Tin nóng thể thao sáng 5/8: FIVB ra thông báo quan trọng về bóng chuyền Nga; HLV Cape Verde Bubista từ chức sau chiến dịch World Cup lịch sử...
Tin nóng thể thao sáng 5/8: FIVB ra thông báo quan trọng về bóng chuyền Nga; HLV Cape Verde Bubista từ chức sau chiến dịch World Cup lịch sử...
Theo Tân Hoa Xã, Liên đoàn Bóng chuyền Quốc tế (FIVB) hôm thứ Ba thông báo rằng đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Nga sẽ tham dự Volleyball Nations League (VNL) 2027.
Trong một tuyên bố, FIVB cho biết: "Sau tuyên bố được đưa ra vào ngày 8/7/2026, FIVB đã tiếp tục tham vấn với các bên liên quan nhằm xây dựng lộ trình rõ ràng cho sự trở lại của các vận động viên và thành viên ban huấn luyện Nga tại các giải đấu quốc tế".

FIVB xác nhận tuyển bóng chuyền nam và nữ Nga sẽ tham dự Volleyball Nations League 2027 - Ảnh: FIVB
Giải VNL 2027 sẽ được mở rộng từ 18 lên 19 đội. Do cả đội tuyển nam và nữ Nga đều không giành quyền tham dự theo con đường vòng loại thông thường, nên giải đấu sẽ tăng thêm một suất, trong khi đội tuyển nữ Slovenia và đội tuyển nam Phần Lan vẫn giữ nguyên vị trí của mình tại giải.
FIVB cũng xác nhận rằng Nga đã tự nguyện quyết định không tham dự Cúp bóng chuyền nam thế giới 2027, trong khi việc đội tuyển nữ Nga có góp mặt tại Cúp bóng chuyền nữ thế giới 2027 hay không vẫn chưa được xác nhận.
HLV Bubista đã chia tay đội tuyển Cape Verde sau khi tạo nên chiến dịch lịch sử tại World Cup 2026 để ký hợp đồng có thời hạn hai năm với CLB RS Berkane của Morocco. Liên đoàn Bóng đá Cape Verde gửi lời cảm ơn ông vì sự tận tâm, tính chuyên nghiệp và những đóng góp cho đội tuyển quốc gia.

HLV Bubista ký hợp đồng có thời hạn hai năm với CLB RS Berkane của Morocco - Ảnh: CLB RS Berkane
Dưới sự dẫn dắt của Bubista, Cape Verde gây bất ngờ lớn ngay trong lần đầu dự World Cup khi hòa Tây Ban Nha 0-0, sau đó tiếp tục cầm hòa Uruguay và Saudi Arabia để giành ngôi nhì bảng, qua đó vào vòng 32 đội. Tại đây, Cape Verde chỉ chịu thua Argentina 2-3 sau hiệp phụ, trong trận đấu mà bàn thắng của Sidny Lopes Cabral được bình chọn là đẹp nhất giải. RS Berkane là nhà vô địch CAF Confederation Cup 2025 và là CLB gắn liền với ông Fouzi Lekjaa, một lãnh đạo có ảnh hưởng của bóng đá Morocco.
Hai lãnh đạo cấp cao của FIFA là Arsène Wenger và Tổng thư ký Mattias Grafström đã công khai giữ khoảng cách với Chủ tịch Gianni Infantino sau khi kế hoạch bán 20% cổ phần lợi nhuận World Cup cho nhà đầu tư tư nhân trị giá 20 tỷ USD bị hủy bỏ.

HLV Wenger khẳng định không tham gia xây dựng kế hoạch bán cổ phần World Cup - Ảnh: FIFA
Wenger khẳng định không tham gia xây dựng kế hoạch và chỉ biết thông tin qua truyền thông, đồng thời cho rằng việc rút đề xuất là "hoàn toàn cần thiết". Grafström gửi thư tới toàn thể nhân viên FIFA, gọi đây là "chuỗi sự kiện đáng buồn và đáng lên án", đồng thời cam kết bảo vệ nhân viên trước những biến động hiện nay. Trước đó, Giám đốc điều hành Kevin Lamour cũng chỉ trích đây là "dự án của một cá nhân". Trong khi nhiều liên đoàn châu Âu đã rút sự ủng hộ dành cho Infantino, AFC cũng kêu gọi xem xét lại cách quản trị của FIFA, khiến tương lai tái đắc cử của ông trở nên kém chắc chắn hơn.
Cựu Phó chủ tịch FIFA, Hoàng tử Ali bin Al Hussein, đã chỉ trích ban lãnh đạo FIFA do Gianni Infantino đứng đầu vào ngày thứ Ba, cho rằng việc tổ chức này giữ lại khoản tiền thưởng dành cho đội tuyển Jordan là một hình thức tống tiền.
Hoàng tử Ali cho biết Liên đoàn Bóng đá Jordan, do ông làm chủ tịch, đến nay vẫn chưa nhận được khoản tiền thưởng đáng lẽ phải được thanh toán sau khi đội tuyển Jordan giành ngôi á quân tại FIFA Arab Cup diễn ra ở Qatar vào tháng 12 năm ngoái.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tiếp vụ vướng tranh cãi - Ảnh: AFP/TTXVN
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Hoàng tử Ali tiết lộ rằng trong thời gian diễn ra World Cup, giải đấu mà Jordan lần đầu tiên góp mặt vào tháng 6, ông đã được nói rằng nếu công khai ủng hộ Chủ tịch FIFA Gianni Infantino thì "điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho Liên đoàn Bóng đá Jordan".
Hiện Infantino đang chịu áp lực lớn nhằm bảo vệ cương vị chủ tịch FIFA sau làn sóng phản đối dữ dội từ các nhà lãnh đạo bóng đá thế giới đối với kế hoạch – hiện đã thất bại – bán một phần lợi nhuận từ các kỳ World Cup trong tương lai cho nhóm nhà đầu tư do Joshua Kushner dẫn đầu.
Trabzonspor xác nhận đã bắt đầu đàm phán chiêu mộ Mohamed Salah và tiền đạo người Ai Cập sẽ tới Istanbul vào trưa 5/8 trước khi di chuyển đến Trabzon trong buổi tối để hoàn tất các thủ tục ký hợp đồng có thời hạn hai năm. Trước đó, Besiktas được cho là bến đỗ ưu tiên của Salah nhưng đàm phán đã đổ vỡ.

Trabzonspor xác nhận đã bắt đầu đàm phán chiêu mộ Mohamed Salah
Tương lai của cựu sao Liverpool thu hút nhiều sự chú ý kể từ khi anh thông báo rời Anfield vào tháng 3, dù mới gia hạn hợp đồng trước đó. Salah từng được đồn đoán sẽ sang Saudi Arabia, song Trabzonspor hiện là điểm đến gần như chắc chắn. Chân sút 255 bàn cho Liverpool chỉ bắt đầu đẩy nhanh đàm phán sau World Cup. Nếu thương vụ hoàn tất, anh sẽ trở thành bản hợp đồng danh tiếng nhất lịch sử Trabzonspor, đội xếp thứ ba giải VĐQG Thổ Nhĩ Kỳ mùa trước.
Barcelona vẫn kiên trì theo đuổi tiền đạo Julian Alvarez dù Atletico Madrid tiếp tục từ chối đàm phán. Giám đốc thể thao Deco đã bí mật đến Madrid gặp người đại diện Fernando Hidalgo để tìm hướng thúc đẩy thương vụ, vốn là ưu tiên chuyển nhượng số một của đội chủ sân Camp Nou. Barcelona hiểu rõ những trở ngại nhưng muốn duy trì liên lạc với phía Alvarez nhằm sẵn sàng hành động nếu tình hình thay đổi.

Barcelona vẫn kiên trì theo đuổi tiền đạo Julian Alvarez - Ảnh: CLB Atletico Madrid
Trong khi đó, Chủ tịch Atletico Miguel Angel Gil Marin được cho là quyết ngăn Alvarez gia nhập Barcelona hoặc Real Madrid để bảo vệ vị thế của CLB. Mối quan hệ căng thẳng giữa hai đội khiến các cuộc đàm phán trực tiếp gần như bế tắc. Dù vậy, Barcelona tin Alvarez muốn khoác áo họ và cảm thấy Atletico đã không giữ lời hứa tạo điều kiện ra đi. Tuy nhiên, tiền đạo người Argentina vẫn sẽ tôn trọng hợp đồng và không gây sức ép để rời CLB.