thethaovanhoa.vn

Chủ tịch Infantino xác nhận FIFA nghiêm túc cân nhắc mở rộng World Cup lên 64 đội

M.Vũ 12/07/2026 21:29 GMT+7

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino xác nhận Liên đoàn Bóng đá Thế giới sẽ chính thức xem xét khả năng mở rộng World Cup lên 64 đội ngay sau khi VCK World Cup 2026 khép lại.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino xác nhận Liên đoàn Bóng đá Thế giới sẽ chính thức xem xét khả năng mở rộng World Cup lên 64 đội ngay sau khi VCK World Cup 2026 khép lại. 

Nếu được thông qua, đây sẽ là cuộc cải tổ lớn nhất trong lịch sử giải đấu, chỉ bốn năm sau khi FIFA nâng số đội tham dự từ 32 lên 48.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Thụy Sĩ, ông Infantino cho biết đề xuất mở rộng lên 64 đội sẽ được đưa ra thảo luận tại các ủy ban chuyên môn của FIFA sau World Cup 2026. Người đứng đầu bóng đá thế giới nhấn mạnh rằng FIFA luôn hướng đến mục tiêu giúp nhiều quốc gia hơn có cơ hội góp mặt ở sân chơi danh giá nhất hành tinh.

"Đây chắc chắn là một vấn đề sẽ được xem xét và thảo luận tại các ủy ban liên quan sau kỳ World Cup này", Infantino khẳng định. Ông cũng nhắc lại quan điểm rằng World Cup là giải đấu dành cho toàn thế giới, không chỉ phục vụ các nền bóng đá hàng đầu ở châu Âu hay Nam Mỹ.

Theo Chủ tịch FIFA, chất lượng bóng đá trên phạm vi toàn cầu đang được nâng lên rõ rệt. Việc mở rộng số suất tham dự sẽ tạo thêm động lực để những nền bóng đá nhỏ tiếp tục đầu tư phát triển, thay vì cảm thấy cơ hội góp mặt ở World Cup quá xa vời.

Chủ tịch Infantino xác nhận FIFA nghiêm túc cân nhắc mở rộng World Cup lên 64 đội - Ảnh 1.

Chủ tịch Infantino xác nhận FIFA nghiêm túc cân nhắc mở rộng World Cup lên 64 đội. Ảnh AFP

"Nếu các quốc gia nhỏ không có cơ hội tham dự World Cup, họ sẽ thiếu động lực để tiếp tục cải thiện", ông nhấn mạnh.

World Cup 2026 là kỳ giải đầu tiên áp dụng thể thức 48 đội, tăng từ 32 đội từng được duy trì trong giai đoạn 1998-2022. Theo đánh giá của Infantino, mô hình mới đã mang lại thành công ngoài mong đợi.

"Tôi cho rằng việc mở rộng lên 48 đội thành công 100%", người đứng đầu FIFA nhận định.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với quan điểm này. Ngay trong quá trình diễn ra World Cup 2026, một số HLV và chuyên gia đã cho rằng việc tăng số đội khiến vòng loại mất đi tính cạnh tranh và làm giảm giá trị của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Cựu HLV Carlos Queiroz từng nhận xét giải đấu đang trở nên "quá phổ thông" khi quá nhiều đội tuyển có cơ hội góp mặt.

Ý tưởng về World Cup 64 đội thực tế đã được đưa ra từ tháng 3/2025 bởi đại diện Uruguay Ignacio Alonso trong một cuộc họp Hội đồng FIFA. Đến cuối năm 2025, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) Alejandro Dominguez tiếp tục công khai ủng hộ kế hoạch này và gọi đó là "giấc mơ" của mình.

CONMEBOL có lý do để thúc đẩy đề xuất trên khi World Cup 2030 sẽ diễn ra tại sáu quốc gia thuộc ba châu lục. Uruguay, Argentina và Paraguay chỉ tổ chức một trận đấu khai mạc mang tính biểu tượng, trong khi phần lớn các trận còn lại diễn ra tại Morocco, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Nếu giải đấu được mở rộng lên 64 đội, ba quốc gia Nam Mỹ có thể được trao quyền đăng cai nhiều trận hơn, thậm chí mỗi nước tổ chức trọn vẹn một bảng đấu thay vì chỉ một trận như kế hoạch hiện nay.

Dẫu vậy, đề xuất này cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều liên đoàn lớn. Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin gọi đây là "một ý tưởng tồi", cho rằng việc mở rộng sẽ làm giảm chất lượng World Cup cũng như khiến vòng loại khu vực châu Âu mất ý nghĩa. Chủ tịch CONCACAF Victor Montagliani cũng bày tỏ quan điểm tương tự khi nhận định đây không phải hướng đi phù hợp.

Theo giới chuyên môn, nếu World Cup có tới 64 đội, hơn một phần tư trong tổng số 210 liên đoàn thành viên FIFA sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết. Điều này có nguy cơ khiến các chiến dịch vòng loại ở nhiều châu lục trở nên kém hấp dẫn và giảm đáng kể tính cạnh tranh.

Hiện tại, FIFA chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, sau khi World Cup 2026 kết thúc, các ủy ban chuyên môn sẽ bắt đầu đánh giá toàn diện về tính khả thi của kế hoạch trước khi trình lên Hội đồng FIFA xem xét. Nếu nhận được sự đồng thuận, World Cup 2030 hoàn toàn có thể trở thành kỳ giải đầu tiên trong lịch sử quy tụ tới 64 đội tuyển quốc gia.

Xem tin tức mới nhất World Cup 2026

Xem lịch thi đấu World Cup 2026

Xem bảng xếp hạng World Cup 2026

Xem kết quả World Cup 2026

Xem dự đoán bóng đá World Cup 2026

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN