07:23 19/07/2008

Mã Cảnh Đào với bí mật cuộc đời hoàng thái tử

Mã Cảnh Đào, với gương mặt rất khả ái của nam diễn viên này đã trở nên quen thuộc đối với các khán giả màn ảnh nhỏ yêu thích bộ phim Trung Quốc Bí mật Hoàng Thái Tử

(TT&VH Online) - Mã Cảnh Đào, cái tên ấy và gương mặt rất khả ái của nam diễn viên này đã trở nên quen thuộc đối với các khán giả màn ảnh nhỏ yêu thích bộ phim truyền hình Trung Quốc 32 tập Bí mật Hoàng Thái Tử (hiện đang được chiếu trên kênh VTV1, buổi 17h hàng ngày). Trong phim, nam diễn viên Đài Loan dày dạn kinh nghiệm và được mệnh danh là “Cục cưng của Quỳnh Dao” này thủ vai Hoàng thái từ Dận Nhưng.
 
 Mã Cảnh Đào
Bối cảnh chính của Bí mật Hoàng Thái Tử là triều đại nhà Thanh thời Khang Hy năm thứ 13: Triều đình lâm vào khủng hoảng, Hoàng tộc chia rẽ thành nhiều phe phái, các cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình nổi lên khắp nơi… Lên ngôi khi tuổi vẫn còn nhỏ, Khang Hy đã hạ quyết tâm lập lại trật tự triều chính. Những cuộc sát phạt nhau giữa các phe phái trong triều đã dẫn đến sự qua đời của Hoàng Hậu. Khang Hy đau khổ bế đứa con mới sinh trong tay và thề trước linh hồn Hoàng Hậu là sẽ lập đứa con mới chào đời này làm Hoàng thái tử kế vị. Nhưng trớ trêu thay, sau 30 năm, chính Hoàng thái tử Dận Nhưng lại trở thành điểm chốt gay cấn trong việc lập ngôi vua.

Những bí ẩn của Hoàng thái tử và mâu thuẫn cha con về quan điểm, tình cảm, cũng như những khúc mắc trong quá trình rèn giũa Dận Nhưng vào ngôi vị Hoàng đế như lời hứa đã làm Khang Hy vô cùng khó xử trong việc giải quyết những mối quan hệ chằng chịt, bởi giữa Khang Hy và Dận Nhưng vừa là quan hệ cha con, vừa là quan hệ vua tôi...
 
Đạo diễn Vưu Tiểu Cương cho biết: khi xây dựng Bí mật Hoàng Thái Tử , ông có một dàn diễn viên rất ưng ý gồm Mã Cảnh Đào trong (vai Dận Nhưng), Lưu Đức Khải (Khang Hy), Triệu Hồng Phi (Tứ A ca Dận Chân), Hồ Tĩnh (Tử Anh), Ninh Tịnh (Công chúa Kiến Ninh)... Các diễn viên này đều có bề dày kinh nghiệm diễn xuất trong nhiều bộ phim mà họ từng tham gia, hơn nữa đều là diễn viên đã tham gia phim “Bí ẩn của vua Hiếu Trang”, nên mọi người rất hiểu nhau, vì vậy cũng rất thuận lợi trong việc sắp xếp nhân vật.
 Cảnh trong phim Bí mật cuộc đời hoàng thái tử
 Mã Cảnh Đào sinh ngày 14/2/1962 tại Đài Loan, sau khi tốt nghiệp trường Nghệ thuật điện ảnh, anh đã ngay lập tức “lọt mắt” nữ văn sĩ, đạo diễn, nhà làm phim nổi tiếng Quỳnh Dao, được mời tham gia nhiều phim truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết của Quỳnh Dao, trong đó phim đầu tay Xuân đi rồi Xuân lại về (1990), tiếp đó là Tuyết Khả, rồi Cỏ non bên bờ nước sông trong xanh, Mai Hoa tam lộng, Thác nước Thủy Vân. Cũng vì thế mà Mã Cảnh Đào được các bạn đồng nghiệp gán cho cái danh “Cục cưng của Quỳnh Dao”. Với phim Xuân đi rồi Xuân lại về, Mã Cảnh Hồng đoạt giải nam diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Truyền hình “Kim Chung” của Đài Loan. Mã Cảnh Đào cho biết: “Tôi cũng không rõ vì sao mình lại có duyên với những phim của Quỳnh Dao. Có lẽ việc đoạt giải thưởng ngay với phim đầu tay đã khiến bà Quỳnh Dao ưu ái chăng. Thực tế thì tôi thích đóng các thể loại khác, nhất là các phim dã sử của Trung Quốc.”
 
Ngoài phim của Quỳnh Dao, Mã Cảnh Đào còn tham gia đóng vai chính trong nhiều phim truyền hình khác như Hiếu Trang bí sử, Ỷ Thiên Đồ long ký, Sinh ra trong thế giới này, Tân Long Môn khách sạn, Tạm biệt những ngày rực rỡ, Trời cao đất dày, Ngày mai sẽ có anh... Trong số các phim nhựa đã tham gia đóng vai chính của Mã Cảnh Đào, đáng kể có Năm tháng ân tình, Mối tình muộn mằn, Trăng sáng đã mấy khi tròn, Tình éo le nơi chân trời góc biển...
 Mã Cảnh Đào trong phim

Mã Cảnh Đào cho biết: “Khi được Đạo diễn Vưu Tiểu Cương phân vai Hoàng Thái Tử Dận Nhưng, do không hiểu lịch sử và tính cách của nhân vật này cho lắm, nên thực tình lúc đầu tôi không mấy hứng thú. Tôi thực sự khó hiểu rằng vì sao sau 38 năm làm Thái Tử, Dận Nhưng lại từ bỏ việc kế vị một cách dễ dàng để nhường cho Ung Chính, cho dù rất được Khang Hy chăm chú nuôi dưỡng. Vậy nội tâm của Dận Nhưng ra sao, mục đích sống của ông ta, những bí ẩn sâu thẳm trong nội tâm của Dận Nhưng là gì? Việc từ bỏ chức vị Hoàng Thái Tử có nghĩa là từ bỏ ngôi báu làm Vua hằng được mơ ước một cách dễ dàng, không do dự… như thế là do Dận Nhưng chán chường với những mâu thuẫn trong cung đình, hay cảm thấy ghê sợ và mệt mỏi trong việc tranh chấp ngôi vị giữa những người anh em trong Hoàng tộc, khiến tình huynh đệ tương tàn?... Chính những điều này đã cuốn hút tôi đến với nhân vật. Sau khi đọc kỹ lịch sử và tìm hiểu tâm lý của Dận Nhưng, tôi mới hiểu rõ lối nghĩ và cách sống của nhân vật này. Đó là một cuộc sống tự do, nhân hậu, trọng tình cảm, thích sống thanh thản, không hám quyền lực… Vì vậy càng về sau tôi diễn càng tốt hơn, càng thể hiện rõ nét hơn tính cách của Dận Nhưng".
 
Phim Bí mật cuộc đời Hoàng Thái Tử được trình chiếu đầu tiên trên kênh 4 Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 18/6/2004 và ngay lập tức đã thu hút được sự quan tâm của công chúng Đại lục.

Mặc dù nổi tiếng trong nhiều phim, nhưng Mã Cảnh Đào luôn khiêm tốn, học hỏi và hòa mình cùng các diễn viên khác, nên anh được đồng nghiệp tôn vinh là “Sư phụ có quả đấm thép”. Mã Cảnh Đào nói: “Điều đáng sợ nhất là sau khi nổi tiếng người ta lại trở nên tự kiêu, tự đại, coi thường người khác, đồng thời lại không thích bị phê phán, chê bai. Thực tế thì tôi vẫn thích nghe lời phê phán hơn là khen ngợi. Bởi vì, phê phán mới thấy được chỗ còn yếu của mình để sửa chữa và hy vọng tiến bộ. Còn khen ngợi, dẫu có sướng tai, nhưng do thường hay say sưa với thành tích, nên không thể tiến xa hơn được.” Theo cách tính của người Hoa, Mã Cảnh Đào là tuổi Nhâm Dần, cầm tinh con Hổ, nhưng theo cách tính của Phương Tây thì anh thuộc cung “Thủy Bình tọa” (Nước trong bình). Bởi vậy, các bạn và đồng nghiệp thường nói đùa rằng “bình nước” của Mã Cảnh Đào đổ ra chẳng những như thể rượu ngon, nước ngọt mà còn biểu trưng cho sự chân thành và hòa hợp. Có lẽ cũng vì vậy mà trong thực tế, anh luôn là người khiêm tốn, dễ gần chăng?.
 Các diễn viên trong phim Bí mật cuộc đời Hoàng Thái Tử

Sau phim Bí mật Hoàng Thái Tử, Mã Cảnh Đào đã tham gia đóng vai chính nhiều phim khác, như Hiệp sĩ Tân Thục Sơn, được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc trình chiếu đầu năm 2008. Và phim truyền hình mới nhất gần đây có sự góp mặt của Mã Cảnh Đào là Anh hùng hội tụ về Đông với chủ đề lịch sử của dân tộc Mông Cổ (được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc trình chiếu hồi tháng 6/2008). Mã Cảnh Đào cho biết: khi đóng vai chính (Ôbaxi) của phim Anh hùng hội tụ về Đông, anh đã suốt ngày lăn lộn và thực hiện “3 cùng” với cuộc sống của người dân Mông Cổ trên thảo nguyên, như suốt ngày cưỡi ngựa, phơi nắng cho người đen sạm, và sau đó mấy tháng thì chẳng ai phân biệt được Mã Cảnh Đào là người Hán giữa những người Mông Cổ trên thảo nguyên. Ngoài rèn luyện để có ngoại hình thích hợp, Mã Cảnh Đào còn học và làm quen với lối sống của người Mông Cổ, như ăn thịt cừu, uống sữa ngựa, uống rượu dân tộc, thi vật cổ điển và học các điệu vũ dân gian. Phim này đã cùng lúc đoạt ba giải thưởng tại LHP Hoa Biểu vừa qua của Trung Quốc, trong đó đóng góp hàng đầu chắc chắn phải kể tới diễn xuất rất thành công của Mã Cảnh Đào.

Đầu năm 2007, khi vừa hoàn thành vai chính trong phim Chim Bói cá ở Vân Nam, Mã Cảnh Đào đã trở về Thượng Hải làm lễ kết hôn với Ngô Giai Ni, kém anh tới 20 tuổi. Mã Cảnh Đào tâm sự: “Sau khi chia tay người vợ đầu, tôi đã có ý định và hạ quyết tâm sống độc thân để nuôi con gái Mã Thế Hoàn của mình khôn lớn. Nhưng rồi bạn bè mai mối và thuyết phục, nên đã đi bước nữa với Ngô Giai Ni. Chúng tôi sống rất hạnh phúc và tháng tháng 6/2007 vợ chồng tôi đã có cháu trai Mã Thế Thiên. Có lẽ đây là ân đức trời cho đối với tôi”.

Mã Cảnh Đào đã từ Hồng Công vào định cư tại Bắc Kinh, và năm 2008 anh đã lập Công ty văn hóa điện ảnh lấy tên con trai mình là “Công ty văn hóa phát thanh truyền hình Thế Thiên”. Ở tuổi “Tứ thập nhi bất hoặc”, con đường nghệ thuật của Mã Cảnh Đào vẫn còn dài và vẫn còn hứa hẹn nhiều thành công, bứt phá mới…
 
Kiều Tỉnh