04:12 09/04/2009

“Chú lính chì” Thiện Nhân sang Thái Lan điều trị

Theo ông Craft, từ nay cho tới lúc trưởng thành, em vẫn cần phải trải qua những phẫu thuật đầy khó khăn để phục hồi cơ quan sinh dục.

(TT&VH) - Cuối năm 2008 với sự giúp đỡ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Thiện Nhân, cậu bé bị động vật hoang ăn mất một phần cơ thể từ lúc mới lọt lòng, đã được ông Greig Craft (Giám đốc Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á) đưa sang Mỹ chữa bệnh suốt 1 tháng. Thiện Nhân đã trải qua cuộc đại phẫu thuật tại Trung tâm Y khoa Dartmouth-Hitchcock ở tiểu bang New Hampshire, và sau đó là quá trình chữa trị lắp chân giả của Viện Phục Hồi Chức Năng Chicago.

Tuy nhiên, theo ông Craft, từ nay cho tới lúc trưởng thành, em vẫn cần phải trải qua những phẫu thuật đầy khó khăn để phục hồi cơ quan sinh dục. Việc này có tính chất sống còn đối với sức khoẻ và sự phát triển của Thiện Nhân”. Greig Craft quyết định tiếp tục đưa Thiện Nhân điều trị tại Thái Lan. Ông cho biết, “Thái Lan là đất nước có chất lượng chăm sóc y tế tốt nhất khu vực, Thiện Nhân đã chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn điều trị tiếp theo”. Hiện 6 bác sĩ đã đồng ý khám chuẩn đoán ban đầu miễn phí cho Thiện Nhân trước khi đưa ra quyết định về quá trình chữa trị toàn diện cho bé. Nhóm bác sĩ này đứng đầu bởi phẫu thuật gia nổi tiếng quốc tế, tiến sĩ Preecha Tiewtranon M.D, cùng với các bác sĩ chuyên khoa về lắp bộ phận giả, tâm lý, nội tiết và nhi khoa của Khu liên hợp Y tế Băng Cốc (Bangkok Medic Complex). Việc tiến hành khám chữa bệnh cho Thiện Nhân bắt đầu từ hôm nay 9/4.

Cùng với việc được Bangkok Medic Complex tài trợ dịch vụ y tế miễn phí, Thiện Nhân và gia đình em còn được khách sạn Sofitel Bangkok giúp đỡ ở miễn phí tại khách sạn trong suốt thời gian ở Thái Lan chữa bệnh. Lee Chee Chew, hoạ sĩ vẽ truyện tranh nổi tiếng người Singapore, đã dùng tiền cá nhân của mình cùng với tiền do chính ông kêu gọi từ các nhà hảo tâm khác góp sức tài trợ cho chi phí đi lại của gia đình Thiện Nhân.

M. Cường