09:10 17/09/2011

HLV trưởng ĐT bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung: “5 HCV SEA Games là cả vấn đề”

Sau những gì các VĐV Việt Nam cũng như đối thủ trong khu vực đã thể hiện, HLV Nguyễn Thị Nhung cho rằng, để bắn súng nước nhà đạt chỉ tiêu có 5 HCV tại SEA Games tới đây là cả một vấn đề.

(TT&VH) - Tiếp tục khẳng định vị trí nhất toàn đoàn tại giải VĐ Đông Nam Á-SEASA 35 vừa mới kết thúc ở Vientiane (Lào), bắn súng Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 26. Tuy nhiên, sau những gì các VĐV Việt Nam cũng như đối thủ trong khu vực đã thể hiện, HLV Nguyễn Thị Nhung cho rằng, để bắn súng nước nhà đạt chỉ tiêu có 5 HCV tại SEA Games tới đây là cả một vấn đề.

Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, thiệt thòi của các xạ thủ Việt Nam là không

được tập luyện thường xuyên với bia điện tử. Ảnh: VSI

* Giành ngôi vị nhất toàn đoàn tại SEASA 35, phải chăng các thành viên ĐT bắn súng Việt Nam đã đạt phong độ tốt nhất và sẵn sàng hướng tới đấu trường SEA Games?

- Thực ra giải này chưa phải điểm rơi của các VĐV. Nhìn chung các em thi đấu đều tốt, tuy nhiên một vài vị trí vẫn chưa đạt được phong độ, chẳng hạn vấn đề cá nhân, đồng đội dù BHL có xếp một vài VĐV trẻ xen kẽ thi đấu nhưng vẫn đảm đương được nhiệm vụ. Vị trí mình vẫn nhất toàn đoàn nhưng nhiều nội dung mạnh không trong chương trình thi đấu SEA Games. Ngược lại, ở những nội dung mà mình đặt hy vọng tại SEA Games thì chỉ có những VĐV Olympic vẫn duy trì được phong độ, chẳng hạn như Hà Minh Thành (1 HCV cá nhân, 2 HCV đồng đội, Hoàng Xuân Vinh ( 1 HCV cá nhân, 1 HCV đồng đội), một số VĐV khác chưa đạt phong độ của mình. Đây là giải đấu để chúng tôi cùng nhau rút kinh nghiệm và từ trước đến nay VĐV Việt Nam mình vẫn bị yếu trạng thái tâm lý khi thi đấu các nội dung có chung kết cá nhân. Qua đây chúng tôi cũng nắm rõ lực lượng các nước và có kế hoạch tiếp theo.

* BHL sẽ đề ra biện pháp gì để giúp các VĐV khắc phục được nhược điểm cố hữu là tâm lý?

-Tâm lý VĐV Việt Nam yếu kém thực ra không hẳn vì chúng ta từ trước đến nay thường chỉ mạnh ở các nội dung đồng đội. Trong khi đó, tại SEA Games tới đây thì sẽ chỉ gồm các nội dung cá nhân thôi và việc  tâm lý yếu cũng một phần bắt nguồn từ yếu tố mình không có bia điện tử để tập luyện. Tất cả các nước Đông Nam Á đều có bia điện tử hết rồi và VĐV của họ tiến bộ quá nhanh chứ không phải VĐV Việt Nam yếu kém.

Khi thi đấu vòng loại thì không vấn đề gì nhưng vào chung kết thì lại khác. Bia điện tử trạng thái khác bia giấy ở chỗ là là đập ngay vào mắt mình, nếu mình được tập luyện thường xuyên thì sẽ giảm bớt điểm yếu. Để khắc phục không còn cách nào khác là phải tích cực tập luyện, thi đấu cọ xát và tôi đã lên kế hoạch, xin phép lãnh đạo cho đội đi tập huấn.

* Những nội dung có trong chương trình thi đấu SEA Games thì các VĐV Việt Nam đã thể hiện ra sao, thưa bà?

- Nhìn chung các VĐV được hy vọng giành tại SEA Games đều đã thi đấu tốt tại giải VĐ Đông Nam Á vừa qua và có HCV như Hà Minh Thành, Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Duy Hoàng, Ngô Hữu Vượng. Mục tiêu của bắn súng Việt Nam tại SEA Games 26 là có từ 4 đến 5 HCV. Tất nhiên là để đạt phong độ thì mình phải đặt hy vọng rộng hơn, từ 8 đến 9 nội dung vì nó còn mất mát chứ trong thể thao không thể tính toán được. Chính vì thế, tôi nghĩ VĐV mình còn cần phải cố gắng hơn nữa. Qua những giải đấu như vừa rồi rất bổ ích cho các VĐV Việt Nam kể cả VĐV Olympic và VĐV trẻ vì thực ra mình còn chuẩn bị cho tương lai nữa, chúng ta vẫn đang thua kém các nước về trang thiết bị.

* Các đối thủ của bắn súng Việt Nam tại SEA Games đã thi đấu như thế nào tại SEASA?

- Các nước trong khu vực Đông Nam Á đều lấy SEASA là dịp thi đấu cọ xát chuẩn bị cho SEA Games, mang lực lượng mạnh nhất đến giải. SEA Games có 14 bộ huy chương, 11 nước tham dự, nước nào cũng muốn giành từ 1 đến 2 huy chương. Tôi hỏi ông Trưởng đoàn Thái Lan, ông ấy nói đăng ký 5 HCV SEA Games như Việt Nam. Indonesia là chủ nhà họ cũng muốn có từ 4 đến 5 HCV, ngoài ra còn có những nước khác nữa. Như thế, việc cạnh tranh huy chương tại SEA Games sắp tới với bắn súng Việt Nam sẽ là rất quyết liệt và khó khăn.

* Xin cảm ơn bà!

Thành Đạt (thực hiện)