì đôi khi cũng cần làm những việc hoàn toàn riêng tư, chỉ cho mình.

* Nghe nói trong phim Scandal anh cũng vào vai một nghệ sĩ liên quan đến những tai tiếng, đừng nói anh đóng vai một ca/ nhạc sĩ?

- Trong phim, vai của tôi là một đạo diễn trẻ tài năng và có phần ngạo mạn. Là một móc xích của các scandal, còn mắc xích đó quan trọng như thế nào, vai trò ra làm sao… thì chắc tới lúc mọi người xem phim sẽ hiểu rõ hơn. Lâu này, tính của tôi không muốn nói nhiều về nội dung phim, như thế sẽ không hay và cũng không đúng với vị trí của một diễn viên.

Cũng xin nói rộng hơn, theo thói quen mới hình thành, khi tham gia một bộ phim mới, tôi đều cố gắng sáng tác một ca khúc. Nếu may mắn, nó được chọn làm nhạc phim, nếu không, coi như đó là kỷ niệm đánh dấu về thời gian tham gia dự án đó.

* Nói như vậy, anh sắp có ca khúc Chợ Lớn và Chuộc tội, vì hai phim này của Charlie Nguyễn cũng đang rục rịch bấm máy?

- Điều hấp dẫn là chỗ đó, phim Chợ Lớn thuộc thể loại hành động, đấm đá tùm lum, một ca khúc được viết trên phông nền đó, hay dở thì tác giả xin miễn bàn, nhưng cảm hứng thì sẽ rất rõ ràng.

Sau Thiên mệnh anh hùng, Victor Vũ và Khương Ngọc tiếp tục hợp lực trong Scandal, dự kiến khởi chiếu vào ngày 12/10

Scandal là “máu thịt”

* Anh quan niệm như thế nào scandal với sự nghiệp của một người làm việc trong giới giải trí?

- Tôi nghĩ, scandal là điều không thể tách rời của đời sống showbiz, ở bất kì đâu trên thế giới cũng thế. Có khi đó là sự hủy hoại cho cả sự nghiệp, nhưng đôi khi lại là khởi đầu vàng son. Tôi lấy ví dụ như Thư Kỳ và Cameron Diaz chẳng hạn, họ từng là những diễn viên phim “mát mẻ”, nhưng bây giờ là những tên tuổi lớn của điện ảnh thế giới, vì họ đủ mạnh mẽ và đủ ý chí vươn lên. Những trường hợp scandal như vậy, rất cần việc bỏ qua “thì quá khứ” và ghi nhận “thì hiện tại”.

Tuy nhiên, cũng còn những scandal dạng khác, theo hướng vụ lợi tầm thường, nhưng tôi không muốn có ý kiến, vì tôi chỉ thích nhìn vào những mặt tích cực. Với cõi showbiz, scandal như là “máu thịt”, phần còn lại là cách ứng xử của mỗi người mà thôi.

* Với suy nghĩ như vậy, anh có dám “cam kết” với lòng mình là trong các dự án sắp đến, anh sẽ hoàn toàn tránh được các scandal không?

- Về nguyên tắc làm nghề, ước muốn của tôi là tránh tất cả scandal, dù tốt hay xấu. Tuy nhiên, đây là môi trường chung đụng và nhiều thị phi, tránh tuyệt đối là điều rất khó, nhưng hạn chế tối đa là điều tôi muốn nghĩ đến. Khi nghe tôi sắp đóng kịch, nhiều người nói Khương Ngọc ôm đồm, chắc thích làm scandal đây, họ đâu biết rằng tôi thật sự thích việc này, muốn nhờ sân khấu để cải thiện đài từ của mình. Tôi vừa hoàn thành vai diễn Tám thịt heo trong vở Đời như ý của Bùi Quốc Bảo, về phía cá nhân, tôi hài lòng với vai hài hước này, vì nó khác mình; sau vài suất diễn, tôi rất vui vì được báo giới và khán giả khen ngợi. Kịch nói là một “trận đấu lớn”, tôi vui vì mình đã né được sự quy chụp “làm scandal” trong trường hợp này.

Hơn nữa, từ nhỏ tôi đã sống theo kỷ luật, dù thỉnh thoảng vẫn muốn mình “vô tổ chức”, nhưng có vẻ hơi khó khăn. Tôi vốn là dân thể thao (thuộc đội tuyển cầu lông trẻ của tỉnh Khánh Hòa trong 3 năm - PV), nên việc lên lịch làm việc dày đặc cũng không quá khó khăn. Mà khi đã làm việc với những nguyên tắc rõ ràng, scandal cũng sẽ ngại đến gần mình.

Như Hà (thực hiện)