thethaovanhoa.vn

Cuộc đua Top 4 Serie A: Juventus 'chết' giữa giờ cơm trưa

Vĩnh Nguyên 18/05/2026 05:45 GMT+7

Lần đầu tiên trong lịch sử các cầu thủ ở Serie A phải ra sân đá đúng 12 giờ trưa, kết quả của vụ tranh chấp lịch đấu với giải quần vợt Italian Open 2026. Trong số 5 đội đang đua 3 tấm vé Champions League, chỉ duy nhất Juventus không thắng. Và đó là kết quả có thể chôn vùi cả mùa giải của “Bà đầm già”.

Lần đầu tiên trong lịch sử các cầu thủ ở Serie A phải ra sân đá đúng 12 giờ trưa, kết quả của vụ tranh chấp lịch đấu với giải quần vợt Italian Open 2026. Trong số 5 đội đang đua 3 tấm vé Champions League, chỉ duy nhất Juventus không thắng. Và đó là kết quả có thể chôn vùi cả mùa giải của "Bà đầm già".

Do trận Roma - Lazio phải đá vào 12 giờ trưa Chủ nhật 17/5 để tránh xung đột với trận chung kết đơn nam giải quần vợt quốc tế Italian Open 2026, toàn bộ 4 trận đấu khác có liên quan đến cuộc đua Top 4 Serie A đều phải ra sân đồng thời.

"Án tử" chờ Juventus

Juventus bước vào trận tiếp đón Fiorentina với cơ hội giành tấm vé Champions League sớm 1 vòng đấu, bởi nếu họ thắng, đồng thời Como không đánh bại Parma và Roma hoặc Milan mất điểm, điều đó sẽ xảy ra. Nhưng có ai ngờ, những gì xảy ra trên sân Allianz ngập tràn lạc quan lại là bi kịch đau đớn nhất. Ngay trên sân nhà, ngay trong ngày ra mắt áo đấu sẽ sử dụng mùa tới, Juve thất thủ 0-2 trước Fiorentina, đội trên lý thuyết chẳng còn mục tiêu gì sau khi đã trụ hạng thành công cách đây 2 vòng đấu. Cay đắng hơn, người ấn định tỷ số 2-0 cho Fiorentina lại là Rolando Mandragora, tiền vệ trưởng thành từ chính Juventus, với một siêu phẩm từ ngoài vòng cấm ở phút 83.

Trong khi cả Napoli, Milan, Roma và Como cùng giành 3 điểm quý giá, thất bại này đẩy Juventus rơi thẳng từ vị trí thứ 3 xuống thứ 6, bằng điểm với Como (68 điểm) nhưng phải đứng dưới đối thủ này do thua đối đầu. Bây giờ thì khó khăn muôn bề cho thầy trò HLV Luciano Spalletti. Cơ hội dự Champions League mùa tới giờ chỉ còn mong manh như sợi tơ nhện, khi ở vòng cuối, họ phải thắng trận derby với Torino (trên sân khách, trong bối cảnh mất trung vệ thép Bremer do án phạt) và cầu mong ít nhất 2 trong 3 đội phía trên sảy chân. Thực sự quá khó.

Gần lắm rồi, Roma!

Trong khi sân Allianz của Juve im ắng như nghĩa địa, sân Olimpico của Roma (70 điểm) lại nổ tung niềm vui sướng sau trận thắng 2-0 trước kình địch Lazio để trở lại Top 4 và giành lại quyền tự quyết một cách xứng đáng. Cả 2 bàn thắng của Roma đều được ghi do trung vệ Gianluca Mancini, một biểu tượng của đội nhiều năm qua, càng tôn thêm giá trị của chiến thắng derby. Đây là trận đấu mà người hâm mộ Lazio từ chối vào sân để phản đối ban lãnh đạo CLB, do vậy, niềm vui của các khán đài sân Olimpico có thể xem là "thuần khiết".

Cuộc đua Top 4 Serie A: Juventus “chết” giữa giờ cơm trưa - Ảnh 1.

Thất bại 0-2 trước Fiorentina gần như đã dập tắt hy vọng Top 4 của Juventus

Với quyền tự quyết trong tay, Roma gần như đã có thể tin rằng sau 7 năm liên tiếp không biết đến "mùi" Champions League bất chấp đã vô cùng nỗ lực, họ sẽ trở lại với giải đấu này. Chỉ cần thắng đối thủ đã xuống hạng Verona ở vòng cuối, Roma sẽ chẳng cần quan tâm đến bất cứ kết quả nào khác. Verona từng ngáng chân Juventus cách đây 2 vòng đấu, nhưng phong độ tuyệt vời của Roma sau khi ổn định nội bộ (thắng 4 trận liên tiếp) gần như đảm bảo họ sẽ không đánh mất tấm vé đang nắm trong tay.

Milan (70 điểm) cũng tạm trút được nỗi lo sau khi vượt qua được thử thách trên sân Genoa bằng chiến thắng nhọc nhằn 2-1, dù vẫn chơi theo phong cách thụ động rất khó chịu với người xem. Christopher Nkunku và Zachary Athekame, những người thuộc đội dự bị đá thay Rafael Leao và Alexis Saelemaekers trận này, chính là chủ nhân các bàn thắng quý hơn vàng để giữ quyền tự quyết cho Rossoneri. Dù vậy, Milan vẫn cần phải thắng trận cuối trước Cagliari, bởi nếu họ chỉ giành 1 điểm, Juventus hoàn toàn có thể vượt lên nếu thắng Torino, do Juve hơn Milan về hiệu số bàn thắng bại (2 đội hòa đối đầu).

Hấp dẫn đến giây cuối cùng

Sau Inter, đã có thêm Napoli (73 điểm) chắc chắn giành vé dự Champions League mùa sau nhờ chiến thắng 3-0 chẳng mấy khó khăn trên sân đội bét bảng Pisa. Scott McTominay và Rasmus Hojlund, những trụ cột đã gồng gánh cả đội bóng mùa này, tiếp tục lập công. Tuy nhiên, Napoli sẽ còn phải chiến đấu. Mục tiêu của thầy trò HLV Antonio Conte là phải giành ít nhất 1 điểm ở vòng cuối (gặp Udinese) để giữ ngôi á quân, đồng nghĩa với 1 suất dự Siêu Cúp Italy mùa tới.

Como, với thắng lợi 1-0 trước Parma, cũng vẫn còn tràn đầy cơ hội. Tuy nhiên, để hiện thực hóa giấc mơ Champions League lần đầu tiên trong lịch sử, thầy trò HLV Cesc Fabregas cần thắng Cremonese ở vòng cuối và hy vọng Roma ít nhất bị cầm hòa hoặc Milan thua.

Có nghĩa là cuộc đua giành 2 tấm vé còn lại, và kể cả trận đấu của Napoli nữa, vẫn sẽ còn hấp dẫn cho tới những giây cuối cùng của mùa giải. Một mùa giải bị đánh giá là có chất lượng đi xuống của Serie A, vì thế, có lẽ sẽ được kết thúc một cách đáng nhớ hơn. 

 

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN