04:18 24/04/2012

Du ngoạn tới "thánh địa văn học" Mỹ

Sắp tới đây, người hâm mộ cuốn truyện khoa học viễn tưởng The Hunger Games của nhà văn best-seller Suzanne Collins, sẽ có cơ hội được trải nghiệm những gì được miêu tả trong cuốn truyện bằng tour du lịch đến khu rừng ở Bắc Carolina.

                           

(TT&VH) - Nước Mỹ đã phát triển nền du lịch văn học từ lâu. Tham gia các tour này, du khách được thưởng ngoạn trong bối cảnh của các cuốn truyện mà họ yêu thích và cả trong các bộ phim được dàn dựng theo các tác phẩm văn học đó.

Sắp tới đây, người hâm mộ cuốn truyện khoa học viễn tưởng The Hunger Games của nhà văn best-seller Suzanne Collins, sẽ có cơ hội được trải nghiệm những gì được miêu tả trong cuốn truyện bằng tour du lịch có cuộc khám phá một khu rừng ở Bắc Carolina, được tập bắn cung và sống trong những túp lều.

Khám phá "Trò chơi sinh tử"

The Hunger Games được xuất bản vào tháng 9/2008 và đây là cuốn truyện đầu tiên trong bộ ba tiểu thuyết cùng tên. Truyện kể về cô bé Katniss Everdeen, 16 tuổi, sống cùng mẹ và em gái tại quận nghèo nhất ở Panem. Trước đó, các quận đã giao chiến với chính quyền hùng mạnh Capitol và thất bại. Chấp nhận chịu thua, mỗi quận đồng ý để cho Capitol chọn ngẫu nhiên một bé trai hoặc một bé gái tham gia chương trình truyền hình thường niên mang tên The Hunger Games.

Địa thế, các quy luật và tỷ lệ khán giả theo dõi chương trình có thể thay đổi, song có một điều bất biến là các thí sinh phải đấu nhau trong một trò chơi và để tồn tại họ buộc phải giết lẫn nhau cho đến khi trò chơi chỉ còn lại duy nhất 1 người. Khi em gái của Everdeen bị chọn tham gia chương trình, cô đã tình nguyện thế chân vào vị trí đó…

Du khách đọc các tiểu thuyết kinh điển của Fitzgerald bên ngoài bảo tàng
Zelda Fitzgerald Museum ở Montgomery, Alabama.

Cuộc phiêu lưu mang phong cách Hollywood này là chương trình mới nhất trong các gói du lịch văn chương có truyền thống đã lâu ở khắp miền Nam nước Mỹ - vùng đất có di sản văn học Mỹ phong phú với các tác phẩm văn học của nhiều nhà văn như William Faulkner, Tennessee Williams...

Ở Bắc Carolina, nơi quay The Hunger Games, Sở Du lịch đã phát triển các tour du lịch gắn với các bối cảnh phim và tổ chức các hoạt động mạo hiểm trên núi Charlotte và Blue Ridge. Thật ngạc nhiên là các tour du lịch này đã đón được nhiều du khách cao tuổi.

“Những du khách tham gia hành trình du lịch này là những người hâm mộ tuyệt vời. Họ không chỉ muốn được tận mắt chiêm ngưỡng những điểm quay phim mà còn muốn có được trải nghiệm như những gì mà các nhân vật trong phim đã trải qua” - Tammy Hopkins, người đồng sáng lập chương trình The Hunger Games Fan Tours ở Brevard, cho biết.

Trong khi đó, người hâm mộ của tiểu thuyết và bộ phim đoạt giải Oscar Người giúp việc lại đổ xô tới Greenwood, bang Mississippi, để được thăm thú những bối cảnh được quay trong phim.

Mississippi - “thánh địa văn học”

Mississippi là quê hương của nhà văn Faulkner, Williams cũng như Richard Wright, Eudora Welty, Willie Morris và Shelby Foote. Vùng này từ lâu đã được coi là “thánh địa văn học”.

Ông Richard Howorth, chủ sở hữu Square Books ở Oxford, cho biết: “Nền du lịch văn học đã phát triển ở nơi này từ trước khi Faulkner đoạt giải Nobel Văn học vào năm 1950, vì ông đã tạo nên vương quốc thần thoại Yoknapatawpha. Mọi người tò mò về nơi này. Du khách từ khắp nơi trên thế giới đã tới đây để chiêm ngưỡng quê hương của Faulkner”. 

2 sự kiện thường niên, gồm Hội nghị Sách Oxford và Hội thảo Faulkner & Yoknapatawpha tại trường ĐHTH Mississippi, thường đưa hàng trăm học giả tới vùng này.

Năm nay, Hội thảo Faulkner sẽ diễn ra vào ngày 7-11/6 nhằm kỷ niệm 50 năm ngày mất của ông. Trong khi đó, thị trấn Monroeville, Alabama, kỷ niệm dấu mốc này bằng việc phát hành To Kill a Mockingbird, bộ phim được dàn dựng theo tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer của Harper Lee. Cuốn truyện viết  về chủng tộc và sự chuộc lỗi ở miền Nam trong những năm 1930.

Sức hấp dẫn của các tour du lịch văn học ở miền Nam nước Mỹ đã lan rộng ra khắp thế giới. Theo thống kê năm 2009 của Quỹ Bảo tồn Lịch sử Quốc gia, có 78% du khách Mỹ tham gia vào các hoạt động văn hóa và di sản trong các chuyến tham quan của mình.

Bảo Nguyên (tổng hợp)