05:06 22/05/2012

Tổng thống V.Putin ký sắc lệnh lập chính phủ mới

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 21/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thành lập chính phủ mới của nước này do Thủ tướng Dmitry Medvedev đứng đầu.


Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 21/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thành lập chính phủ mới của nước này do Thủ tướng Dmitry Medvedev đứng đầu, sau khi hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga đã trao đổi ý kiến tại Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Nguồn: Internet

Chính phủ mới của Nga có bảy Phó Thủ tướng gồm Phó Thủ tướng Thứ nhất Igor Shuvalov và các Phó Thủ tướng Arkady Dvorkovich, Vladislav Surkov, Dmitry Rogozin, Olga Golodets, Dmitry Kozak, Alexander Khloponin.


Trong tổng số 21 bộ, những bộ trưởng chủ chốt vẫn giữ nguyên chức vụ gồm Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdiukov và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov.

Trong số những gương mặt mới làm bộ trưởng có các bộ trưởng chủ chốt gồm Bộ trưởng Nội vụ  Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Andrei Belousov, Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Dmitry Livanov, Bộ trưởng Công-Thương Denis Manturov và Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak.

Trong thành phần chính phủ mới của LB Nga không có tên Phó Thủ tướng thứ nhất Viktor Zubkov và Phó Thủ tướng phụ trách tổ hợp năng lượng-nhiên liệu Igor Sechin cùng 10 bộ trưởng cũ, trong đó có những bộ trưởng chủ chốt như Bộ trưởng Nội vụ Rashid Nurgaliev, Bộ trưởng Y tế và Phát triển Xã hội Tachiana Golikova, Bộ trưởng Văn hóa Alexander Avdeev, Bộ trưởng Nông nghiệp Elena Skrynich và Bộ trưởng Giáo dục-Khoa học Andrei Fursenko.

So với chính phủ cũ, thành phần chính phủ mới của Nga giảm một Phó Thủ tướng thứ nhất, nhưng có thêm Bộ Phát triển Viễn Đông do ông Viktor Ishayev làm bộ trưởng.

Theo Vietnam+