thethaovanhoa.vn

Ellie Goulding tiếp sức lớn lao cho đội tuyển Anh

An Bình (tổng hợp) 13/07/2026 06:43 GMT+7

Mảng âm nhạc của World Cup năm nay thật sự chưa bao giờ khiến khán giả thôi bất ngờ. Chỉ 1 ngày trước khi trận tứ kết giữa Na Uy và Anh diễn ra, nữ ca sĩ Ellie Goulding đã bất ngờ tiết lộ mình sẽ biểu diễn tại trận cầu gay cấn này.

Mảng âm nhạc của World Cup năm nay thật sự chưa bao giờ khiến khán giả thôi bất ngờ. Chỉ 1 ngày trước khi trận tứ kết giữa Na Uy và Anh diễn ra, nữ ca sĩ Ellie Goulding đã bất ngờ tiết lộ mình sẽ biểu diễn tại trận cầu gay cấn này.

Tam sư có thể trông cậy vào sự ủng hộ của hơn 30.000 cổ động viên Anh cuồng nhiệt tại SVĐ Hard Rock. Và quả là phần thưởng lớn nữa cho họ khi Goulding xuất hiện. Kết quả trận đấu, Anh đã giành chiến thắng 2-1 trước Na Uy và vào Bán kết.

Cổ động viên của đội tuyển Anh

Mọi chuyện đều có thể xảy ra ở vòng tứ kết World Cup, và Ellie Goulding đã sẵn sàng. Vào hôm thứ 6, 10/7, cô đã chia sẻ tin vui với người hâm mộ bằng cách đăng tải những bức ảnh cô mặc áo bóng đá và nhảy cẫng lên vì phấn khích.

"Biểu diễn tại trận tứ kết FIFA World Cup giữa đội tuyển Anh và Na Uy khiến tôi cảm thấy như thể bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra…" - cô viết, rõ ràng là mượn tựa đề hit năm 2012 của mình, Anything Could Happen.

Tất nhiên, cô cũng không ngại bày tỏ sự thiên vị trong trận đấu mà mình sẽ biểu diễn: "Tôi biết chắc chắn các chàng trai sẽ làm cho nước Anh tự hào, chiến thắng đang đến gần". Rất đơn giản: Vì cô là người Anh! Đáp lại, tài khoản Instagram chính thức của đội tuyển Anh đã bình luận: "Yêu quá!".

Ellie Goulding tiếp sức lớn lao cho đội tuyển Anh - Ảnh 1.

Ellie Goulding rạng ngời trong màn biểu trước trận tứ kết World Cup 2026 giữa Na Uy và Anh

Goulding từ lâu cũng được biết đến là người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt. Cô luôn theo sát cổ vũ đội tuyển Anh tại các giải đấu lớn. Sau khi Anh giành chiến thắng trong 1 trận đấu quan trọng tại World Cup 2018, cô đã đùa người hâm mộ khi giả vờ nhá hàng "nhạc mới". Trong khi, đây thực chất chỉ là cô hát Three Lions (Football's Coming Home) - giai điệu năm 1996 của David Baddiel, Frank Skinner và ban nhạc Lightning Seeds mà đội tuyển Anh đã chọn làm khúc khải hoàn.

Năm nay, ban đầu, Goulding đưa tin - và được báo chí dẫn lại rộng rãi - là sẽ biểu diễn vào giữa giờ nghỉ. Điều này khiến cho nhiều người nghĩ đây giống như màn tập dượt cho chương trình biểu diễn giữa giờ nghỉ trận chung kết. Tuy nhiên, sau đó, cô chỉ biểu diễn ngắn trước khi trận đấu bắt đầu.

Nhưng dù sao, vẫn là nguồn cổ vũ lớn với đội tuyển và người hâm mộ Anh khi được siêu sao nước nhà tiếp năng lượng ngay trước trận cầu quan trọng.

Từ nghèo đói tới siêu sao

Ellie Goulding tên đầy đủ là Elena Jane Goulding, sinh năm 1986 tại Hereford, Herefordshire, trong 1 gia đình có 4 anh chị em. Bố cô là giám đốc nhà tang lễ. Tuy nhiên, khi Goulding mới 5 tuổi, bố đã bỏ rơi gia đình, đẩy 5 mẹ con vào tình cảnh "vô cùng nghèo" - theo lời cô.

Cô lớn lên ở làng nhỏ Lyonshal, sau đó ở 1 khu nhà ở xã hội. Cô nhớ gia đình phải sống nhờ sự giúp đỡ của bà ngoại, luôn phải lo lắng cả những điều nhỏ nhặt như có đủ tiền trả tiền điện không.

Lần nhân viên thi hành án đến tịch thu chiếc tivi của gia đình, cô hiểu rõ rằng "rất nhiều bạn bè không sống trong hoàn cảnh giống như tôi và tôi biết cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này là thông qua học tập".

Vì thế, cô đã học rất chăm chỉ ở trường. "Tôi không nghĩ mình thông minh, nhưng tôi cảm thấy mình đã nỗ lực hết sức để tự tạo nên bản thân" - cô nhớ lại.

Biết bố mình chơi guitar, Goulding đã bắt đầu tự học nhạc cụ này từ năm 14 tuổi "để giống ông ấy". Cô còn học kèn clarinet ở trường ("Tôi được học miễn phí, điều mà tôi thực sự biết ơn") và hát cũng như chơi nhạc trong 1 ban nhạc folk địa phương.

Mẹ cô, một người rất yêu âm nhạc, đã giới thiệu cho con gái nhạc pop thập niên 1990 như The Prodigy và Future Sound of London, trong khi chú của cô giới thiệu cho cô những nghệ sĩ như Alison Krauss và Fleetwood Mac.

Ellie Goulding tiếp sức lớn lao cho đội tuyển Anh - Ảnh 2.

Ellie Goulding là một trong những nghệ sĩ được yêu thích nhất tại Anh

Chăm chỉ học tập, cô là người đầu tiên trong gia đình học lên đại học. Khi còn học kịch nghệ tại Kent, cô đã ký hợp đồng xuất bản 1 tập thơ, nhưng vẫn tiếp tục theo đuổi dòng nhạc folk. Cô còn thắng 1 cuộc thi tài năng của trường đại học với vai trò ca sĩ cover. Và thật tình cờ, Jamie Lillywhite - đại diện của 1 công ty quản lý âm nhạc - lại có mặt trong khán giả hôm đó.

Lillywhite sau đó trở thành người quản lý đầu tiên của Goulding. Cô ký được hợp đồng với hãng thu âm Polydor vào tháng 7/2009, khi mới 22 tuổi. Sau khi tham khảo ý kiến của các giảng viên (những người khuyên cô "cứ mạnh dạn tiến lên"), cô đã bỏ học đại học và chuyển đến London để toàn tâm cho âm nhạc.

Album phòng thu đầu tay của Goulding, Lights, được phát hành vào cuối tháng 2/2010. Album ra mắt ở ngay No.1 BXH Album Vương quốc Anh. Nhưng trước cả khi album được phát hành, cô đã được BBC bình chọn là "Âm thanh của năm 2010" vào tháng Giêng và giành giải Lựa chọn của giới phê bình tại giải Brit vào giữa tháng Hai.

Album phòng thu thứ 2, Halcyon (2012), được phát hành sau đĩa đơn chủ đạo Anything Could Happen, và phiên bản tái phát hành mang tên Halcyon Days (2013) bao gồm Burn - đĩa đơn No.1 đầu tiên của cô tại Anh.

Sau đó, Goulding hợp tác với DJ lừng danh Calvin Harris trong 2 hit I Need Your LoveOutside. Sau khi phát hành album phòng thu thứ ba Delirium (2015), cô nhận được đề cử giải Grammy cho đĩa đơn Love Me like You Do - được thu âm cho nhạc phim Fifty Shades of Grey (2015).

Goulding tạm ngừng hoạt động từ năm 2016 đến năm 2020 do chứng rối loạn lo âu. Trở lại sau 4 năm vắng bóng, album phòng thu thứ 4 của cô, Brightest Blue (2020), tiếp tục đứng đầu BXH Album Vương quốc Anh.

Sau đó, cô tái hợp với Harris trong Miracle - hit đã đứng đầu BXH Đĩa đơn Vương quốc Anh trong 8 tuần vào năm 2023. Album phòng thu thứ 5, Higher Than Heaven (2023), tiếp tục ra mắt ở No.1 tại Vương quốc Anh, là album đứng đầu BXH thứ 4 của cô, đưa cô trở thành nữ ca sĩ người Anh có nhiều album đứng đầu BXH nhất trong lịch sử Vương quốc Anh, ngang với Adele.

Goulding đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá, bao gồm 2 giải Brit, 1 giải Brit Billion, 1 giải Billboard, 17 giải BMI London và 2 đề cử giải Grammy. Cô được Variety Hitmakers trao giải Thập kỷ để ghi nhận 1 thập kỷ với những "bản hit không thể phủ nhận" và Time 100 đã vinh danh cô với giải Ảnh hưởng vì đã sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để bảo vệ môi trường.

Hiện, Goulding đã bán được hơn 27 triệu album và 216 triệu đĩa đơn trên toàn thế giới và tích lũy được 43 tỷ lượt stream, nằm trong số những nữ nghệ sĩ người Anh có tác phẩm bán chạy nhất thế kỷ 21. Những con số này cũng đủ cho thấy người Anh phấn khích ra sao khi cô hát trước trận Anh gặp Na Uy!

Sắp tới, vào tháng 9 này, Goulding dự kiến phát hành album phòng thu thứ 6 mang tên I Know Too Much. Cô tiết lộ album được tạo ra cùng với "những nhạc sĩ giỏi nhất thế giới", nên đặt mục tiêu tạo ra một thứ gì đó "không giống bất cứ thứ gì khác ngoài kia".

Sẽ còn nhiều màn trình diễn nữa?

World Cup năm nay đã chứng kiến nhiều màn giao thoa bóng đá với âm nhạc cực kỳ thú vị. Mở đầu chính là 3 trận mở màn tại 3 quốc gia đồng chủ nhà, với dàn nghệ sĩ cực kỳ hùng hậu. Ở Mexico là Shakira, Burna Boy, Andrea Bocelli, EJAE, David Guetta, Mana, Alejandro Fernandez, Belinda, J Balvin, Danny Ocean, Lila Downs, Los Angeles Azules và Tyla. Ở Canada là Michael Buble, Alanis Morissette, Alessia Cara, Jessie Reyez, Elyanna, Nora Fatehi, William Prince, Vegedream, Sanjoy, Aleksandar Gajic. Còn ở Mỹ là Katy Perry, Future, LISA, Anitta, Rema, Tyla, Dan + Shay và Purahei Soul.

Gần đây hơn, người hâm mộ đã vô cùng ngạc nhiên trước màn trình diễn giữa hiệp bất ngờ trong trận đấu Thụy Sĩ thắng Colombia ở vòng 16 đội. Ca sĩ người Canada Tom Cochrane cùng ban nhạc Mỹ Rascal Flatts đã trình diễn hit đình đám năm 2006 của họ, Life is a Highway, trước khán giả ở Vancouver.

Sau đó, trong trận tứ kết giữa Tây Ban Nha và Bỉ, ngôi sao nhạc pop người Canada Tate McRae đã mang quả bóng thi đấu ra sân, trước khi cầu thủ hai đội bước vào.

Với việc Ellie Goulding hát trước trận Anh và Na Uy, có thể kỳ vọng là còn nhiều màn biểu diễn ở những trận còn lại của World Cup.

Ở trận chung kết sẽ diễn ra hôm 19/7 tới, người hâm mộ hiện có thể chắc chắn sẽ gặp 4 nghệ sĩ chính là Madonna, Shakira, BTS, Justin Bieber cùng dàn khách mời là Burna Boy, Gustavo Dudamel, PS22 và Coldplay. Đối với 2 trận bán kết, rất có thể đó sẽ là những siêu sao âm nhạc tới từ Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Argentina.

Tiếp sức cho đội tuyển Anh

Gần đây, bên cạnh Ellie Goulding, có 1 siêu sao nhạc pop người Anh khác cũng đang cổ vũ mạnh mẽ cho đội nhà. Đó là Ed Sheeran. Anh mới đến thăm trại huấn luyện của đội tuyển ở Kansas City, Missouri và theo truyền thống, đã biểu diễn cả hòa nhạc mini cho các cầu thủ và ban huấn luyện! Theo Sheeran, truyền thống này bắt đầu tại Euro 2021 khi Harry Kane mời anh đến trại huấn luyện.

"Ai cũng có thể thắng, nhưng tôi nghĩ đó sẽ là chúng ta" - anh cổ vũ đội nhà năm nay.

Ed Sheeran (áo trắng) tới cổ vũ đội tuyển Anh tại trại huấn luyện

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN