10:19 01/10/2010

Nguyễn Anh Đức (Olympic VN & B.Bình Dương): Lùi một để tiến hai

Anh Đức với 2 bàn thắng cho Olympic VN đang cho thấy anh có thể có một tương lai sáng dưới thời HLV Calisto.

(TT&VH cuối tuần) - Anh Đức với 2 bàn thắng cho Olympic VN đang cho thấy anh có thể có một tương lai tươi sáng dưới thời HLV Calisto.

Sau cú xiết lòng không đúng như ý muốn của Thanh Trung, Anh Đức đã áp sát khung thành rất nhanh. Một bàn thắng khá đơn giản, nhưng lại cực kỳ quan trọng, trong lần gặp lại Olympic Malaysia, đối thủ đã khiến U23 VN trở thành bại quân tại SEA Games 25 trên đất Lào, gần 1 năm về trước.

Nhưng ở pha lập công thứ hai, mới chứng minh được các giá trị của Anh Đức. Cầm bóng trước khu vực cấm địa của đối phương, Đức đập một chạm với Văn Thắng, trước khi lẻn xuống rất nhanh đón đường chọc khe. Một cú ra chân nhẹ nhàng mà hiểm, lưới Olympic Malaysia lại rung lên.

Đội chủ nhà thắng vật vã, nhưng Anh Đức xứng đáng được cho thang điểm tuyệt đối.

Một tình huống khác mà Văn Thắng lao lên sát đường biên ngang, nhưng để mất bóng, Anh Đức nhanh chóng lui về khu giữa sân, khỏa lấp vị trí. Khi đội chủ nhà phải chịu một quả đá phạt hàng rào, Đức chạy về khu cấm địa, kèm tiền đạo đối phương như hình với bóng. Nó thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao, và ý thức đấu pháp.


Thời điểm mà Tấn Trường đoạt được bóng trong tay, Anh Đức luôn xuất hiện ở nơi cao nhất đội hình, chờ những đường phát bóng dài của Trường. Rất thường xuyên Olympic VN tổ chức những pha tấn công nhanh theo cách này.Anh Đức bùng nổ với cú đúp vào lưới Olympic Malaysia. Ảnh: Bá Châu

Khi Anh Đức có tên trong nhóm 3 cầu thủ quá tuổi (còn có Nguyễn Minh Đức và thủ môn Tấn Trường), được tăng cường cho Olympic VN tại chiến dịch ASIAD 16, nhiều ý kiến cho rằng, đó là một sự phí phạm. Tại sao thế?! Với 9 bàn thắng ghi được tại V-League 2010 (chưa kể đấu trường AFC Cup và Cup QG), Anh Đức là chân sút nội tốt thứ hai, sau Quang Hải. Đức xứng đáng một suất trên tuyển, trong bối cảnh mà ĐTVN đang khủng hoảng thiếu vị trí trung phong cắm (chỉ có mỗi Việt Thắng).

Tiền đạo B.BD không bất mãn hay có những phản ứng thái quá, bởi tính ăn thua không thuộc về con người Anh Đức. Đức lùi, nhưng thực tế lại đang tiến và trong ngày đầu tiên HLV Calisto thị sát đội tuyển Olympic VN ở một trận đấu chính thức, Đức đã lại ghi điểm.


Sơ đồ 4 – 5 – 1 được phác thảo, đang là tối ưu để phục vụ lối đá do ông Calisto đặt ra. Nó không đơn thuần là những con số khô cứng, hay chỉ dừng lại về mặt ý niệm, mà sơ đồ phục vụ chiến thuật của một đội bóng. Chúng ta đã từng chiến thắng (AFF Suzuki Cup 2008) và từng có những trận đấu rất hay với cách bài bố này, dưới triều đại HLV Calisto.


Trên bình diện ĐTQG lúc này, Việt Thắng đang là phương án tối ưu và gần như bất khả xâm phạm, cho vị trí trung phong cắm. Việt Thắng mạnh về khả năng tì đè, chiếm lĩnh không gian và làm tường. Kinh nghiệm trận mạc cũng là chi tiết cần đề cập. Trong vai trò “chim mồi”, với ý thức hy sinh phải được đặt ở nơi cao nhất, đòi hỏi Việt Thắng phải nhả đạn liên tục là điều không tưởng. Nhiệm vụ này được phó thác cho 5 người chơi ở tuyến 2 và thậm chí cả trung vệ, với một tình huống lên tham gia tấn công (thường là bóng “chết”).

Anh Đức có thể chưa bằng đàn anh, ở những tố chất như vừa nhắc (và chắc rằng Đức còn phải học nhiều), nhưng tiền đạo Olympic VN lại đang có cảm giác ghi bàn cực tốt. Đó là điều mà Việt Thắng không sở hữu trong khoảng thời gian này (Sỹ Mạnh lại càng không). Với sự tiến bộ có tích lũy, Anh Đức có thể sẽ là một phương án khác, bên cạnh Việt Thắng cho chiến dịch bảo vệ ngai vàng AFF Suzuki Cup 2010, vào cuối năm nay.


Đó là sự ghi nhận rất đúng mực với những nỗ lực “nâng cấp” bản thân mình của Nguyễn Anh Đức.


TÙY PHONG