05:07 28/05/2012

Ai không tin là dốt!

Sáng nay, N. khá mất thời gian để trả lời con xem vương quốc Liechtenstein là vương quốc nào, ở đâu? Phải vào Gúc một cách lén lút để con bé không phát biểu rằng có mỗi chuyện cái tên nước con con mà bố mình không biết.

(TT&VH Cuối tuần) - Sáng nay, N. khá mất thời gian để trả lời con xem vương quốc Liechtenstein là vương quốc nào, ở đâu? Phải vào Gúc một cách lén lút để con bé không phát biểu rằng có mỗi chuyện cái tên nước con con mà bố mình không biết.

Sau khi trả lời con rằng Công quốc Liechtenstein là một quốc gia châu Âu, có chung biên giới phía đông với Áo về phía nam và phía tây Thụy Sĩ,  nói tiếng Đức, rộng 160km2 vuông, dân số hơn 35.000 người (nghĩa là tương đương về mặt rộng và đông với quận Hai Bà Trưng của Hà Nội), mặt con bé hơi ngắn lại một tẹo. Con tưởng đấy là một nước mênh mông và ở một nơi thật đặc biệt. Hoàng tử nước ấy đã đích thân mời cô Lý Nhã Kỳ dự tiệc…, nó bảo. Đúng là trẻ con, đã có vương quốc, có hoàng tử, là phải có cổ tích. Cổ tích mà lại bé tẹo teo và cụ thể như vậy, mất cả oai. Nếu nó là người lớn, nó có thể thấy vương quốc Liechtenstein vẫn rất oai vì việc chăm sóc dân ở đây rất tốt. Nhưng đấy lại là chuyện khác.Đi xe máy đền thời "dân tự đoán" nguyên nhân cháy xe

Đến lượt N. định hỏi lại con bé xem Lý Nhã Kỳ là cô nào, nhưng rồi sực nhớ ra vụ Đại sứ du lịch và mấy vụ ồn ào gần đây có tên cô này, liên quan đến bằng cấp, hôn nhân và kim cương…nên không cần hỏi, cũng chẳng cần lén lút Gúc. Mà thực ra, có hỏi cô Lý Nhã Kỳ là ai, ở đâu ra thì cũng khó có ai trả lời rành rẽ được. Cô Lý Nhã Kỳ, tóm lại là một cô người đẹp. Mà người đẹp gần đây, theo tiêu chí mới của xã hội, đều thông minh và ngoan. Ngoan như Ngọc Trinh, chuyện này đã rõ. Gần đây ca sĩ Hồ Ngọc Hà thêm lần nữa khẳng định trí tuệ người đẹp bằng một câu rất có lý: "Im lặng là cách thông minh để đối mặt với tin đồn, nhưng trong một số trường hợp thì im lặng chưa chắc đã tốt vì thực ra cũng có không ít người dốt đi tin vào tin đồn". Không ai dám nhận mình dốt, nên thiên hạ cứ tha hồ đồn đại từ nay, ai tin thì tin, dốt, các cô mặc kệ. Phải bản lĩnh lắm, thông minh lắm mới đẩy thiên hạ vào tình thế đứng trước bộ quần áo của Hoàng đế như thế!

Ngẫm đi ngẫm lại, trong lĩnh vực người đẹp, trí tuệ được nâng cao trong thời hiện tại rõ hơn nhiều lĩnh vực khác. Cả tuần rồi, N. đâm ra nghi ngờ mấy nhà nghiên cứu. Bệnh lạ, các vụ cháy lạ. Cháy xăng chưa rõ nguyên nhân đã vất vả cho họ rồi, lại thêm vụ cô bé 10 tuổi làm phát cháy đồ vật xung quanh. Các bác khoa học đang nghi cháu nó nghịch, mời cả bác sĩ tâm lý vào cuộc, lén lút tìm hiểu xem cháu nó có giấu bật lửa trong túi áo như mấy chú hay hút thuốc lá không. Sao không nghĩ đến khả năng trên đời những cô bé có năng lực lạ lùng không chỉ có một mà cũng nhiều như người đẹp, và những vụ xe tự dưng bốc cháy trên đường là do một cô bé như vậy vô tình đi ngang qua?

Các nhà nghiên cứu lẽ ra phải nói với người dân thế này: Kết quả nghiên cứu đấy, ai không tin là dốt. Nhưng họ không dám nói. Họ chỉ học nhiều thôi, họ phần lớn không đẹp, không chân dài, không giàu. Họ chẳng cao giọng với ai được cả…

Xã hội đúng là không công bằng! Người đẹp của chúng ta thông minh như thế, vào thời buổi suy thoái kinh tế, đồng tiền mất giá thế, mà thi Hoa hậu năm nay, tiền thưởng chỉ còn 300 triệu, kém hẳn 200 triệu so với lần thi trước. Tiền ít thế. Các người đẹp không thèm đi thi nữa, đi học cả thì biết làm thế nào?

Hà Phạm