thethaovanhoa.vn

HLV Kim Sang Sik và niềm tin vào thế hệ mới

Lâm Chi 22/04/2026 05:45 GMT+7

Cuối tuần qua, HLV Kim Sang Sik đã trực tiếp chứng kiến Thành Trung và Văn Thuận tỏa sáng trong màu áo CLB Ninh Bình. Ông cũng đồng thời đón nhận thông tin tích cực về phong độ ấn tượng của Đình Bắc ở CLB CAHN.

Cuối tuần qua, HLV Kim Sang Sik đã trực tiếp chứng kiến Thành Trung và Văn Thuận tỏa sáng trong màu áo CLB Ninh Bình. Ông cũng đồng thời đón nhận thông tin tích cực về phong độ ấn tượng của Đình Bắc ở CLB CAHN.

Cùng với Trung Kiên, Nhật Minh…, họ là những cầu thủ thi đấu ấn tượng sau khi trở về từ thành công tại SEA Games 33 và vòng loại U23 châu Á 2026. Với những gì đã và đang thể hiện, nhóm cầu thủ này sẵn sàng cạnh tranh vị trí ở đội tuyển Việt Nam thời gian tới để thi đấu AFF Cup và FIFA ASEAN Cup 2026. Tre già, măng mọc, khi những cầu thủ này từng bước tiến vào cánh cửa đội tuyển quốc gia thì ở đội U23 Việt Nam sẽ có một thế hệ cầu thủ mới được trình làng.

Tại ASIAD 20 ở Nhật Bản trong tháng 9 tới, LĐBĐ Việt Nam (VFF) và HLV Kim Sang Sik quyết định không sử dụng cầu thủ quá tuổi. Thay vào đó, U23 Việt Nam sẽ mang theo đội hình gồm nhiều cầu thủ trẻ, có sự tăng cường một số cầu thủ vừa giành HCĐ U23 châu Á 2026.

Hiện tại, người hâm mộ không khó để hình dung bộ khung đội hình của U23 Việt Nam sẽ tham dự ASIAD tới, đó chính là lứa cầu thủ U21 sinh năm 2005-2007 và được bổ sung khoảng 5-6 "người hùng" đã giành HCĐ VCK U23 châu Á 2026.

Để phục vụ đồng thời các nhiệm vụ quan trọng của đội tuyển Việt Nam cũng như U23 Việt Nam, HLV Kim Sang Sik quyết định tách đội hình U23 Việt Nam trở về từ VCK U23 châu Á 2026. Trong đó, những Đình Bắc, Trung Kiên, Văn Khang, Nhật Minh… sẽ khoác áo đội tuyển Việt Nam bảo vệ chức vô địch tại AFF Cup.

Những người còn lại như Xuân Bắc, Minh Phúc, Văn Thuận, Lê Phát, Văn Bình… sẽ tập trung cùng U23 Việt Nam, kết hợp với các đàn em U21 để chinh phục ASIAD 20 tại Nhật Bản.

Tiêu điểm: U23 Việt Nam và niềm tin vào thế hệ mới - Ảnh 1.

Những cầu thủ U23 như Đình Bắc sẽ được HLV Kim Sang Sik cho tham dự AFF Cup 2026. Ảnh: Hoàng Linh

HLV Kim Sang Sik có lý do để chọn phương án nhân sự này. Bản thân ông nhiều khả năng cũng sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam dự FIFA ASEAN Cup, giải đấu lần đầu tiên được tổ chức. FIFA ASEAN Cup có sự góp mặt của 11 đội tuyển trong khu vực Đông Nam Á, được FIFA tổ chức và tính điểm xếp hạng chính thức.

Với đội tuyển U23 Việt Nam dự ASIAD, một trợ lý của HLV Kim Sang Sik sẽ được giao nhiệm vụ cầm quân, đó là HLV Đinh Hồng Vinh, người đã nhiều lần được giao nhiệm vụ tạm quyền ở đội bóng này.

Bóng đá Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuyển giao thế hệ và bên cạnh việc cải thiện chuyên môn, nâng cao kỹ, chiến thuật, điều cần thiết là xây dựng bản lĩnh thi đấu, kinh nghiệm trận mạc cho các cầu thủ trẻ thông qua những giải đấu khu vực và châu lục.

Có thể thấy, định hướng sử dụng cầu thủ trẻ của VFF thực tế đã được triển khai xuyên suốt từ ASIAD 19 tại Hàng Châu. Những cái tên như Văn Khang, Đình Bắc hay Thái Sơn từng được trao cơ hội từ năm 20 tuổi, tạo nên nền tảng cho chuỗi thành tích ấn tượng là vô địch U23 Đông Nam Á 2025, HCV SEA Games 33 và HCĐ U23 châu Á 2026.

Việc đặt niềm tin vào thế hệ mới đã giúp bóng đá Việt Nam gặt hái được nhiều thành công ở cấp độ U23 nhưng chúng ta vẫn cần nhiều hơn thế. Đội tuyển Việt Nam có nhiệm vụ bảo vệ chức vô địch AFF Cup, đồng thời cần thi đấu tốt tại FIFA ASEAN Cup, giải đấu tổ chức dịp FIFA Days, có tính điểm FIFA.

Với những sân chơi đó, đội tuyển Việt Nam cần một thế hệ cầu thủ mới bên cạnh những tên tuổi đã thành danh và mang lại thành công ở đấu trường khu vực. 

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN