08:11 30/08/2008

Thùy Chi: Ẩn dật... online

Không sở hữu một ngoại hình ưa nhìn mà có giọng hát trong veo, cách xử lí nhạc thông minh, Thùy Chi đang làm mưa làm gió trong thế giới nhạc online.

Không sở hữu một ngoại hình ưa nhìn mà có giọng hát trong veo, cách xử lí nhạc thông minh, Thùy Chi đang làm mưa làm gió trong thế giới nhạc online.

18 tuổi với khả nhiều thành công trên con đường nghệ thuật nhưng đó là hướng đi riêng, khác biệt. Bên ngoài, cô "ca sĩ mạng" này là cô học sinh với những suy nghĩ chín chắn và lối sống giản dị...

Nghĩ khác về hai chữ "ca sĩ"

Thùy Chi chọn cho mình dòng nhạc nhẹ trữ tình và sâu lắng. Một loạt ca khúc của Chi đang tràn ngập trên các website âm nhạc: Đêm nằm mơ phố, Phía cuối con đường, Xe đạp, Thành thị...
 
Ca sĩ Thùy Chi

Thùy Chi cũng giống như bao bạn trẻ 9X khác, muốn làm những gì mình thích, từ đó thể hiện sự say mê, cá tính. Cô tâm sự: "Mình thích hát. Hát chỉ để giải trí và là một thói quen. Hát để làm những điều gì đó cho bản thân mỗi khi buồn và vui chứ không lấy hát làm một mục tiêu để sống".

Thùy Chi không sợ bản thân những bài hát cũ đi và bị người khác quên lãng. Vì những bài hát ấy là những tình cảm mà Chi cảm nhận được nó và muốn truyền cảm xúc đến người khác, chỉ có đi từ trái tim mới có thể đến được với trái tim.

Khá nhiều bài hát đã được post lên các website hay forum và đã có ý kiến này ý kiến kia. Nhưng Chi không bị chi phối bởi điều đó nhiều lắm, vì như Chi tâm sự, mình đã hát bằng cảm xúc chân thật, thế nên cuộc sống của tác phẩm khi ra với bên ngoài thế nào là tùy vào cảm nhận, đánh giá của mỗi người.

Thùy Chi không thích sự ồn ào và ưa sống ẩn dật. Vì vậy cô không muốn quá nhiều người biết đến mình. Với âm nhạc, Chi bị coi là "kén chọn" và chỉ khi nào thực sự cảm nhận được cái hay trong đó hoặc tìm ra cách thể hiện mới thì Chi mới hát.

Không giống như các ca sĩ đồng trang lứa như Bảo Thy, Yến Trang, Kim... tung hết album này đến album khác, Thùy Chi luôn "im bặt" trên thị trường âm nhạc. Có phải vì Chi "yếu thế", biết thân biết phận?

Chi chia sẻ: "Mình không tự ti về ngoại hình. Các ca sĩ khác có lợi thế đó, họ làm như vậy là đúng thôi, Chi ủng hộ. Còn bản thân, Chi không thích đi theo con đường này. Chi không có mơ ước và nhu cầu muốn trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Hát chỉ là cái duyên còn sân khấu chưa bao giờ thuộc về Chi".

Trần Thùy Chi
Sinh ngày 4/5/1990
Quê : TP Hải Dương
Hiện đang là học viên khoa Piano Nhac viện Hà Nội.
Các chương trình đã tham gia : Bài hát Việt, Xone FM
Hits : Khoảng trời của bé, Phía cuối con đường, Xe đạp, Kỉ niệm trường xưa....
Qua những lời tâm sự của bản thân cô ca sĩ này, thấy thấp thoáng bóng dáng của một cá tính. 

Thùy Chi nói: "Nếu khi mình trở thành người nổi tiếng. Làm mọi việc phải giữ ý, phải kín kẽ và thực sự không là mình nữa thì thật là buồn chán. Mình muốn mỗi sáng thức dậy không phải lo lắng hôm nay mình phải hát gì, ăn mặc như thế nào để mọi người bình phẩm đến mình".

Nói về những bài hát do bản thân thể hiện, Chi không giấu giếm: "Một phần là do năng khiếu, một phần là do mình hát bằng con tim chân thành và do đó người nghe dễ cảm nhận".

Thùy Chi chưa bao giờ có ước mơ làm ca sĩ. Cô hát chỉ vì thích, chỉ vì vui và hát cho những người cô yêu quý. Còn mơ ước của Chi...

... Là cô giáo dạy Piano

Đó là ước mơ từ khi mới bập bẹ tập đàn của Thùy Chi. 6 tuổi vừa bắt đầu với những con chữ cái thì cùng lúc Chi làm quen với mỗi phím đàn dương cầm tại cung văn hóa thành phố Hải Dương cùng ba mẹ.

Hơn chục tuổi đầu, cô bé "dương cầm" lại "khăn gói quả mướp" lên thủ đô học nhạc tại lớp sơ cấp đàn Piano của Nhạc viện Hà Nội.

Thùy Chi hát tại Chương trình
Bài hát Việt
Được sự định hướng động viên của gia đình vốn có truyền thống âm nhạc và nghệ thuật nên Thùy Chi đã sớm phát triển và không bị chệch hướng.

Chi bộc bạch: "Mình yêu Piano và gắn chặt với cây đàn nhiều. Con đường mình đi luôn đồng hành cùng cây dương cầm. Và chơi Piano Chi cảm thấy là chính mình và hạnh phúc nhất vì nó là niềm đam mê của Chi".

Và rồi hình ảnh cô giáo dạy Piano cứ ăn sâu vào trong trái tim cô học trò nhỏ lúc nào không hay. Để từ ấy, Thùy Chi mang trong mình mơ ước trở thành người nâng đỡ những phím đàn.

Thùy Chi vui vẻ: "Mình muốn đem những kiến thức âm nhạc đã học được đi dạy cho các em nhỏ. Cũng giống như cô giáo của Chi, Chi muốn để các em khám phá được cái hay cái đẹp trong từng nốt nhạc, để các em tìm thấy nét trong sáng trong âm nhạc".

Chi cho rằng: nếu trở thành một nghệ sĩ dương cầm thì cực kì khó khăn và trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài mới có thể đạt được trình độ tuyệt đỉnh. Và đã là một nghệ sĩ thì cũng phải đối mặt với nhiều thứ, phải bon chen, và cũng giống như nghiệp ca sĩ. Riêng bản thân Chi chỉ muốn cuộc sống bình thường và yên ả.

Chi nói: "Mình muốn giống như cô giáo. Mình yêu mến cô và tôn trọng cô. Vì đây là một tấm gương về cốt cách người thầy. Và vì những việc cô làm vô cùng âm thầm nhưng rất có ý nghĩa".

Thùy Chi chia sẻ thêm: "Mỗi con đường thành công đều có những bước đi khác nhau. Mỗi con người lại có mỗi con đường khác nhau. Có những người có những bước đi hào nhoáng nhưng Chi thích đi những bước đi chậm mà có ý nghĩa".

Thùy Chi đang dần trưởng thành và có những bước đi mới trong con đường nghệ thuật của mình. Cô vẫn cùng kết hợp với ban nhạc M4U, Minh Vương tạo ra những sản phẩm âm nhạc online gây ra những "cơn gió lạ" cho khán giả.

Và cũng chưa biết chừng thị trường âm nhạc sẽ chứng kiến một sự "soán ngôi" của thế giới "underground" với những ca khúc mạng như thế. Điều đó còn phụ thuộc vào một bước đột phá trong hướng đi, sự lựa chọn của Thùy Chi – cô ca sĩ mang biệt danh "bướng bỉnh".
 
Theo Tuần Việt Nam