11:01 15/11/2008

Hải Yến Idol đã từng muốn bỏ ... nghề

Đêm đầu tiên nằm một mình trong căn nhà trọ Yến nhìn lên trần nhà trắng xóa thấy cũng y như sự nghiệp của mình, chỉ là con số 0 và không biết bắt đầu từ đâu.

Ca sĩ Hải Yến được nhiều người biết đến từ cuộc thi Vietnam Idol 2007. Tham gia cuộc thi Sao Mai - Điểm hẹn 2008, Yến được Hội đồng nghệ thuật chọn là 1 trong 6 thí sinh đi tiếp giai đoạn II. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng cô ca sĩ có biệt danh khá ngộ… “Yến Béo”.
 
 

* Sau Vietnam Idol Yến đã một mình vào Nam lập nghiệp, tại sao không phải là miền Bắc - mảnh đất thành danh của nhiều tên tuổi lớn trong làng nhạc Việt: Mỹ Linh, Hà Trần, Thanh Lam…?

Đơn giản lắm! Yến suy nghĩ mình theo đuổi dòng nhạc nào, nơi nào phù hợp cho dòng nhạc và phong cách của mình thì mình sẽ phát triển ở nơi đó! Hơn nữa Vietnam Idol 2007 được khán giả miền Nam biết tới nhiều hơn miền Bắc do đó sẽ khiến cho con đường khởi nghiệp của Yến thuận lợi hơn.

* So với một số bạn thí sinh của Vietnam Idol, Yến dường như “thiệt thòi” hơn. Một mình vào Nam lập nghiệp và gây dựng sự nghiệp. Có khi nào Yến thấy “tủi thân” và nản lòng?

Yến vào Sài Gòn chỉ với một vali quần áo! Đêm đầu tiên nằm một mình trong căn nhà trọ Yến suy nghĩ nhiều lắm, nhìn lên trần nhà trắng xóa thấy cũng y như sự nghiệp của mình, chỉ là con số 0 và không biết bắt đầu từ đâu. Nhiều lúc áp lực của công việc, kinh tế khó khăn khiến cho Yến muốn từ bỏ tất cả những mơ ước, hoài bão và cả đam mê! Nước mắt cứ lăn dài trên má, không ngủ được.

Song may mắn cũng bắt đầu mỉm cười. Được sự giúp đỡ của nhạc sĩ Hà Dũng, anh đã đưa Yến đi giới thiệu với bạn bè, với giới nghệ sĩ và nhờ họ giúp đỡ. Dần dần mình đã làm quen và bắt đầu công việc. Vậy là những đam mê, hoài bão lại cháy lên trong Yến. Giờ đây Yến đã có thể đem tiếng hát của mình phục vụ mọi người, và những cô đơn và phiền muộn cũng dần tan biến.

* Gặp lại Hải Yến trong SMĐH 2008, khán giả hơi bất ngờ vì Yến “nhỏ nhắn” hơn Vietnam Idol 2007? Chắc hẳn Yến đã phải thực hiện một chế độ ăn kiêng rất khắt khe?

Khi xuất hiện tại SMĐH khán giả vô cùng bất ngờ vì dường như Yến đã “thon thả” hơn Vietnam Idol 2007 rất nhiều. Để đạt được kết quả như vậy, mình đã “nhịn cơm” trong liền 2 tháng. Cả ngày chỉ ăn toàn miến dong và hoa quả. Ngoài ra, Yến cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi trong ngày để tập luyện và kết quả đã giảm được gần 10kg. Thật là một “kỳ tích”!

* Tuy nhiên tại SMĐH 2008, Hải Yến không được đánh giá cao như Vietnam Idol 2007. Thậm chí Hội đồng nghệ thuật còn cho rằng bạn chỉ có sự hết mình trên sân khấu mà chưa có sự tinh tế. Nghe những lời nhận xét như vậy Yến có cảm thấy buồn?

Yến không thấy buồn về những lời nhận xét đó mà đây chính là động lực để mình cố gắng nhiều hơn. Tại Vietnam Idol mặt bằng về chuyên môn thanh nhạc của các thí sinh khá chênh lệch còn tại SMĐH 2008, các thí sinh đồng đều về chuyên môn; do đó những khiếm khuyết của riêng Yến cũng như các thí sinh khác là điều không thể tránh khỏi. Yến sẽ cố gắng để hoàn thiện mình.

* Yến thích khán giả gọi mình là Hải Yến Idol hay Hải Yến SMĐH?

Nguyễn Hải Yến (Yến Béo) là cái tên mình thích nhất.

* Theo Hải Yến, một ca sĩ muốn thành công thì họ cần có những yếu tố nào?

3 yếu tố mà người ca sĩ cần có: Năng khiếu: 25%, May mắn 10% và sự khổ luyện 65%

*Được biết tháng 12 này Hải Yến sẽ ra album. Yến có thể “tiết lộ” với độc giả về dự án đầu tay của mình?

Trong Album R&B và Pop này các bạn sẽ gặp lại một Hải Yến cá tính, mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần nữ tính trong Pop Ballad.

* Dự định sắp tới của Yến là gì?

Có thể giữa tháng 12 Yến sẽ đi lưu diễn ở Mỹ và Cananda. Bên cạnh đó cũng bắt tay hoàn thiện Album của mình. Yến mong muốn thu nhập sẽ “khá” hơn để đầu tư cho nghề và làm từ thiện.

Xin cảm ơn Hải Yến. Chúc bạn thành công!
 
Theo Thu Trần (CNMS)