01:07 21/01/2012

2 cái nhìn về nhạc Việt

Hai nhạc sĩ đồng thời là hai nhà sản xuất âm nhạc, Huy Tuấn và Thanh Tâm, cùng nhìn lại đời sống âm nhạc đại chúng năm qua và dự đoán về năm 2012. Mời độc giả theo dõi cuộc trao đổi đầy thú vị này.

(TT&VH) - Hai nhạc sĩ đồng thời là hai nhà sản xuất âm nhạc, Huy Tuấn và Thanh Tâm, cùng nhìn lại đời sống âm nhạc đại chúng năm qua và dự đoán về năm 2012.

* Ở cương vị của những nhà sản xuất, các anh nhận xét gì về thị trường ca nhạc năm qua?

- NS Huy Tuấn (H.T): Một năm có nhiều thứ để chúng ta có thể vui hơn sau một thời gian rất dài. Các live show khá chất lượng của một vài ca sĩ trong TP.HCM, sự trở lại ấn tượng và rất đúng lúc của các diva với nhiều album rất đáng để nghe… có thể coi là sự khơi dậy thêm nhiều cảm hứng sáng tạo cho cả thị trường âm nhạc. Việc hình thành mô hình thưởng thức âm nhạc tinh tế trong các không gian nhỏ tại Hà Nội với Music on The Roof (Âm nhạc trên tầng cao) và sau đó thêm Không gian âm nhạc là điểm sáng nổi bật tại Hà Nội, nơi mà cách đây 1 năm đời sống âm nhạc khá ảm đạm.

- NS Thanh Tâm (T.T): Theo quan sát của tôi thì 2011 là năm đời sống âm nhạc im ắng, không có nhiều sự kiện nổi trội như năm trước. Một số hoạt động rầm rộ chỉ mang tính cộng đồng. Nhiều sản phẩm ra đời không được chú ý, không có gì nổi trội. Một số nhà sản xuất muốn làm các cuộc tuyển chọn để thúc đẩy sự ra đời của các nhân tố mới nhưng không tìm được. Những chương trình ca nhạc cũng chung số phận, rất hiếm chương trình độc đáo, lạ. Không gian âm nhạc, một chương trình đình đám trên truyền thông thì chỉ đáp ứng một số lượng rất nhỏ người xem và tôi cho rằng vì nó đáp ứng được số ít khán giả nên với họ, như thế là hay. Ca sĩ đang hoạt động không thấy ai nổi lên. Những dự án đầu tư của cá nhân như làm đĩa, live show cũng là để đánh dấu cho khán giả đừng quên mình hơn là tạo ra cái gì chất lượng. Nói chung là năm nay mọi thứ đều khan hiếm, cái hay cũng hiếm mà cái dở cũng hiếm bởi vì tất cả đã thừa mứa, cái gì cũng “gây sốc”, sốc nhiều quá nên chẳng còn sốc được nữa.

Thanh Tâm và bạn đồng hành - ca sĩ Hải Yến Ảnh: V.C

* Cái nhìn của 2 anh khác nhau quá. Xin các anh lý giải góc nhìn của mình?

- H.T: Mọi người có thể nghĩ nhiều tới các thảm họa trong năm qua, song tôi không cho rằng đây là điều đáng phải lo lắng bởi những thứ như thế có ở khắp mọi nơi, kể cả những nơi có nền âm nhạc văn minh. Có khác biệt hơn là tại Việt Nam, chúng được báo chí lăng-xê một cách khá là rầm rộ, có những thứ là do vô tình những cũng khá nhiều trường hợp báo chí đã bị lợi dụng để đưa tin và vô hình trung quảng bá cho những thứ đó. Thực ra điều đó cũng có mặt tốt là vì khi nhiều rác quá thì mọi người càng nhận ra rõ hơn và thèm muốn hơn những nơi sạch sẽ.

- T.T: Tôi nghĩ âm nhạc Việt Nam nên chững lại 1 năm, không làm gì cả để công chúng cũng lắng lại. Thế nghe có vẻ bi quan nhưng như vậy là tốt, nó giúp mọi người có thời gian nhìn lại và định hướng phát triển. Nhiệm vụ của nghệ sĩ là phải tạo ra các sản phẩm tốt cho thị trường, điều đó giống như xây nhà, mình xây nhà để ở chứ không phải để đánh dấu sự có mặt của mình.

* 2011 Thanh Tâm và ê-kíp cho ra một sản phẩm acoustic gồm cả DVD và CD thu live với tất cả các nhạc cụ trong studio, có thể thấy rõ sự kỳ công của anh, nhưng hiệu ứng của album này với thị trường có vẻ hơi yếu ớt?

- T.T: Bây giờ công chúng đang có quá nhiều thứ để xem, họ không thấy được cái gì nhỉnh lên và cũng không tìm kiếm điều đó. Chẳng hạn album Một ngày của Mỹ Linh đầu tư rất nhiều cả thời gian lẫn tiền bạc nhưng không tạo ra được tiếng vang xứng đáng. Nếu trước đây Thu Minh ra đĩa Thiên đàng gây chấn động thì năm nay Đường cong cũng chìm nghỉm; Hà Trần cũng thế, lúc ra Hà Trần 06, ai cũng chú ý nhưng năm nay cô ấy ra tới 2 đĩa thì chẳng đĩa nào gây được tiếng vang như thế. Album của chúng tôi cũng như vậy. Tuy nhiên tôi cũng không bi quan bởi hiệu ứng dường như rất khó “đo” trong thời buổi mọi thứ chỉ trở nên rầm rộ nếu được tung hô trên mạng, trong khi công chúng thật sự của chúng tôi không bày tỏ trên mạng đâu.

* Năm ngoái, lúc làm xong Vietnam Idol, NS Huy Tuấn có nói muốn xây dựng “icon” mới cho lĩnh vực nhạc teen bằng việc trở thành nhà sản xuất - ông bầu của Văn Mai Hương. Theo quan sát của tôi thì sau một năm, Văn Mai Hương vẫn chưa có thành tựu nổi bật nào, anh tự thấy công việc của anh đến đâu rồi?

- H.T: Đây là một công việc mà tôi làm với một thái độ rât nghiêm túc. Từ lâu chúng ta cũng rất coi nhẹ phân khúc âm nhạc này, với những định kiến rất thiếu trách nhiệm rằng đây là thứ nhạc trẻ con, nhảm nhí và không lành mạnh. Nhưng nếu không ai chịu làm mà chỉ đứng ngoài chê bai thì liệu bọn trẻ con như con gái tôi nó sẽ nghe những thứ gì, nội dung gì? Chẳng lẽ nó sẽ lớn lên với những bài hát kém thẩm mỹ đó và rồi sau này khi trưởng thành thì liệu có còn khả năng nhận biết những thứ âm nhạc có thẩm mỹ hơn? Tôi rất mừng khi bạn bè tôi kể chuyện một cách rất say sưa rằng con cái họ đã đón nhận những bài hát của Văn Mai Hương trong thời gian qua như thế nào. Tôi nghĩ rằng mình đã quyết định đúng khi đầu tư công sức vào cô bé tuổi teen này và với sự ra mắt của album Hãy mỉm cười. Văn Mai Hương đang bước đi đúng con đường phù hợp với tuổi và tinh thần của cô ấy.

Huy Tuấn trong vai trò “ông bầu” của Văn Mai Hương. Ảnh: V.C

* Năm qua NS Huy Tuấn cũng đứng ra tổ chức series Music on the roof trước khi có Không gian âm nhạc, nhưng chương trình của anh có vẻ trầm lắng hơn?

- H.T: Phải nói thật là khi bắt đầu series âm nhạc của mình, chúng tôi không tự tin lắm vào khả năng thành công của nó, chỉ đến khi thêm Không gian âm nhạc xuất hiện thì thị trường vui hẳn lên và đó cũng chính là lúc chúng tôi biết mình đã lựa chọn đúng. Đây là mô hình theo tôi là rất phù hợp với thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, các chi phí cho một show diễn chủ yếu được đầu tư cho chất lượng âm nhạc chứ không phải là những chiêu trò đốt tiền trên sân khấu, khán giả đến cũng chỉ nghe người ca sĩ mình yêu thích chứ không phải ngồi hàng giờ chỉ để chờ tiết mục mình muốn nghe như các chương trình tạp kỹ. Ca sĩ thì có thêm thói quen là tập dượt đàng hoàng, kỹ lưỡng với ban nhạc như trong các live show lớn của mình và quan trọng là họ có được cơ hội hát trước khán giả của mình nhiều hơn với tất cả những bài hát làm nên tên tuổi của họ, cũng là nơi họ bộc lộ mình một cách gần gũi hơn…, những thứ mà các live show hoành tráng không có được. Nhưng tôi vẫn còn muốn tiến xa hơn bằng việc giới thiệu thêm những gương mặt mới, những nghệ sĩ trẻ cần một diễn đàn để mọi người biết đến nhiều hơn, có lẽ những thứ này tôi sẽ cố gắng làm vào năm tới khi khán giả đã quen với mô hình này.

* Các anh dự đoán thế nào về thị trường ca nhạc năm 2012?

- H.T: Năm nào tôi cũng dự đoán nó khởi sắc hơn năm trước nhưng cũng chỉ đúng có một lần. Tôi nghĩ rằng cứ giữ được sự hứng khởi như năm vừa rồi đã là điều đáng mừng lắm rồi.

- T.T: Sang năm tôi nghĩ sẽ là sự bắt đầu của những cái mới, có thể là những sản phẩm tinh tế hơn. Việt Nam đang rơi vào vũng trũng, trình độ của đa số producer, trong đó có tôi, còn thấp, sản phẩm làm ra sự tìm tòi, khai phá không mạnh nên năm nay họ đã hiểu ra rồi thì sang năm họ sẽ cố gắng làm tốt hơn.

* Còn kế hoạch của riêng các anh?

- H.T: Tôi còn một số album nợ nần với vài ca sĩ mới mà chưa thể công bố được. Và hơn nữa, qua kinh nghiệm thì không nên nói trước điều gì. Tôi có một ước muốn rằng tại Sài Gòn năm sau cũng sẽ có thêm những mô hình âm nhạc như Hà Nội đang có, có thể là tôi sẽ trực tiếp làm hoặc có thể tôi sẽ hỗ trợ các bạn mình trong đó làm.

- T.T: Tôi đang làm một album acoustic cho nhóm MTV đánh dấu sự trở lại của họ, một album world music cho nhóm Mặt Trời Đỏ, có thể thêm một album pop cho nhóm này và dự án riêng của ê-kíp chúng tôi (Thanh Tâm - Hải Yến và ban nhạc - PV).

* Cảm ơn và chúc 2 anh thành công.

Dương Vân Anh (thực hiện)