10:10 22/10/2010

"Hộ vệ xứ Ga’Hoole" - sánh với "Chúa tể của những chiếc nhẫn"

Legend Of The Guardians: The Owls Of Ga’Hoole (Hộ vệ xứ Ga’Hoole) thuộc thể loại phiêu lưu/kỳ ảo mang nặng tính thần thoại.

(TT&VH) - Khác hẳn với các tác phẩm hoạt hình 3D ra mắt trong mùa phim Hè vừa qua như Toy Story 3, Shrek Forever After, Despicable Me, thường có yếu tố hài hước, dễ thương phù hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức, Legend Of The Guardians: The Owls Of Ga’Hoole (Hộ vệ xứ Ga’Hoole) lại thuộc thể loại phiêu lưu/ kỳ ảo mang nặng tính thần thoại. Bộ phim được dựa trên tập đầu tiên trong loạt sách Guardians Of Ga’Hoole (ba phần đầu gồm The Capture, The Journey, The Rescue) của nữ nhà văn Kathryn Lasky. Tuy nhiên, chính yếu tố thần thoại đã tạo nên sắc thái riêng cho phiên bản hoạt hình của đạo diễn Zack Snyder.

Ngay từ nhỏ, Soren (Jim Sturgess) đã được nghe những câu chuyện phiêu lưu về các chiến binh Cú xứ Ga’Hoole do người cha kể lại. Trong khi cậu anh trai Kludd cho rằng đó chỉ là truyền thuyết viển vông thì từ tận sâu trong mề của loài cú, Soren vẫn tin tưởng rằng, xứ Ga’Hool thực sự đang tồn tại ở một vùng đất xa xôi nào đó. Không may, 2 anh em bị bắt cóc đến học viện St. Aegolious dành cho trẻ mồ côi, do 2 tên cú độc ác Metalbeak và Nyra (Helen Mirren) thống trị. Chúng đang chuẩn bị một kế hoạch khủng khiếp nhằm trả mối thù năm xưa do các chiến binh Ga’Hoole gây ra. Bằng sự thông mình, lòng dũng cảm của loài cú Tyto, Soren dẫn theo bạn bè trốn thoát và tìm đến cây thần xứ Ga’Hoole.

Lấy loài cú làm nhân vật trung tâm nên các màn bay lượn, chiến đấu trên không trung là phần hành động không thể thiếu trong Hộ vệ xứ Ga’Hoole. Điều này khiến hiệu ứng 3D thêm phần sống động và đẹp mắt. Trường đoạn Soren bay xuyên giông bão trong làn nước mênh mông hay cảnh chiến đấu trong biển lửa cuối phim sẽ khiến khán giả phải ngây ngất vì hiệu ứng 3D mang lại. Không có gì phải phàn nàn về mặt hình ảnh của bộ phim. Các hoạ sĩ hãng Warner Bros thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết, cử động của các nhân vật mượt mà sống động nhưng không kém phần mạnh mẽ.

Cốt truyện của Hộ vệ xứ Ga’Hoole có phần giống với bộ ba phần The Lord Of the Rings, thậm chí gã cú Metalbeak còn khiến người xem liên tưởng với nhân vật Darth Vader huyền thoại trong loạt phim kinh điển Star Wars. Nếu bạn là người yêu thích thể loại thần thoại, kỳ ảo, Hộ vệ xứ Ga’Hoole là tác phẩm không thể bỏ qua vào cuối tuần này.

Hoàng Phương