Một trong những mục tiêu mà Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 9/9/2025 "Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân" đặt ra là: Đến năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất 1 lần/năm, lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý theo vòng đời.
Một trong những mục tiêu mà Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 9/9/2025 "Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân" đặt ra là: Đến năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất 1 lần/năm, lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý theo vòng đời.
Hiện thực hóa mục tiêu này, ngày 6/5/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân.
Chính thức triển khai khám sức khỏe miễn phí toàn dân từ 2026
Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội; đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân chính là đầu tư cho sự phát triển của đất nước. Trong suốt nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn đặt sức khỏe nhân dân là ưu tiên hàng đầu trong các chính sách phát triển.
Để bảo vệ sức khỏe người dân, Nghị quyết số 72-NQ/TW ban hành ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đã đặt ra yêu cầu phải thay đổi mạnh mẽ trong nhận thức và hành động đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách từ thực tiễn. Trong đó, chuyển mạnh từ tư duy tập trung vào khám bệnh, chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh; chú trọng bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe toàn diện, liên tục theo vòng đời. Nghị quyết 72-NQ/TW đặt ra mục tiêu chiến lược: "Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 01 lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời, từng bước giảm gánh nặng chi phí y tế".

Khám sức khỏe miễn phí cho người dân tại Trạm Y tế phường Chợ Lớn, TP HCM. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Có thể khẳng định, khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc cho người dân tối thiểu mỗi năm 1 lần là chủ trương đúng đắn, có cơ sở khoa học và mang ý nghĩa nhân văn. Chính sách này góp phần chăm sóc sức khỏe người dân từ sớm, từ xa, xuyên suốt vòng đời, đồng thời góp phần giảm tải cho các cơ sở khám, chữa bệnh.
Để thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ, thời gian qua, ngành y tế đã và đang vào cuộc với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và đồng bộ, từng bước thiết lập những nền tảng vững chắc để chăm lo cho sức khỏe nhân dân. Những chính sách mang tính bước ngoặt đã bắt đầu đi vào đời sống. Đó là việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử trọn đời cho mỗi người dân đang được triển khai mạnh mẽ; mạng lưới y tế cơ sở được củng cố toàn diện để thật sự trở thành "người gác cổng" tin cậy; lộ trình khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí đã được khởi động, mở ra cơ hội phát hiện bệnh sớm, giảm gánh nặng bệnh tật cho người dân. Bộ Y tế, Bộ Công an và một số tỉnh, thành phố như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tuyên Quang... đã chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực, tổ chức thực hiện khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ sức khỏe và chủ động phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe người dân.
Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 282/NQ-CP ngày 15/9/2025 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW; Quốc hội ban hành Nghị quyết số 261/2025/QH15 ngày 11/12/2025 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Đặc biệt, nhằm triển khai hiệu quả mục tiêu về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 6/5/2026 về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân. Theo đó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và yêu cầu các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí theo Nghị quyết số 72-NQ/TW; xác định rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài gắn với các chương trình, kế hoạch, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn. Phấn đấu đến hết năm 2026, toàn dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí và được lập Sổ sức khỏe điện tử.

Người cao tuổi được kiểm tra tổng quát tai, mũi, họng miễn phí tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Thắng - TTXVN
Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị
Theo Chỉ thị số 17/CT-TTg, để tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần cho người dân trên phạm vi toàn quốc từ năm 2026, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tiếp tục rà soát, ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị, địa phương trong việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân, bảo đảm hiệu quả, khả thi, đạt được các mục tiêu đề ra. Hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh lập và quản lý Sổ sức khỏe điện tử; bảo đảm kết nối, liên thông dữ liệu, tích hợp trên ứng dụng VNeID; xây dựng, ban hành chuẩn định dạng dữ liệu đầu ra cho khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí để thống nhất, quản lý liên thông, đồng bộ dữ liệu với cơ sở dữ liệu bảo hiểm xã hội; hoàn thành trong tháng 5/2026. Củng cố, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng; bảo đảm nguồn nhân lực, thiết bị y tế, thuốc, hóa chất; tổ chức đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế tham gia thực hiện.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội triển khai các công việc cụ thể để đạt mục tiêu đề ra. Về phía Bộ Công an chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo triển khai kết nối, khai thác, sử dụng hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử phục vụ việc lập, cập nhật thông tin quản lý Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID và xác thực thông tin người dân khi tham gia khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí.
Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện, phối hợp cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho học sinh, sinh viên, học viên theo quy định; hoàn thành trong tháng 6/2026 để tổ chức thực hiện ngay đầu năm học 2026-2027.
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn theo các nhóm đối tượng…

Trạm Y tế phường Việt Hưng tổ chức 2 dây chuyền khám do Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phụ trách. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Ngay sau khi Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 6/5/2026 về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân, cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch triển khai nhiệm vụ khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần cho người dân. Kế hoạch nêu rõ phạm vi, đối tượng, lộ trình ưu tiên, cơ sở tổ chức khám và nguồn kinh phí thực hiện chính sách khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí thực hiện theo nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh.
Theo đó, Bộ Y tế đề xuất từ năm 2026, ưu tiên thực hiện khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần cho người cao tuổi, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người có công, người mắc bệnh mạn tính, người sống tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, đặc khu.
Ngoài ra, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân sử dụng người lao động theo quy định để tổ chức thực hiện khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
Bộ Y tế giao sở y tế các tỉnh, thành phố phối hợp sở giáo dục và đào tạo, các trường học xây dựng và trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch và tổ chức khám sức khỏe cho người dân trên địa bàn theo thẩm quyền quản lý tại địa phương, trạm y tế hoặc cơ sở khám, chữa bệnh. Đáng chú ý, kết quả khám được tổng hợp và lập sổ sức khỏe điện tử; liên thông, chia sẻ dữ liệu khám sức khỏe định kỳ và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành y tế với hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế; tích hợp trên ứng dụng VNeID theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam…