07:09 10/07/2008

Sắp bắt được kẻ dùng da người làm chao đèn?

Chỉ trong mấy năm ngắn ngủi làm việc tại trại tập trung Mauthausen, Aribert Heim đã tra tấn, giết hại tàn bạo hàng trăm người Do thái.

(TT&VH Online) - Chỉ trong mấy năm ngắn ngủi làm việc tại trại tập trung Mauthausen, Aribert Heim đã tra tấn, giết hại tàn bạo hàng trăm người Do thái. Tội ác khủng khiếp của Heim đã khiến y bị đặt cho biệt danh "Bác sĩ tử thần" và bị xếp hàng đầu trong danh sách những tên tội phạm chiến tranh man rợ nhất Thế chiến II. Mới đây người ta đã tìm thấy dấu vết của Heim ở Chile, mở ra cơ hội đưa y ra đền tội trước pháp luật.

Những tin tức ban đầu

Ông Efraim Zuroff và bức ảnh chụp chân dung Heim trong thời gian chiến tranh. 
Trung tâm Simon Wiesenthal chuyên săn đuổi các tên cựu trùm phát xít là cơ quan đầu tiên thông báo "Bác sĩ tử thần" Aribert Heim đang lẩn trốn ở Chile. Các chuyên gia của Simon Wiesenthal tin rằng Aribert Heim sống ở trốn ở thành phố Puerto Montt của Chile, cách phía nam thủ đô Santiago khoảng 1.000km cùng con gái ruột.

"Trong vài ngày trở lại đây, chúng tôi đã nhận được thông tin từ hai nguồn khác nhau về nơi ẩn náu của Heim ở Chile và chúng tôi đánh giá các tin này rất cao" - ông Efraim Zuroff, giám đốc văn phòng Israel của trung tâm Simon Wiesenthal nói. Trung tâm này đã treo giải thưởng lên tới 315.000 euro cho những ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ Heim. "Những tội ác của Heim rất đầy đủ vì y luôn ghi nhật ký về những việc đã làm" - ông Zuroff nói.

Khả năng Heim lẩn trốn ở Chile là rất cao bởi lâu nay khu vực Nam Mỹ, đặc biệt là Chile, Argentina, Brazil, đã trở thành nơi "ẩn mình" của hàng trăm cựu trùm phát xít sừng sỏ. Văn phòng Simon Wiesenthal ở Mỹ Latin cũng cho hay các cuộc tìm kiếm Heim đã được đẩy mạnh. Người đại diện văn phòng, ông Sergio Widder khẳng định với hãng thông tấn DPA rằng có những dấu hiệu cụ thể cho thấy Heim vẫn còn sống."Một dấu hiệu rõ nhất là gia đình Heim đã không tiến hành thừa kế khoản tiền 1 triệu euro vẫn còn để ở một tài khoản tại Berlin" - Widder nói - "Nếu muốn lĩnh tiền họ phải chìa ra một tờ giấy chứng tử".

Tội ác khó tưởng tượng

Heim sinh năm 1914 tại vùng Bad Radkersburg, giáp biên giới Áo - Hungary. Lớn lên y theo học một trường đại học dược và làm các nghiên cứu về thuốc ở Vienna trước khi tình nguyện gia nhập lực lượng Waffen-SS của Đức quốc xã vào mùa xuân năm 1940.
 
Những tù nhân được Hồng quân Liên Xô giải phóng năm 1945
tại trại tập trung Mauthausen, nơi "bác sĩ tử thần" Aribert Heim
có những thử nghiệm man rợ

Tháng 10/1941, Heim được chuyển tới trại tập trung Mauthausen, nơi y tiến hành những thí nghiệm ghê rợn lên các nạn nhân ở trong trại. Heim thực hành nhiều thử nghiệm giống bác sĩ Josef Mengele đã làm ở trại tập trung Auschwitz. Y tra tấn các nạn nhân và ghi lại từng phản ứng trước khi giết chết họ. Y thử tiêm các chất độc vào tim nạn nhân để xem loại thuốc độc nào giết người nhanh nhất. Đôi khi y tiêm mầm bệnh, xăng dầu và cả nước vào tim nạn nhân để thử nghiệm. Y thường sử dụng bộ phận cơ thể của các nạn nhân bị y giết làm vật trang trí. Những người sống sót kể lại rằng y có một cái chao đèn làm bằng da người và một cái chặn giấy là sọ người.

Có lần một thanh niên Do thái 18 tuổi bị viêm chân tìm tới Heim mong được y giúp đỡ. Thấy cơ thể cường tráng của chàng trai trẻ, Heim hỏi han và biết được rằng anh ta từng là một vận động viên bóng đá và rất thích bơi lội. Thay vì chữa cái chân, Heim tiêm thuốc mê vào người nạn nhân rồi mổ banh cơ thể. Y cắt bỏ hai quả thận, chặt bỏ bộ phận sinh dục, cắt rời đầu nạn nhân rồi đun lên để "nghiên cứu".

Tháng 1/1942, Heim được cử tới bắc Phần Lan và ở đây cho tới khi bị quân đội Mỹ bắt vào năm 1945. Sau hai năm rưỡi bị giam giữ, y được trả tự do và chuyển tới sinh sống tại vùng Baden-Baden của Đức. Năm 1962, y biến mất khi nhận được tin báo rằng chính phủ Đức chuẩn bị bắt và truy tố y vì phạm tội ác chiến tranh. Kể từ đó tới nay người ta không thể nào khiến y sa lưới.

Chạy đua với thời gian

Ông Widder cho hay hiện các nhân viên của văn phòng Simon Wiesenthal Mỹ Latin đang phải chạy đua với thời gian để tìm Heim và đây có lẽ là nỗ lực cuối cùng để bắt tên này. Đích thân Widder và ông Zuroff sẽ trực tiếp tới miền nam Chile và Argentina để tìm dấu vết của Heim và gia đình y.

Hồi tháng 11 năm ngoái, trung tâm Simon Wiesenthal đã mở chiến dịch Cơ hội cuối cùng nhằm truy đuổi các tên tội phạm chiến tranh đã trốn tới sống ở Nam Mỹ. Tuy nhiên, giống như mọi cuộc săn đuổi trước đây, chẳng ai tìm thấy tin nào về Heim. Trung tâm hiện đang mở các chiến dịch quảng cáo ở Chile và Argentina. "Hy vọng sự hiện diện của chúng tôi tại đây sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người, qua đó chúng tôi sẽ có được những thông tin quan trọng" - Zuroff nói với hãng tin Reuters.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, trong trường hợp Heim sa lưới, quá trình xét xử y sẽ rất khó khăn bởi sau 60 năm trời các chứng cứ mất đi rất nhiều và những nhân chứng quan trọng đã lần lượt qua đời trước khi thấy kẻ thù của họ phải đền tội.
 
Gia Bảo