03:13 16/03/2012

Susan Sarandon đóng phim kinh phí “bèo”

Trong bộ phim hài mới, "Jeff Who Lives at Home", sẽ có mặt tại các rạp chiếu ở Mỹ vào ngày hôm nay (16/3), nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Susan Sarandon (65 tuổi) thủ vai một quả phụ bất hạnh sống với 2 cậu con trai.

                            

(TT&VH) - Trong bộ phim hài mới, Jeff Who Lives at Home, sẽ có mặt tại các rạp chiếu ở Mỹ vào ngày hôm nay (16/3), nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Susan Sarandon (65 tuổi) thủ vai một quả phụ bất hạnh sống với 2 cậu con trai.

Phim do Jason Segel thủ vai Jeff, một người đàn ông không có chí hướng, nghiện thuốc lá và chỉ biết sống dựa vào mẹ (Sarandon). Trong khi đó, người anh trai của Jeff là Pat (Ed Helms) lại sống trong cảnh khổ sở vì nghi ngờ vợ (Judy Greer) đang lừa dối mình. Nhưng cuối cùng Jeff đã đi tìm được vận mệnh của mình. Phim được đạo diễn Jay và Mark Duplass dàn dựng với kinh phí 10.000 USD.

Nhân dịp này, nữ diễn viên gạo cội Sarandon đã có cuộc chuyện trò với báo giới về bộ phim, về những cậu con trai và cuộc sống của mình – một phụ nữ đơn thân - sau cuộc chia tay cách đây 3 năm với bạn trai là nam diễn viên Tim Robbins, người kém bà 12 tuổi.

* Điều gì khiến bà nhận lời đóng vai chính trong một bộ phim độc lập, có kinh phí thấp như Jeff Who Lives at Home?

- Tôi thích mọi sự ngoắt ngoéo trong cuộc sống và tôi thấy xúc động với câu chuyện hòa giải gia đình trong phim. Mỗi bộ phim là một vũ trụ khác và tôi nghĩ đây là một vũ trụ vui vẻ khi tham gia.


Susan Sarandon và 2 cậu con trai trong phim Jeff Who Lives at Home.

* Hầu hết các cảnh trong phim bà đều ở trong môi trường văn phòng, trong khi các con trai lại có những câu chuyện riêng của họ. Vậy trong quá trình quay phim, bà có cảm thấy bị tách biệt với dàn diễn viên?

- Thực ra nhân vật trong phim là một phụ nữ biệt lập. Mọi người trong gia đình đó đều xa cách nhau. Mặc dù Jeff sống ngay tầng dưới, nhưng cậu ấy lại hoạt động về đêm. Còn nhân vật bà mẹ do tôi đóng, ban ngày đi làm và luôn thấy buồn lòng về các cậu con trai của mình. Tuy nhiên, trong quá trình quay phim tôi vẫn có mối liên kết với hai diễn viên Jason và Ed vì chúng tôi vẫn gặp nhau ở trường quay.

* Bà cũng có 2 cậu con trai - Jack và Miles. Mặc dù họ trẻ hơn các nhân vật trong phim là Jeff và Pat, song bà có nhìn thấy bóng dáng mình và các con trai trong bộ phim gia đình này?

- Không. 2 con trai tôi đều sống có chí hướng. Cả 2 đều là nghệ sĩ, chúng phải chịu áp lực là con của người nổi tiếng, nhưng chúng luôn cố gắng tìm ra hướng để đi tới thành công.

* Trong phim bà có một nụ hôn đặc biệt mà khi xem có thể rất nhiều khán giả thấy “choáng”. Bà có thấy lo lắng khi quay cảnh này không?

- Không hề. Tôi từng có tình huống như vậy trước khi quay bộ phim này. Khi quyết định gắn bó với một mối quan hệ nào đó, tôi thường nghĩ đến cảm xúc nhiều hơn. Tuổi tác hay màu da không quan trọng. Trong quan hệ luyến ái, với phụ nữ thì sự gắn bó là quan trọng. Tôi thích tình dục, nhưng đối với tôi quan hệ mà không có sự gắn bó thì chẳng có gì thú vị. Khi đàn ông nói rằng: “Mối quan hệ này chẳng có gì cả, chỉ là tình dục” thì tôi tin anh ta nói thật. Nhưng tôi không thích kiểu quan hệ như vậy.

* Năm 2009, bà và Tim Robbins - cha của 2 con trai bà - đã chấm dứt mối quan hệ kéo dài 21 năm. Phải chăng mối quan hệ giữa 2 người không còn sự gắn bó nữa?

- Mối quan hệ của chúng tôi có nhiều chuyện để nói lắm, buồn và rất mệt mỏi.  Tôi luôn nghĩ rằng, cuộc sống của mình, mối quan hệ và mọi thứ như một cơ thể sống. Nó liên tục chuyển động, thay đổi và phát triển. Theo tôi, các mối quan hệ lâu dài phải được nuôi dưỡng chứ đừng bỏ mặc.

* Nhiều người cảm thấy họ thất bại khi duy trì quan hệ tình cảm. Bà có như vậy không?

- Đương nhiên là cảm thấy thất bại chứ. Đây là chuyện lớn, song nó lại tạo cho người ta cơ hội để trưởng thành hơn. Khi kết thúc cuộc hôn nhân đầu tiên (hồi năm 1979 với Chris Sarandon), tôi cảm thấy như mình bị mất lý tưởng, mất niềm tin. Tôi đã tìm nhiều cách để giải tỏa mọi nặng trĩu trong mình, tìm bạn gái để tâm sự, chạy bộ cho đến kiệt sức. Nhưng rồi mọi chuyện đã qua và tôi đã tìm được cơ hội mới.

* Sau khi cuộc hôn nhân đầu chấm dứt, bà đã thề sẽ không bao giờ kết hôn nữa. Con gái bà (Eva Amurri, 26 tuổi) đã kết hôn vào mùa Thu năm ngoái. Bà cảm thấy thế nào?

- Con gái tôi rất thông minh. Mọi quan điểm của nó khác tôi hoàn toàn. Tôi không biết đó là bản tính của cháu hay nó muốn thể hiện phản ứng với tôi. Amurri luôn rõ ràng, luôn thể hiện muốn và không muốn gì. Cháu đã gặp được người có cùng mục đích sống và kết hôn. Một đám cưới thật vui.

Susan Sarandon đã được 5 đề cử giải Oscar Nữ diễn viên xuất sắc nhất với các vai diễn trong phim Atlantic City (1981), Thelma & Louise (1991), Lorenzo's Oil (1992), The Client (1994) và cuối cùng đã “rinh” tượng Vàng vào năm 1995 với vai diễn trong phim Dead Man Walking. Ngoài điện ảnh, bà còn nổi tiếng về hoạt động chính trị, xã hội vì sự nghiệp tự do hiện đại ở Mỹ. Năm 1999, Sarandon được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí của UNICEF và trong cương vị đó bà đã tích cực hoạt động ủng hộ sự nghiệp toàn cầu của tổ chức này. Năm 2006 bà là một trong 8 phụ nữ dược tuyển chọn để cầm cờ Olympic tại buổi lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông 2006 ở Turin, Italia.

Bảo Nguyên (lược dịch)