06:07 21/06/2009

Ernest Hemingway được tôn sùng ở Cuba

Đã 49 năm kể từ khi Ernest Hemingway tới sống ở Cuba, nhưng hàng năm các học giả khắp thế giới vẫn đổ Cuba để đàm luận về nhà văn Mỹ, tác giả của những tiểu thuyết kinh điển như Ông già và biển cả, Chuông nguyện hồn ai...

(TT&VH) - Đã 49 năm kể từ khi Ernest Hemingway tới sống ở Cuba, nhưng hàng năm các học giả khắp thế giới vẫn đổ tới hòn đảo này để đàm luận về nhà văn Mỹ, tác giả của những tiểu thuyết kinh điển như Ông già và biển cả, Chuông nguyện hồn ai. Hôm 18/6, nhân chuẩn bị sinh nhật lần thứ 110 của Hemingway, các chuyên gia về Hemingway của Mỹ, Italia và Cuba đã tề tựu tại Lahabana, thủ đô của Cuba, để đàm luận về nhà văn từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1954.

Sinh ngày 21/7/1899 ở Oak Park, bang Illinois, Hemingway đã dành tới chín năm trong 62 năm sống trên dương thế của mình tại khách sạn Ambos Mundos ở Lahabana. Đây là nơi ông đã đặt bút viết cuốn tiểu thuyết Chuông nguyện hồn ai vào năm 1934.

Hemingway tới Lahabana lần đầu tiên vào tháng 4/1928 trong chuyến đi tới Key West, Florida. Ông từng ca ngợi Cuba trong một những bài báo của mình: "Người ta muốn sống ở hòn đảo này vì sự trong lành của buổi sáng khiến bạn có thể làm việc tốt hơn và cảm thấy thoải mái hơn ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới”.

Cuba còn là nơi truyền cảm hứng cho Hemingway viết các tác phẩm như To Have and Not To Have (1937), For Whom The Bell Tolls (Chuông nguyện hồn ai -1940), The Old Man and The Sea (1952) và Islands In The Stream, được xuất bản vào năm 1970 sau khi ông qua đời.

Căn phòng mà Hemingway sống ở khách sạn Ambos Mundos hiện đã trở thành bảo tàng. Sau này, ông chuyển tới sống tại một trang trại gần Lahabana và nơi này cũng đã biến thành bảo tàng. Nhà văn còn thích đi bộ ở Cojimar, thành phố ven biển thuộc phía Tây Lahabana và ở nơi đây Hemingway đã gặp người đàn ông, người đã truyền cảm hứng cho nhà văn tạo nên nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết The Old Man and The Sea.

Năm 1960, Hemingway trở về Mỹ và tự sát vào ngày 2/7/1961 ở Ketchum, Idaho, chỉ 19 ngày trước khi ông tròn 62 tuổi.

Bảo Nguyên