thethaovanhoa.vn

Trên những nẻo đường World Cup: World Cup 2026, hành trình của khát vọng

Anh Ngọc 08/06/2026 06:32 GMT+7

Khi bạn đọc những dòng này, tôi đang trên một chuyến bay vượt Thái Bình Dương sang Mexico, mở đầu cho một hành trình rất dài, có cảm giác là vô tận, trong cuộc đời của một người phóng viên luôn lên đường cho những giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới, từ EURO cho đến World Cup.

Khi bạn đọc những dòng này, tôi đang trên một chuyến bay vượt Thái Bình Dương sang Mexico, mở đầu cho một hành trình rất dài, có cảm giác là vô tận, trong cuộc đời của một người phóng viên luôn lên đường cho những giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới, từ EURO cho đến World Cup.

Sau 2 năm kể từ ngày kết thúc EURO 2024, tôi lại bay đến một vùng đất đăng cai một giải đấu lớn như thế. Tâm trạng những ngày trước khi lên đường thật lạ. Có một cái gì đó thật hồi hộp, xốn xang, háo hức, nhưng cũng có cả lo lắng, y hệt như hành trình World Cup đầu tiên của tôi đến Nam Phi cách đây 16 năm.

Khắc khoải trong lòng hai tiếng "World Cup"

Đơn giản là vì tôi đã luôn nghĩ đến World Cup 2026 từ nhiều năm nay. Giải đấu trên đất Bắc Mỹ ấy đã choán hết tâm trí tôi trong rất nhiều đêm trong suốt nhiều tháng trước khi ra sân bay cho chuyến bay vượt đại dương này. Đấy là nỗi khắc khoải về việc đến bao giờ sẽ nhận được email thông báo được FIFA cấp thẻ tác nghiệp tại giải, là tâm trạng hồi hộp mấy đêm trước khi tới phỏng vấn visa ở lãnh sự Mỹ, là những đêm thức khuya để chuẩn bị thông tin chi tiết cho từng ngày của hành trình mà vẫn luôn băn khoăn không rõ mình có bỏ sót gì không, trong khi mình đã quá quen chuẩn bị hết sức chi tiết cho những hành trình dài thế này trong 30 năm qua. Tâm trạng căng thẳng đã kéo dài trong những tuần trước khi lên đường, và đêm trước chuyến bay, thậm chí háo hức đến mất ngủ, bởi đây sẽ là World Cup dài nhất, vất vả bậc nhất, tốn kém nhất và chắc chắn di chuyển nhiều nhất.

Nhưng sự khắc khoải ấy cũng thật dễ hiểu, và khát vọng lên đường rất lớn lao. Bởi World Cup luôn là giải đấu lớn nhất mà một người phóng viên thể thao có thể mơ đến và đặt chân tới, mỗi 4 năm một lần và mỗi lần trong vòng hơn 1 tháng. Người phóng viên ấy luôn mơ ước có mặt trên các sân vận động World Cup, cảm nhận bầu không khí tuyệt vời sôi động, ngày ngày vui buồn cười khóc cùng các cổ động viên, đau đớn với họ trong những thất bại và hạnh phúc trào dâng khi cùng họ ăn mừng chiến thắng, mơ lang thang trên những nẻo đường trái bóng lăn và không lăn.

Người phóng viên ấy đã luôn ước ao và quyết làm tất cả những gì có thể để đến được với World Cup ấy, và rồi, giấc mơ đã trở thành sự thật. Đây sẽ là World Cup thứ 6 liên tiếp của tôi (1 trong đó là World Cup nữ), một hành trình dài 16 năm bắt đầu từ World Cup 2010. Đã có bao điều xảy ra với tôi trong những năm tháng ấy, có những niềm vui, những nỗi buồn, tuổi tác tăng lên, con cái lớn lên và rồi đã có cuộc sống riêng, nhưng sự háo hức lên đường của tôi vẫn không thay đổi.

Trên những nẻo đường World Cup: World Cup 2026, hành trình của khát vọng - Ảnh 1.

Trương Anh Ngọc là một trong số rất ít các nhà báo Việt Nam đã liên tục tác nghiệp tại các World Cup trong 20 năm qua

Đi khi ta còn trẻ

Trong nhiều năm qua, có một hashtag tôi đã luôn dùng trong các bài viết của mình trên mạng xã hội, #dikhitacontre.

Tôi đã xem những World Cup đầu tiên khi còn là một đứa trẻ, một thiếu niên, đã viết những bài báo đầu tiên về World Cup cho Báo Thể thao & Văn hoá khi đã là một thanh niên và rồi sau đó là một người có gia đình. Tôi đã đi tác nghiệp World Cup đầu tiên khi đã ở ngoài tuổi 30, và trong chuyến đi Nam Phi năm 2010 ấy, đã háo hức đi, hăm hở viết và sống trọn hơn 1 tháng World Cup với tư cách là một nhà báo, người thấy mở ra trước mắt mình không chỉ ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn cả cơ hội để tìm hiểu thế giới mà mình đang sống. Đó là một World Cup làm thay đổi cuộc đời tôi, biến tôi thành một người lữ hành, một nhà văn du ký, một nhà báo nguyện suốt đời đi tác nghiệp World Cup. Giờ đây, 16 năm sau ngày ấy, 3 World Cup nữa qua đi, tôi đã thêm 16 tuổi, đã trải qua nhiều chuyện trong cuộc đời mình, nhưng tâm hồn và nhiệt huyết của tôi vẫn chẳng khác những ngày đầu tiên đặt chân đến Johannesburg một đêm tháng 6 lạnh giá của năm 2010 ấy, vẫn luôn đi với tinh thần ta còn trẻ.

Nếu cuộc đời chúng ta được chia thành những giai đoạn 4 năm, tương đương với khoảng thời gian giữa các World Cup, một đời người có thể được chia thành 20 World Cup. Nếu một người bắt đầu xem World Cup từ năm 6 tuổi đến khi cuối đời, người đó sẽ xem được khoảng 17-18 World Cup với tư cách là một khán giả. Với một phóng viên theo dõi mảng này và luôn lên đường tới World Cup, con số có thể từ 6 đến 10 World Cup trong đời người. Đó là những năm tháng đẹp nhất, sôi động nhất của một người làm báo nay đây mai đó như tôi. Đó là những năm tháng mà tuổi tác chỉ là những con số khi tinh thần "đi khi ta còn trẻ" vẫn bừng sáng để sống hết mình trong các World Cup, để khóc và cười cùng các cổ động viên, để làm việc không mệt mỏi trong hơn 1 tháng liên tục sau 4 năm chờ đợi, để rồi đến khi trái bóng không còn lăn nữa sau trận chung kết, lại lặng người bần thần hồi lâu vì World Cup hết rồi, lại chờ thêm 4 năm nữa của đời người.

Yêu cái nghề này. Yêu Thông Tấn Xã Việt Nam. Yêu Báo Thể thao và Văn hoá. Yêu World Cup. Bắc Mỹ, tôi đang tới đây… 

Nhà báo Trương Anh Ngọc công tác tại báo Thể thao & Văn hóa, TTXVN từ năm 2002. Trong 20 năm qua, anh đã 2 lần là trưởng Cơ quan thường trú Việt Nam tại Roma (Italy), tác nghiệp ở 5 kỳ World Cup (2010, 2014, 2018, 2022 và 2023, World Cup nữ) và 4 kỳ EURO (2008, 2012, 2016 và 2024). Kể từ năm 2010, Anh Ngọc cũng là nhà báo duy nhất đại diện cho Việt Nam trong cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng do tạp chí danh tiếng France Football tổ chức.

Trong hơn 10 năm qua, nhà báo Anh Ngọc cũng đã ra mắt 6 cuốn sách du ký là "Nước Ý, câu chuyện tình của tôi" (2012), "Phút 90++" (2013), "Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu" (2017), "Hẹn hò với Paris" (2018), "Đi khi ta còn trẻ" (2022) và Không ngủ ở Saint-Petersburg" (2025).

Xem tin tức mới nhất World Cup 2026

Xem lịch thi đấu World Cup 2026

Xem bảng xếp hạng World Cup 2026

Xem kết quả World Cup 2026

Xem dự đoán bóng đá World Cup 2026

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN