07:15 25/07/2009

GS.TS Trần Văn Khê nói chuyện âm nhạc nhân sinh nhật

Sáng qua, 24/7, tại cà phê sách Phương Nam (3 Nguyễn Oanh, Gò Vấp, TP.HCM), Công ty Văn hóa Phương Nam đã tổ chức buổi nói chuyện, giao lưu, nhân sinh nhật lần thứ 89 của GS.TS Trần Văn Khê.

(TT&VH) - Sáng qua, 24/7, tại cà phê sách Phương Nam (3 Nguyễn Oanh, Gò Vấp, TP.HCM), Công ty Văn hóa Phương Nam đã tổ chức buổi nói chuyện, giao lưu, nhân sinh nhật lần thứ 89 của GS.TS Trần Văn Khê.

Với chủ đề Vài nét đặc sắc trong âm nhạc và kịch nghệ truyền thống Việt Nam, GS Trần Văn Khê đã trình bày những đặc điểm về nhạc cụ độc đáo của Việt Nam so với các nước trên thế giới (đàn bầu, đàn đáy, sinh tiền); những đặc điểm về ngôn ngữ âm nhạc xuất phát từ các điệu thức của Việt Nam và đặc điểm về “thanh nhạc” cổ truyền như giọng điệu ngâm thơ, ngữ khí trong hát tuồng… những điều tinh tế và những đặc sắc của nghệ thuật truyền thống dân tộc.


GS-TS Trần Văn Khê và nghệ sĩ Huỳnh Khải

Với kiến thức uyên bác và lối diễn giải đầy chất hùng biện, đặc biệt GS.TS Trần Văn Khê có tài thị phạm những dẫn chứng rất hấp dẫn mà ít người có được. Chỉ một đề tài “tiếng cười dê”, GS đã minh họa “tiếng cười dê” của nhiều hạng người thuộc nhiều địa vị xã hội khác nhau, ở những ngữ cảnh khác nhau đã làm nhiều tràng pháo tay vang lên không ngớt. Phụ họa cho chương trình giao lưu còn có sự góp mặt của nghệ sĩ Hải Phượng (đàn tranh) và nghệ sĩ Huỳnh Khải (đàn nguyệt).

Kết thúc chương trình mọi người cùng hát bài Happy Birth Day và bánh sinh nhật được cắt để mọi người cùng chúc mừng sinh nhật GS.TS Trần Văn Khê.

BM