05:08 31/05/2012

Phản cảm "xiếc thú" trong trường học

Sáng ngày 30/5, tại một buổi tổng kết trường mầm non ở Hà Nội đã có tiết mục xiếc động vật khiến các bậc phụ huynh vô cùng phiền lòng.

(TT&VH Online) - Sáng ngày 30/5, tại một buổi tổng kết trường mầm non ở Hà Nội đã có tiết mục xiếc động vật khiến các bậc phụ huynh vô cùng phiền lòng.

Chị Oanh, một phụ huynh cho biết, tiết mục khỉ làm xiếc khiến chị thực sự hoảng sợ và không dám cho con mình xem. Chị cho biết: "Tôi thực sự thấy đau lòng, ứa cả nước mắt. Nhìn những chú khỉ phải nâng tạ, rồi nhảy nhót, lên xà, đạp xe... trong khi cổ vẫn thòng lòng sợ dây, nếu sơ sẩy là lại lủng lẳng như treo cổ".

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Theo mô tả mỗi khi làm hỏng động tác nào chú khỉ lại nhảy lên, lui lại đằng sau theo phản xạ vì sợ bị đánh. Lúc đạp xe trượt khỏi sân khấu ngã dúi dụi, người chủ tức tối xách chiếc xe đạp lên kèm theo chú khỉ bị treo cổ theo chiếc xe giẫy giụa rồi đặt lại sân khấu bắt diễn tiếp... Ngay cả những chú chó diễn xiếc cũng bị như vậy nhưng đỡ hơn. Cứ làm hỏng động tác là người huấn luyện quắc mắt, túm cổ nhấc lại chỗ cũ bắt diễn lại. "Con tôi xem cứ co người lại vì sợ...", chị Oanh chia sẻ.

Đồng cảm với ý kiến này, rất đông bà mẹ trẻ đã bày tỏ ý kiến phản đối các tiết mục xiếc thú, đặc biệt khi đem các tiết mục này diễn cho đám trẻ xem. Chị Nguyễn Thu Thủy cho rằng, những tiết mục xiếc như thế này hoàn toàn không có tính giáo dục. Cần phải có những chương trình khiến trẻ biết yêu thương động vật nói riêng và con người nói chung.

Nói về các tiết mục xiếc thú, anh Tuấn Anh cũng tỏ ra bức xúc: "Tôi đã từng đưa con vào vườn thú chơi và 1 lần ghé khu vực xiếc thú. Những con thú tội nghiệp phải diễn đi diễn lại hàng chục lần mỗi ngày. Cứ không diễn được là bị xách lên nhìn rất phản cảm. Tôi không bao giờ dám đưa con vào khu vực này nữa".

Báo TT&VH xin không nêu tên cụ thể ngôi trường đã để xảy ra sự việc đáng tiếc này. Nhưng chúng tôi mong rằng các trường học sẽ rút kinh nghiệm trong việc cho trình diễn các tiết mục tại nhà trường, tránh trường hợp phản tác dụng trong giáo dục trẻ em. Chúng tôi cũng mong rằng các cơ quan chức năng sớm có biện pháp quản lý, chấn chỉnh các hoạt động xiếc thú, tránh những chương trình biểu diễn hành hạ động vật như trên.

Cao Mạnh Tuấn