02:11 11/02/2010

Hối hả chợ đêm trước Tết

Tiếng còi xe, tiếng điều hành giao thông của cảnh sát, tiếng cãi nhau, trả giá, mùi hoa quả tươi lẫn với những thứ đã bị giẫm nát, những gánh hàng nặng trĩu... Tất cả những hình ảnh đó tạo nên một phiên chợ cuối năm đầy hối hả.

(TT&VH Online) - Tiếng còi xe, tiếng điều hành giao thông của cảnh sát, tiếng cãi nhau, trả giá, mùi hoa quả tươi lẫn với những thứ đã bị giẫm nát, những gánh hàng nặng trĩu... Tất cả những hình ảnh đó tạo nên một phiên chợ cuối năm đầy hối hả.

Những hình ảnh chợ đêm Long Biên ngày cuối năm.


00h đêm, chợ đầu mối Long Biên chật ních người qua lại. Những gánh hàng, xe máy, ô tô, người đi chợ cứ thế chen nhau trong những con đường chỉ rộng vài mét.


Mặc cho sự chật chội đó, những gánh hàng trên vai người phụ nữ vẫn ngược xuôi. Họ đang cố kiếm thêm tại khu chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội trước khi về quê ăn Tết.


Hàng hóa cuối năm dồn dập về. Những chiếc xe tải chở hoa quả từ mọi miền đất nước đổ về đây nhiều nhất từ khoảng 23h đêm cho đến khoảng 2h sáng. Khi đó, cả khu chợ giống như một tổ mối: Chật chội nhưng thế nào cũng có đường đi


Những chiếc xe kéo hàng ì ạch thoát ra khỏi khu chợ. Với mỗi một thùng hàng, trung bình người kéo thu được 30.000 đồng. Một đêm nếu chịu khó, người lao động có thể kiếm được vài trăm ngàn. Tuy nhiên, đó là một công việc cực nhọc và không ổn định.


Nếu có các mối quen, người lao động sẽ có việc làm đều đặn từ những xe hoa quả như thế này. Hàng trăm thùng hàng mỗi đêm trên một xe có thể đem lại một khoản thu nhập không nhỏ.


Trong khi đó, hàng hóa từ những người nông dân cũng được mang đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau và tập trung bán ngay tại chân bờ đê


Một mặt hàng rất được quan tâm dịp Tết: Cau. Hàng chục xe tải cau được đổ tới đây hàng đêm và được "giải quyết" nhanh gọn


Nếu như thông thường, mỗi ngày chợ Long Biên nhập vào và bán ra khoảng 200 - 300 tấn rau quả các loại thì vào dịp Tết, con số này có thể tăng lên gấp nhiều lần.


Thông thường người mua mặc cả trực tiếp hàng tại điểm bán với một số lượng hàng nhỏ được trưng ra làm mẫu.


Ngay sau khi thống nhất giá, sẽ có người sẵn sàng đưa hàng của bạn ra khỏi chợ với đủ cách chen lấn, chửi bới, thậm chí là cả va chạm...


Một lượng tiền lớn được luân chuyển thông qua những chuyến hàng hàng đêm


Hàng hóa sau mua bán được vận chuyển ra ngoài cổng chợ và chờ đợi chủ hàng chuyển về những địa điểm bán lẻ


Một cách giải trí đốt tiền của những người đi chợ. Đôi khi hàng trăm ngàn được tiêu mỗi đêm chỉ vì ngồi chặt vào chiếc máy đánh bạc này.


Đôi khi sự nghỉ ngơi của những người buôn bán chỉ là một chỗ tạm bợ ngay cạnh hàng hóa


Vẫn có những người đứng chờ việc. Đối với họ, còn sức tức là còn làm nhưng thực tế thì không phải lúc nào cũng có việc để họ đốt sức.

Đê, lằn ranh giới giữa khu chợ rau quả đêm Long Biên với thành phố Hà Nội.

Mạnh Tuấn