08:17 20/08/2008

Nguyên Khang: Chàng kỹ sư làm MC

Nước da trắng, gương mặt bầu bĩnh, giọng nói ấm áp, xử lý tình huống rất nhanh và thông minh. Đó là những đặc điểm nổi bật của Nguyên Khang, chàng MC của chương trình Xone FM

Nước da trắng, gương mặt bầu bĩnh, giọng nói ấm áp, xử lý tình huống rất nhanh và thông minh. Đó là những đặc điểm nổi bật của Nguyên Khang, chàng MC của chương trình Xone FM trên Đài Tiếng nói VN.

MC Nguyên Khang, tên đầy đủ Đoàn Nguyên Khang, sinh năm 1984, tại TP.HCM. Khác với sự tưởng tượng của nhiều thính giả, ngoài đời Khang ít nói nhưng hay cười. Ngoài công việc chính là MC cho chương trình Xone FM, Khang còn dẫn chương trình cho rất nhiều show của HTV7, HTV9, VTV9, SCTV như Khuấy động nhịp đam mê, Tuổi trẻ sáng tạo, Đấu giá ngược, Sự lựa chọn thông minh...

Nhưng ít ai biết rằng, trước khi dính với "cái nghiệp nói", Khang là một kỹ sư tốt nghiệp loại giỏi, ngành Vật lý kỹ thuật - Khoa Vật lý ứng dụng của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Tuy nhiên, anh chàng tự nhận mình "không có duyên với vị trí của một kỹ sư ngành Vật lý kỹ thuật, suốt ngày cắm cổ sửa chữa những thiết bị như máy chụp X-quang, máy chụp CT và những thiết bị y tế khác trong các bệnh viện".

Thay vào đó, Khang tìm được điểm mạnh của mình ở một nghề đang rất "hot" hiện nay: nghề MC. Ưu điểm nổi bật của Khang so với các MC khác là bề dày kiến thức học được từ trong trường, kinh nghiệm từ những chuyến đi thực tế ở nước ngoài và khả năng nói tiếng Anh rất lưu loát. Với Khang, đó chính là nền móng của một người dẫn chương trình thời hiện đại.

Săn học bổng để “đỡ cơm của mẹ”

Trong 12 năm học, Khang luôn là học sinh xuất sắc và lọt vào tốp 10 sinh viên xuất sắc nhất khoa Khoa học Ứng dụng (ĐHBK TP.HCM). Trong suốt quá trình học, Khang cũng là một chuyên gia săn học bổng. Đầu tiên là học bổng của trường dành cho những học sinh, sinh viên xuất sắc. Sau đó, Khang nhận được học bổng của Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore (Singapore Business Group) (2 năm), AREBCO - Pháp (5 năm), Sacramento - Mỹ (1 năm), Học bổng Khuyến tài TP.HCM, Học bổng hội sinh viên VN, Học bổng của các trường Anh ngữ như ILA, Cleverlearn, VATC... Khang cho biết kiếm học bổng là cách để anh giúp mẹ đỡ gánh nặng kinh tế gia đình.

Con đường vào đại học của Khang bắt nguồn từ tình yêu của cậu con trai dành cho mẹ. Khi biết mẹ muốn con trai trở thành người mạnh mẽ, nhất định phải là một kỹ sư, Khang nộp hồ sơ và thi đậu vào đH Bách khoa. Tuy nhiên, khi bước sang năm thứ 2 đại học, Khang cảm thấy một điều gì đó không ổn. Cậu lờ mờ nhận ra hình như mình đi lạc hướng.

Sang năm 3, Khang tự tìm con đường riêng cho mình bằng cách bắt đầu tham gia vào các hoạt động xã hội. Đầu tiên là tham gia tình nguyện viên SEA Games 22, tình nguyện viên cho chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á, làm sĩ quan liên lạc cho Bộ Thương mại tại APEC - SOM II năm 2006... Từ những dịp như thế, Khang trở thành đại diện cho trường tham dự chương trình Lãnh đạo thanh niên châu Á năm 2005 tại Hàn Quốc, đại diện duy nhất cho thanh niên châu Á tham dự Tuần lễ Quốc tế tại Nhật Bản và là một trong những sinh viên xuất sắc tham dự Diễn đàn thanh niên thế giới trong khuôn khổ diễn đàn đô thị thế giới tại Vancouver - Canada.

Ngoài ra, Khang còn tham gia câu lạc bộ tiếng Anh và tích cực tham gia nhiều game show trên đài truyền hình, game show nào anh cũng giành giải nhất như Nốt nhạc vui, Hát với ngôi saoTam sao thất bản.

Khẳng định tài MC

Bước ngoặt lớn nhất làm thay đổi cuộc đời Khang đó là dự thi Người dẫn chương trình truyền hình năm 2006 do HTV tổ chức và anh đã lọt vào tốp 10 thí sinh xuất sắc nhất.

Từ đó, Khang nhận được nhiều lời mời làm MC cho các game show, các cuộc triển lãm quốc tế. Nhưng có lẽ thú vị nhất là Khang được chọn là MC cho chương trình Xone FM.

Mỗi buổi sáng, các bạn trẻ trên khắp cả nước háo hức đón chào ngày mới với câu nói quen thuộc: "Nguyên Khang và Xone FM xin chào các bạn". Với chất giọng ngọt ngào, cách dẫn chuyện hài hước, thông minh, Khang thu hút được rất nhiều thính giả. Nghe giọng nói có vẻ chín chắn, nhiều người đoán già đoán non Khang phải từ 30 đến 40 tuổi. Chỉ đến khi gặp mặt, người ta mới ngỡ ngàng trước chàng MC có gương mặt rất trẻ con. Thế nhưng khi có điều kiện làm việc với Khang ở những cuộc triển lãm quốc tế, mới thấy rõ năng lực của chàng trai trẻ này. Nhờ kiến thức tích lũy được từ những năm đại học, Nguyên Khang đảm nhận khá trọn vẹn vị trí MC của mình.
 
Hỏi về phương châm nghề nghiệp, Khanh đúc kết ngắn ngọn: "Nghề MC đòi hỏi phải có kiến thức nền tảng để xử lý nhanh các tình huống bất ngờ. Ngoài ra, còn cần phải cố gắng rèn luyện từng ngày từng giờ để hoàn thiện mình sau mỗi chương trình".
Rồi Khang tự hào khoe: "Trước kia, mẹ định hướng cho mình vào trường Bách khoa. Còn bây giờ, chính mẹ lại là người góp ý cho mình sau mỗi chương trình rất nhiều. Mẹ nghe kỹ lắm, nên góp ý rất chính xác, đoạn nào mình nói vấp, nói nhanh, đoạn nào nói chưa thật sự diễn cảm. Thành công lớn nhất của mình đến giờ là không cần làm kỹ sư cũng thuyết phục được mẹ tự hào về con trai".
 
Theo Thanh Niên Tuần San