08:10 20/08/2011

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Trastuzumab, liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày được mong đợi bấy lâu nay chính thức được giới thiệu tại Việt Nam.

(TT&VH Online) - Trastuzumab, liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày được mong đợi bấy lâu nay chính thức được giới thiệu tại Việt Nam.

Mỗi năm tại Việt Nam có trên 15.000 số ca mới được chẩn đoán bị ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong, điều đã khiến ung thư dạ dày trở thành loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 trong số 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp tại Việt Nam.

Một trong những đặc điểm của ung thư dạ dày là chẩn đoán trễ, tiên lượng xấu. Khi bệnh nhân đến gặp bác sĩ chuyên khoa thì thường bệnh đã di căn xa, thể trạng yếu nên việc lấy mẫu mô để làm xét nghiệm HER2 (Human Epidermal Growth Factor Receptor 2) là một thử thách. Do đó bệnh nhân cần được chỉ định làm xét nghiệm xác định HER2 càng sớm càng tốt, ngay từ khi nội soi chẩn đoán hay phẫu thuật dạ dày.

Tiến sĩ Nguyễn Tuyết Mai - Trưởng khoa nội I - Bệnh viện K Trung ương

Ngày 19/8, tại Hà Nội, “Liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày” được các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ung bướu ở Việt Nam cùng đại diện Công ty Hoffmann La Roche tại Việt Nam chính thức giới thiệu. Liệu pháp này là  sự  kết hợp Trastuzumab với hóa trị liệu trong điều trị ung thư dạ dày sẽ giúp kéo dài thời gian sống còn toàn bộ cho bệnh nhân, giúp cải thiện chất lượng sống của họ trong quá trình điều trị. Trastuzumab là một loại thuốc thông dụng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới cho hơn một triệu bệnh nhân ung thư vú có đột biến HER2. Ung thư dạ dày cũng là một loại ung thư do đột biến HER2 gây ra và nghiên cứu (ToGA) cho thấy những bệnh nhân ung thư dạ dày có đột biến HER2 dương tính sẽ đáp ứng điều trị tốt với liệu pháp điều trị có Trastuzumab. Bên cạnh đó cũng cần biết rằng những bệnh nhân có đột biến HER2 dương tính thường có tiên lượng xấu nên liệu pháp điều trị với Trastuzumab đã mang lại nhiều ý nghĩa cho nhóm bệnh nhân này.

GS-TS Nguyễn Bá Đức - Phó Chủ tịch hội ung thư VN - Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phòng Chống Ung thư Quốc gia

Phát hiện mới này được xác định sau khi xem xét kết quả của một nghiên cứu lâm sàng gọi là nghiên cứu ToGA. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng của y khoa trong điều trị ung thư dạ dày trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Liệu pháp kết hợp Trastuzumab trong điều trị ung thư vú và ung thư dạ dày là một ví dụ điển hình. Trong phác đồ này bác sĩ sẽ thông qua một số chuẩn đoán như xét nghiệm do Roche Tissue Diagnostics (Ventana) cung cấp, để chẩn đoán đột biến HER2 trong ung thư vú và ung thư dạ dày, từ đó xác định chính xác bệnh nhân nào có tiềm năng đáp ứng tốt với Trastuzumab. 

GS-TS Yoon Koo Kang - Khoa chống ung thư, bộ môn nội  trường Y Khoa Asan,
Đại học Ulsan, Seoul, Hàn Quốc tại buổi họp báo

P.V