11:10 14/11/2011

Đột kích “sào huyệt” sách lậu ở Hà Nội

"Sào huyệt” in sách lậu tồn tại hơn 10 năm nay tại Hà Nội vừa bị khám xét khẩn cấp và thu giữ 10.000 cuốn sách giả, sách lậu. Giới xuất bản đang chờ xem các cơ quan chức năng xử lý cơ sở in này thế nào?

(TT&VH) - “Sào huyệt” in sách lậu tồn tại hơn 10 năm nay tại Hà Nội vừa bị khám xét khẩn cấp và thu giữ 10.000 cuốn sách giả, sách lậu. Giới xuất bản đang chờ xem các cơ quan chức năng xử lý cơ sở in này thế nào?

Theo đơn tố cáo của Công ty Văn hóa Trí Việt - First News, chiều 12/11, tại Lưu Phái (Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi, Hà Nội), Phòng PC 46 và Đội quản lý thị trường số 15 được lệnh của Công an Hà Nội, đã khám xét khẩn cấp cơ sở gia công sau in Huy Thi, thu giữ gần 10.000 cuốn sách lậu, sách giả và một số lượng lớn các trang bìa, ruột của các cuốn sách chưa thành phẩm. Một số kho sách lớn khác ngay cạnh đó vẫn bị khóa trái cửa, chưa được kiểm tra.

Đây là lần đầu tiên sau thời gian rất dài, công an đã đột kích và triệt phá một vụ in lậu lớn ngay xưởng in tại Hà Nội. Khi bị khám xét, chủ cơ sở in Huy Thi không xuất trình được các giấy tờ chứng minh sách của họ có nguồn gốc.

Trong số hàng chục ngàn cuốn sách thu giữ chiều 12/ 11 tại cơ sở Huy Thi, bị làm giả nhiều nhất là ba tựa sách Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi & vui sống, 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt do First News giữ bản quyền xuất bản tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có cuốn Giáo trình quản trị Doanh nghiệp của NXB Đại học Kinh tế Quốc dân.Cơ quan chức năng và báo chí tác nghiệp tại kho sách lậu của cơ sở Huy Thi tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News cho biết: “Theo thông tin cung cấp bởi người trong giới xuất bản, in, phát hành sách... khu vực Nhà máy in Bộ Tổng tham mưu là một trong hàng trăm trung tâm in lậu sách tại Hà Nội. Riêng cuốn Đắc nhân tâm, tại đây đã xuất xưởng một vạn cuốn sách giả và nơi này đã in sách lậu, sách giả trong gần 10 năm nay”.

Rất nhiều người trong giới xuất bản đang chờ xem các cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào với cơ sở in lậu này. Vụ bắt sách lậu ngay tại sào huyệt lần này gợi nhớ “Vụ in lậu lớn nhất Việt Nam” tại Thái Nguyên nóng bỏng giới xuất bản khoảng 5 năm về trước. Lúc đó, Trung tướng Nguyễn Việt Thành đã chỉ đạo triệt phá “Vụ in lậu lớn nhất Việt Nam” và xử lý tội danh in sách lậu như sản xuất hàng giả.

Với Công ty First News, đây không phải lần đầu Giám đốc Nguyễn Văn Phước từ TP.HCM ra Hà Nội để hợp tác với các cơ quan chức năng chống in lậu, sách giả. Việc làm này của ông Nguyễn Văn Phước khá kiên trì và tốn kém, giống như người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long phải “sống chung với lũ”, dù biết khó diệt sạch nạn in lậu nhưng không thể không chống.

Trạc Tuyền