03:14 02/03/2009

Vẫn không có "Diều vàng"!

Cũng như năm 2007, Ban giám khảo đã không thể “chọn mặt gửi vàng” tìm ra bộ phim xuất sắc nhất từ 5 bộ phim nhựa được đề cử.

(TT&VH) - Cũng như năm 2007, Ban giám khảo đã không thể “chọn mặt gửi vàng” tìm ra bộ phim xuất sắc nhất từ 5 bộ phim nhựa được đề cử (trong số 6 phim ít ỏi dự tranh giải) để trao Cánh diều vàng 2008. Hai Cánh diều bạc được trao cho: Huyền thoại bất tử Trăng nơi đáy giếng.
 
Lễ trao giải Cánh diều 2008. Ảnh: Minh Đức

Một lễ trao giải thưởng Cánh diều được đánh giá là khá giản dị diễn ra tối qua (1/3) tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội có lẽ tương đồng với số kinh phí đầu tư để dàn dựng - theo tiết lộ của đạo diễn Đỗ Thanh Hải vào khoảng 70 - 80 triệu đồng. Nhưng với sự có mặt của 6 bộ phim nhựa của phía Nam tranh giải Cánh diều, “Oscar” Việt Nam năm nay quy tụ khá nhiều “sao” đến từ TP.HCM: ca sĩ Phương Thanh, Minh Hằng, người mẫu Thanh Hằng, diễn viên Hồng Ánh, Trương Ngọc Ánh, Trần Bảo Sơn... và cả sự có mặt của những “bóng hồng”: Hoa hậu Mai Phương Thúy, Hoa hậu Ngô Phương Lan. Giải thưởng dành cho thể loại phim truyện nhựa cũng phản ánh khá sát thực tế đời sống điện ảnh tẻ nhạt năm qua. Trong số 12 giải của ban giám khảo, Huyền thoại bất tử Trăng nơi đáy giếng đã “chia nhau” 9 giải. Nhưng có người nói, tiếc cho Nguyễn Vinh Sơn khi Trăng nơi đáy giếng có “bột” là cả giải Biên kịch và Nữ diễn viên chính mà đạo diễn lại không làm nên... “hồ” và để tuột giải Đạo diễn vào tay Lưu Huỳnh của Huyền thoại bất tử.

Hội Điện ảnh VN trao Giải thưởng trọn đời cho đạo diễn - NSND Hải Ninh. Ông có gần 60 năm gắn bó với điện ảnh, với những bộ phim “để đời”: Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Mối tình đầu, Đêm hội Long Trì, Em bé Hà Nội...

Một bất ngờ của năm nay là Giải báo chí bình chọn được trao cho Cú và se sẻ - một bộ phim được nhiều người đánh giá “có phần thô nháp”. Còn 2 bộ phim “làm mưa làm gió” ở các rạp chiếu dịp Tết vừa qua: Giải cứu thần chết, Đẹp từng centimet lại không giành được giải của Khán giả mà thay vào đó là bộ phim mới chỉ công chiếu cách đây ít ngày: Chuyện tình xa xứ. Đẹp từng centimet của Vũ Ngọc Đãng - đạo diễn đã được xem là “hiện tượng” của năm 2008 - cũng hoàn toàn “trắng tay”, trong khi Giải cứu thần chết chỉ giành được Cánh diều vàng Âm thanh xuất sắc nhất.
 
Thu Hằng