03:11 07/03/2011

Các HLV Marco Barbosa & Ricardo Formosinho: Người lên ngựa, kẻ chia bào

Họ cùng đã từng làm việc cho ĐT.LA. Nhưng, trong khi trận thắng đội bóng cũ giúp chiếc ghế của Ricardo Formosinho được đảm bảo, thì Marco Barbosa đã phải ra đi không kèn trống.

(TT&VH) - Họ cùng đã từng làm việc cho ĐT.LA. Nhưng, trong khi trận thắng đội bóng cũ giúp chiếc ghế của Ricardo Formosinho được đảm bảo, thì Marco Barbosa đã phải ra đi không kèn trống. Cùng với sự xuất hiện của cựu HLV trưởng ĐT Philippines, ông Simon McMenemy, trên khán đài danh dự sân Long An, người ta đã ngờ ngợ đến một cuộc cách mạng trong cabin BHL của “Gạch”.

Ngoài những nhận xét khá khách sáo về trận đấu giữa B.BD và ĐT.LA, McMenemy (vốn đang thất nghiệp kể từ sau khi AFF Suzuki Cup 2010 kết thúc) từ chối trả lời tất cả những câu hỏi của cánh phóng viên. Vị HLV trẻ người Anh khất câu trả lời vào một dịp khác, khi đã làm việc chính thức cho ĐT.LA. Theo phán đoán, buổi lễ ký kết hợp đồng với McMenemy chậm nhất sẽ diễn ra vào hôm nay, hoặc ngày mai (8/3).

1. Theo thông tin từ ĐT.LA, Marco Barbosa đã chia tay đội bóng từ buổi trưa qua sau cuộc họp ngắn với lãnh đạo. Nguyên nhân vì sao, hiện vẫn còn được bưng bít, chỉ một điều chắc chắn, Marco sẽ không làm việc cho “Gạch” nữa. Cách rút lui rất quen thuộc của các đời HLV ĐT.LA (ngoại trừ Henrique Calisto với lý do chính đáng là lên làm việc tại ĐTVN). Với sự kiện Marco Barbosa nói lời chia tay, đây sẽ là HLV thứ 2 trong vòng 2 tháng (sau Marcelo Juleta) và là người thứ 3 (chỉ trong 4 tháng) phải rời ghế.

HLV McMenemy (phải) sẽ là HLV trưởng mới của ĐT.LA. Ảnh: Quang Nhựt

Vắng mặt thuyền trưởng trong cabin BHL, từ chủ tịch Võ Quốc Thắng, rồi GĐĐH Phạm Phú Hòa, đến trợ lý kiêm cầu thủ Phan Văn Giàu (không thi đấu ở trận này) thay nhau chỉ đạo chiến thuật. Kết quả là “Gạch” đã vỡ vụn. Nhưng, theo GĐĐH Phạm Phú Hòa, kết quả này phản ánh đúng cục diện của trận đấu. “Đội chơi hay hơn đã thắng và chúng tôi không có phàn nàn gì cả”, ông Hòa cho biết.

Trở lại với chuyện Marco Barbosa. Nói là cuộc chơi có phần nghiệt ngã, khi Marco chỉ mới huấn luyện “Gạch” trong một khoảng thời gian rất ngắn (chừng 10 ngày, trước khi mùa bóng 2011 bắt đầu). Ngoài chuyện đội bóng bị loại khỏi Cúp QG – Nhựa Hoa Sen 2011, ĐT.LA thắng 1, thua 1 và hòa 2 (không kể trận đấu với B.BD chiều qua, khi Marco đã không còn tại vị). Nó không tồi so với lực lượng, cũng như những đầu tư của ĐT.LA cho Eximbank V-League 2011 này. Nhưng…

2. Sân Long An chiều qua, khi mọi con mắt đều đổ dồn về phía McMenemy, ít ai để ý ở cabin BHL bên này, HLV Ricardo Formosinho nhảy cẫng lên mừng rỡ như thể một đứa trẻ được nhận quà. Ông Ricardo ôm hôn và nói lời cảm ơn từng cầu thủ một, rồi đến các trợ lý – cộng sự và cả những người không đăng ký, hoặc ngồi ghế dự bị ở trận này… Dễ hiểu, bởi trận thắng vô cùng quan trọng này đã cứu Ricardo khỏi giá treo cổ, vốn đã lơ lửng trên đầu, kể từ nhiều ngày nay.

Bóng đá có thắng có thua, nhưng đôi khi số mệnh và sứ mệnh của con người, lại phụ thuộc chỉ vào một trận đấu. Với Ricardo Formosinho, cuộc đối đầu với ĐT.LA ở lượt đấu thứ 5 Eximbank V-League 2011 mang một ý nghĩa như thế. Đội bóng của Ricardo, dù thiếu hụt nhân sự trầm trọng (Leandro phải nghỉ do thẻ phạt, Philani chưa bình phục chấn thương), nhưng đã chơi rất hay trước một ĐT.LA đang trong cảnh “rắn mất đầu”.

Chắc không ai quên, sau trận thua 2 – 3 trên sân của N.SG (vòng 4), Ricardo vẫn một mực không chấp nhận thời cuộc, một mực không từ chức và rằng: “Đội bóng của tôi sẽ khác, trong tương lai gần. Lúc ấy, sẽ chỉ là những chiến thắng”.

Tạm thời, Formosinho đang đúng, với chiến thắng ngay trên sân của “Gạch”. Cơn bão tạm thời lắng xuống. Kể từ bây giờ, Ricardo Formosinho sẽ tiếp tục phải chứng minh, những cam kết của ông trở thành sự thật. Với những đầu tư lên tới hàng nhiều triệu đô, B.BD chắc chắn sẽ không chấp nhận phận về nhì. Chắc chắn rồi!

TÙY PHONG