02:10 13/02/2012

Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn… “kêu cứu”

Ngày 10/2 vừa qua, bà Trịnh Vĩnh Trinh - người đại diện của gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - đã gửi đơn “kêu cứu” tới Sở VH,TT&DL thành phố Hà Nội và các cơ quan ban ngành về đêm nhạc "Ru tình".


(TT&VH) - Ngày 10/2 vừa qua, bà Trịnh Vĩnh Trinh - người đại diện của gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - đã gửi đơn “kêu cứu” tới Sở VH,TT&DL thành phố Hà Nội và các cơ quan ban ngành khẳng định đêm nhạc Ru tình (do công ty Mediamax tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào tối 7 - 8/3 tới, đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép) không ký hợp đồng tác quyền nhạc Trịnh với gia đình bà.

Băng-rôn chương trình Ru tình tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội

Trên thực tế, băng - rôn quảng cáo cho chương trình Ru tình cũng đã xuất hiện tại quảng trường 1/5 - phía trước tiền sảnh của Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Trước đó, cuối tháng 12/2011, đơn vị thực hiện chương trình này thông qua Liên đoàn xiếc VN để xin cấp phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Đơn vị xin cấp phép cũng làm việc với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (gọi tắt là Trung tâm) và đóng tiền tác quyền vào ngày 27/12/2011 (xin nói thêm, từ ngày 2/9/2011, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do bà Trịnh Vĩnh Trinh làm đại diện đã chính thức ký hợp đồng quản lý và khai tác quyền tác giả âm nhạc với Trung tâm).

Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau đó, vào 28/12/2011, bà Trịnh Vĩnh Trinh đã thông báo trước thời điểm ký ủy thác với Trung tâm, vào tháng 7/2011, gia đình cố nhạc sĩ và công ty Interbrand đã ký một hợp đồng bản quyền trong đó đồng ý cho công ty này tổ chức 8 đêm nhạc Trịnh độc quyền tại: Nhà hát Lớn HN, Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Trung tâm Hội nghị Quốc gia… trong thời gian từ 10/2-10/3/2012. Chính vì lẽ đó, Trung tâm đã phải thông báo hủy giấy trả tiền bản quyền đã ký với Liên đoàn xiếc VN.

Sự việc tưởng như đã quá rõ ràng, song cho tới tháng 1/2012 này, một vụ việc tương tự như vụ việc cấp phép của live show Chế Linh đã lặp lại!

Sở VH,TT&DL Hà Nội đã nhận hồ sơ xin tiếp nhận biểu diễn của Liên đoàn xiếc VN và hồ sơ xin cấp phép công diễn của Interbrand. Điều gây băn khoăn với Sở là 2 chương trình này cùng có tên Ru tình được biểu diễn vào đầu tháng 3/2012 tại Hà Nội trong đó có sử dụng các ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trước hoàn cảnh khó xử này, NSƯT Quốc Chiêm - Phó GĐ Sở - đã phải gửi công văn tham vấn ý kiến chuyên môn của Trung tâm. Phúc đáp công văn này, Trung tâm khẳng định Liên đoàn xiếc VN không được phép sử dụng các ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi không được sự đồng ý của đại diện gia đình ông.

Nhưng, như đã nói ở trên, Liên đoàn xiếc VN vẫn đang có trong tay giấy phép công diễn có hiệu lực của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Và thực tế, các băng - rôn hoành tráng quảng cáo cho chương trình biểu diễn nói trên tiếp tục xuất hiện.

Không hiểu các cơ quan quản lý văn hóa sẽ giải quyết “sự cố” này như thế nào?

Hà Chi