Từ phim chiến tranh Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối đến kinh dị Heo năm móng đều là những vai diễn khác biệt nhưng có chiều sâu tâm lý, giúp Nhật Ý được thử thách năng lực, đồng thời tôi rèn khả năng chịu đựng để một diễn viên trẻ như cô có cơ hội tồn tại với nghề.
Từ phim chiến tranh Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối đến kinh dị Heo năm móng đều là những vai diễn khác biệt nhưng có chiều sâu tâm lý, giúp Nhật Ý được thử thách năng lực, đồng thời tôi rèn khả năng chịu đựng để một diễn viên trẻ như cô có cơ hội tồn tại với nghề.
Nhật Ý từng theo học song song 2 trường đại học, nhưng NSƯT Công Ninh khuyên cô nên tập trung vào một ngành. Vì quá mê diễn xuất, cô gái trẻ từ bỏ ngành Quản trị Khách sạn để theo đuổi đam mê. Năm đầu, cô được học với NSƯT Ngọc Trinh. Vừa học vừa tranh thủ tìm kiếm cơ hội để lăn xả với nghề, Nhật Ý tự ví mình như một con cá nhỏ trong biển lớn trước khi được cập bến phim điện ảnh đầu tay Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.

Nhật Ý tốt nghiệp trường Sân khấu - Điện ảnh
Những tưởng từ đây cô sẽ thoả sức tung bơi nhưng với một gương mặt còn mới toanh, cơ hội không dễ dàng có được. Nhưng với sự kiên trì, chưa một lần nghĩ đến việc bỏ cuộc, quả ngọt lại đến khi cô được mời đóng vai thiếu nữ Khmer tên Sa trong phim kinh dị Heo năm móng vừa công chiếu dịp lễ 30/4 và đến nay thu về hơn 116 tỷ đồng.
Sợ xem phim ma, sợ đóng cảnh nóng nhưng “ghét của nào trời trao của đó”
Nhật Ý nói cô có 2 nỗi sợ khi theo đuổi nghề diễn viên, đó là sợ xem phim ma và đóng cảnh nóng. Lúc đóng Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối, cả đoàn phim ngồi trò chuyện vu vơ thì cô tâm sự điều này với Thái Hoà, anh liền buông lời chọc ghẹo sẽ xin Bùi Thạc Chuyên cho cô những cảnh này. Vậy mà không ngờ khi nhận lời tham gia phim Heo năm móng, run rủi thế nào cô lại cùng lúc đối diện 2 nỗi sợ lớn nhất.

Nhật Ý vào vai Sa, cô gái Khmer xinh đẹp, múa hay
Sau khi đọc kịch bản, Nhật Ý đến gặp đạo diễn Lưu Thành Luân để “gia giảm” cảnh nhạy cảm nhất của phim, đó là phân đoạn nhân vật Sa bị Chí (Trần Ngọc Vàng đóng) cưỡng hiếp trong tình trạng không tỉnh táo do dùng chất cấm. Nhưng đạo diễn không đồng ý vì nếu làm khác đi, câu chuyện sẽ đi chệch đường dây ban đầu.
Lưu Thành Luân dành cả buổi trò chuyện, phân tích tâm lý nhân vật để Nhật Ý hiểu sâu hơn về nhân vật. Sa xuất thân là trẻ mồ côi, bị rơi tại cửa chùa và được sư cưu mang. Lớn lên, cô muốn đi làm xa kiếm tiền phụ sư thầy nuôi mấy đứa trẻ cũng bị bỏ rơi như mình. Nhưng sau điệu múa cúng trăng, trên đường về, Sa chạm mặt Chí, một công tử bột chỉ biết đàn đúm, chơi bời, hắn nảy sinh ham muốn và cưỡng bức cô.

Cảnh quay khốc liệt nhất của nữ diễn viên trong phim Heo năm móng
Đạo diễn thuyết phục Nhật Ý rằng Sa là một cô gái đáng thương, vì quá khứ đó, cô đem lòng oán hận và trở thành cô Năm Hợi để trả thù. Sau khi được phân tích, nữ diễn viên sinh năm 1999 đồng ý sẽ diễn cảnh nhạy cảm đó và trao đổi với ê-kíp về cảnh quay và cách bảo vệ.
Nhưng điều khiến cô bất ngờ hơn cả là ê-kíp thông báo bạn diễn của cô sẽ là Trần Ngọc Vàng. “Khi tôi vẫn còn đang sợ hãi và lo lắng thì nghe tin đóng với anh ấy càng bối rối, ngại ngùng hơn nữa. Không chỉ vì tôi và anh chưa từng làm việc cùng, mà mọi người cũng biết rồi, Trần Ngọc Vàng rất đẹp trai, ai cũng mê anh ấy”, Nhật Ý ngượng ngùng nói.
Nhưng không chỉ Nhật Ý hoảng loạn, mà cả đoàn phim đều căng thẳng khi chuẩn bị cho phân đoạn “nóng” nhất. Thay vì chọn bối cảnh đồng hoang, đạo diễn lại chấm địa điểm là lò thiêu thuộc khuôn viên của nhà chùa tại Sóc Trăng để làm nổi bật sự đáng thương của nhân vật.

Trần Ngọc Vàng và Nhật Ý sau cảnh quay khó nhằn
Cảnh quay bắt đầu từ 21h đêm và đến gần 5h sáng hôm sau mới hoàn thành. Trước đó vào 16h chiều cùng ngày, Trần Ngọc Vàng và Nhật Ý đến thắp hương. “Khi tôi bước vào nơi đó, cảm giác rợn gáy làm tôi rất sợ. Vừa phải nuôi tâm lý nhân vật, vừa sợ hãi vì bối cảnh nên tâm lý của tôi khá bất ổn. Đạo diễn trò chuyện với Trần Ngọc Vàng một góc, còn các chị trong đoàn đến nói chuyện với tôi. Các chị bảo nếu trong lúc quay tôi thấy đau hay không ổn thì phải ra dấu ngay để ngừng quay”, diễn viên trẻ nhớ lại.
Cô cho biết thêm Trần Ngọc Vàng rất ân cần và tinh tế khi liên tục hỏi “em có ổn không, em cần gì để thoải mái nhất”. Nhưng vì 2 nhân vật ở 2 trạng thái, tính cách khác nhau nên cuối cùng họ quyết định sẽ không nói chuyện, không thân thiết nhằm giữ tính nguyên sơ nhất cho Chí, Sa.
Clip Nhật Ý chia sẻ về nỗi sợ phim ma và cảnh nóng
Nhật Ý bộc bạch: “Tôi bất ổn trong suy nghĩ của chính mình. Vì Sa quá tội nghiệp, đọc đến đâu tôi khóc đến đó. Và vì tôi quá sợ hãi nữa. Tôi còn không biết lấy kinh nghiệm từ đâu để đóng cảnh này. Vì trước giờ tôi chỉ nghe tin tức về chuyện bị cưỡng hiếp, bản thân có được xem hay được nghe kể đâu nên rất khó để hình dung.
Mà càng nghĩ tới thì càng sợ hãi, mà đoàn phim chỉ có đúng đêm đó để quay vì sáng hôm sau phải trả bối cảnh. Ai cũng căng cứng vì áp lực. Đạo diễn không cho bất kỳ ai có mặt ở hậu trường, chỉ mấy chị được phép ở lại để bảo vệ sự an toàn cho 2 diễn viên. Nhưng tôi không thể trò chuyện với anh Vàng vì Sa không hề biết anh ta, nên mỗi người cần có không gian riêng, tôi phải giữ tâm lý đó”.
Ngay khi hoàn thành cảnh quay khó khăn đó, Nhật Ý xin phép đoàn phim ra về vì cô sợ nếu ở lại sẽ không thể kiểm soát cảm xúc. Tuy vậy khi lên phim, phân đoạn này bị cắt bỏ khá nhiều, còn trên thực tế cô miêu tả “tàn ác lắm”.

Diễn viên hoàn thành cảnh quay khó nhất và kiệt sức sau đó
Đã vậy, Trần Ngọc Vàng còn xin phép đạo diễn quay thêm “cảnh nóng”. Cũng ở phân đoạn này, nam diễn viên cho rằng Chí đang có chất kích thích trong người nên góc nhìn của hắn không giống người thường. Hắn tin rằng Sa cũng đang thoả mãn như hắn, điều này lý giải trong thâm tâm Chí không hề cố ý giết người.
“Tôi nghe vậy thì la lên sao anh ác với em quá, quay như vậy chưa đủ cực hay sao mà lại phải diễn đến 2 trạng thái. Sự biến đổi về mặt tâm lý như vật rất khó, nên tôi mới nói không được đâu. Nhưng anh Luân nghe xong thì lại nói khá hợp lý và đồng ý quay thêm. Tôi tự nói với chính mình chuyến này chết rồi, phải diễn thêm nữa là xỉu luôn, không sống nổi đâu. Nhưng đạo diễn chấp nhận thì mình phải chịu thôi. Tiếc là tôi không đòi thêm cát-xê thôi”, Nhật Ý cười to kể.
Khi nuôi tâm lý nhân vật với nỗi oán hận đó, cô thừa nhận cứ nhìn thấy mặt Trần Ngọc Vàng là cô rất ghét. Cô nhớ lại cảm giác ở trường quay: “Ai nói anh Vàng đẹp trai chứ tôi nhìn mặt anh ấy lúc đó như một con quỷ vậy. Nhưng thật sự lúc diễn chung với anh, tôi cảm nhận được anh diễn vai Chí rất hay. Anh Vàng lột tả được một vai ác ngầm, một con quỷ đội lốt người nên mỗi khi vào vai là tôi thấy sợ và ghét anh ấy đến như vậy. Tôi tin khi phim công chiếu, khán giả sẽ ấn tượng về diễn xuất của anh Vàng. Đây sẽ là vai diễn ghi dấu ấn trong sự nghiệp của anh ấy”.
Casting rớt liên tục nhưng chưa bao giờ nản lòng
Nhật Ý thành thật sau Địa đạo, cô liên tục đi thử vai nhưng cũng liên tục bị đánh rớt. Dù vậy, diễn viên trẻ vẫn không nản lòng bởi: “Tôi xem việc casting là cơ hội, muốn đóng một vai diễn nào đó thì phải thử vai để người ta biết đến mình. Nên nếu trượt vai, tôi biết rằng mình có phù hợp với dự án đó hay không, chứ không than trách tại sao lại rớt.

Nhật Ý chăm chỉ casting để tìm kiếm cơ hội
Đôi khi tôi xem buổi thử vai đó có thể do bản thân làm không đủ tốt, chứ không phải đợi người khác đánh giá mới biết. Còn nếu tôi làm tốt mà vẫn không được chọn, tôi nghĩ là do mình không phù hợp. Vì suy nghĩ lạc quan nên tôi không bị áp lực chuyện thử vai, cứ đi casting và biết đâu cơ hội sẽ đến trong một ngày nào đó”.
Bởi nếu nghĩ theo hướng bản thân diễn dở sẽ bị tự ti, không tiếp tục đi tìm kiếm cơ hội thì sẽ không bao giờ có phim để đóng. Với Nhật Ý, đó là tính chất, đặc thù của ngành diễn xuất, nên cô cần phải giới thiệu bản thân cho mọi người biết, cho họ thấy có thể làm được gì.

Nhật Ý trong phim Địa đạo
Cũng nhờ chăm chỉ đi đến các buổi tuyển chọn diễn viên, Nhật Ý mới có cơ hội tham gia Địa đạo sau 4 lần thử vai. Kịch bản phim dài hơn 80 trang nhưng thời lượng phim chỉ kéo dài hơn 2 tiếng nên nhiều tuyến nhân vật bị cắt cho gọn. Nhân vật Ba Hiếu của cô cũng cùng chung số phận. Điều thú vị là ban đầu cô ngỡ mình sẽ đóng chung với Quang Tuấn nhưng cuối cùng đoàn phim thông báo vai Bảy Theo do Thái Hoà đảm nhận.
Việc được đóng chung với một “cây đa, cây đề” trong nghề làm Nhật Ý sốc. Bởi vì nhân vật Ba Hiếu của cô yêu đơn phương Bảy Theo, cô luôn muốn ở bên cạnh để bảo vệ anh dù có thể đánh đổi bằng cái chết. Thấy bạn diễn nhỏ tuổi cứ ngại ngùng, Thái Hoà nói đùa “để anh xin phép vợ anh đưa em đi cà phê cho bớt ngại” làm cả ê-kíp cười to hơn nữa.
Nhưng cuối cùng thay vì thân thiết với Thái Hoà, Nhật Ý lại kết thân với vợ anh. Mỗi lần đi chơi cô mua đồ tặng vợ chồng diễn viên là đều nói "cái này em mua tặng cho Bảy Theo đó nha, không phải cho chị đâu". Cô cũng không hiểu sao lúc xong vai lại thoải mái như vậy nữa.
Sau Địa đạo, Nhật Ý được đạo diễn Nguyễn Phương Điền mời đóng phim truyền hình mới, chuẩn bị khởi chiếu. Nhưng điều quý giá nhất cô nhận được là cảm giác tự tin, không còn rụt rè như trước và nhờ vậy nhà sản xuất tin tưởng cô nhiều hơn.

Cô muốn đi từng bước, chậm mà chắc
“Hiện tại phim điện ảnh được sản xuất rất nhiều nhưng cơ hội chia đều cho các diễn viên, những bạn trẻ có đam mê đóng phim. Tôi học 4 năm trong trường, tốt nghiệp ra bắt đầu từ con số 0 vì 4 năm đó, tôi chỉ tập trung vào việc học. 4 năm học đã làm thay đổi tư duy, tính cách và mối quan hệ. Tôi hiểu được giá trị của một diễn viên, có được nhiều bài học và tin vào bản thân nhiều hơn”, cô đúc kết.
Từ Địa đạo đến Heo năm móng là 2 cơ hội, may mắn khi Nhật Ý thử sức ở 2 vai diễn có chiều sâu tâm lý. Một là những khó khăn ở chiến trường, sự cực khổ về mặt thể chất nhưng lại được sống và chiến đấu hết mình. Hai là kiểu nhân vật đáng thương, vì bi kịch quá khứ mà mang nỗi oán hận.
Chậm mà chắc, Nhật Ý không muốn đi thật nhanh để bị hụt chân, cô muốn mọi thứ thật chắc chắn. “Tôi không cần phải đóng phim ồ ạt, nhưng mỗi vai diễn mình mang đến phải tạo ấn tượng cho khán giả, ít đất diễn cũng được nhưng phải cho người xem thấy được tính cách, số phận của nhân vật đó. Tôi muốn chuẩn bị thật tốt cho tương lai, bản thân phải tích luỹ đủ kinh nghiệm diễn xuất, vốn sống từ hôm nay để một ngày có thể toả sáng trong một vai diễn lớn”, người đẹp trải lòng.