thethaovanhoa.vn

VĐV thể dục dụng cụ dính chấn thương nặng vì tiếp đất bằng đầu ở Commonwealth Games

V.M 25/07/2026 07:13 GMT+7

Chung kết đồng đội nam môn thể dục dụng cụ tại Commonwealth Games 2026 đã chứng kiến một sự cố nghiêm trọng khi VĐV Gabriel Langton của đội tuyển Anh gặp chấn thương nặng sau cú ngã từ xà đơn, buộc ban tổ chức phải tạm dừng cuộc thi để đội ngũ y tế tiến hành cấp cứu.

Chung kết đồng đội nam môn thể dục dụng cụ tại Commonwealth Games 2026 đã chứng kiến một sự cố nghiêm trọng khi VĐV Gabriel Langton của đội tuyển Anh gặp chấn thương nặng sau cú ngã từ xà đơn, buộc ban tổ chức phải tạm dừng cuộc thi để đội ngũ y tế tiến hành cấp cứu.

Tai nạn xảy ra ở nội dung xà đơn, cũng là phần thi cuối cùng của tuyển Anh trong trận chung kết. Khi thực hiện bài biểu diễn, Langton bị mất kiểm soát và rơi từ độ cao khoảng 2,6 m, tiếp đất bằng vùng đầu và cổ. VĐV trẻ nằm bất động trên sàn đấu khiến khán giả và các đồng đội không khỏi bàng hoàng.

Đội ngũ y tế lập tức có mặt để sơ cứu. Theo truyền thông Anh, Langton được cố định vùng cổ trước khi được đưa lên cáng và chuyển ra khỏi Nhà thi đấu Glasgow International Arena bằng nẹp cổ để tiếp tục điều trị. Cuộc thi phải tạm hoãn khoảng 30 phút nhằm đảm bảo công tác cấp cứu cũng như ổn định tâm lý cho các VĐV còn lại. Một số nhân chứng cho biết sau khi được các bác sĩ chăm sóc, Langton đã có dấu hiệu cử động được chân, mang đến tín hiệu tích cực ban đầu, dù tình trạng cụ thể của anh chưa được công bố.

VĐV thể dục dụng cụ dính chấn thương nặng vì tiếp đất bằng đầu ở Commonwealth Games - Ảnh 1.

Gabriel Langton của đội tuyển Anh gặp chấn thương nặng sau cú ngã từ xà đơn. Ảnh: British Gymnastics

Sau quãng nghỉ, các VĐV được phép khởi động lại trước khi phần thi tiếp tục diễn ra. Luke Whitehouse, người thi đấu ngay sau sự cố của Langton, thừa nhận đây là một thử thách rất lớn về mặt tinh thần.

"Đó là một tình huống vô cùng khó khăn. Chúng tôi phải cố gắng lấy lại bình tĩnh, gạt sang một bên những gì vừa xảy ra để hoàn thành nhiệm vụ. Tôi nghĩ mọi người đều có thể tự hào về cách cả đội đã vượt qua sau cú ngã của Gabe", Whitehouse chia sẻ.

Bất chấp cú sốc lớn, Alexander Yolshin-Cash và Adam Tobin vẫn hoàn thành tốt phần thi, giúp tuyển Anh giành huy chương bạc. Canada đoạt HCV đồng đội nam lần đầu tiên sau 20 năm, trong khi Australia giành HCĐ. Đây cũng là lần đầu kể từ Commonwealth Games 2010 tại New Delhi mà tuyển Anh không thể giành tấm HCV ở nội dung này.

Trong lễ trao giải, Langton không thể góp mặt do vẫn đang được theo dõi và điều trị. Các đồng đội đều gửi lời động viên tới VĐV không may gặp nạn.

Joshua Nathan bày tỏ: "Điều quan trọng nhất lúc này là Gabriel. Sau những gì đã xảy ra, cả đội đã đoàn kết hơn bao giờ hết. Chúng tôi hy vọng cậu ấy sẽ sớm bình phục".

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN