Jannik Sinner đã chính thức vươn lên vị trí số một thế giới sau khi đánh bại Carlos Alcaraz với tỷ số 7-6, 6-3 trong trận chung kết Monte Carlo Masters. Nhưng Alcaraz vẫn được đánh giá cao hơn Sinner ở Roland Garros.
Jannik Sinner đã chính thức vươn lên vị trí số một thế giới sau khi đánh bại Carlos Alcaraz với tỷ số 7-6, 6-3 trong trận chung kết Monte Carlo Masters. Nhưng Alcaraz vẫn được đánh giá cao hơn Sinner ở Roland Garros.
Sinner trở thành tay vợt nam thứ hai trong lịch sử giành chức vô địch tại Indian Wells, Miami và Monte Carlo trong cùng một năm. Ngoài ra, anh cũng là người thứ ba đoạt bốn danh hiệu Masters 1000 liên tiếp, sau hai huyền thoại Rafael Nadal và Novak Djokovic. Phong độ gần như hoàn hảo khiến nhiều người nhanh chóng xem Sinner là ứng viên hàng đầu cho chức vô địch Roland Garros.
Tuy nhiên, nhận định này vẫn gây tranh cãi, bởi Alcaraz vẫn được đánh giá là người có khả năng đăng quang cao nhất tại Paris.

Alcaraz vừa thua Jannik Sinner ở chung kết Monte Carlo Masters 2026
Dù Sinner đang chơi ở đẳng cấp hiếm thấy trong lịch sử ATP, Alcaraz nhiều lần chứng minh khả năng phản ứng mạnh mẽ sau các thất bại lớn. Tay vợt Tây Ban Nha luôn sẵn sàng điều chỉnh lối chơi để vượt lên đối thủ và chắc chắn sẽ có những thay đổi trước lần tái đấu tiếp theo với Sinner.
Một yếu tố khác khiến Alcaraz được đánh giá cao là bản lĩnh ở thời điểm quyết định. Anh vẫn được xem là tay vợt "clutch" nhất ATP Tour, thường chơi hay nhất khi áp lực đạt đỉnh. Điều này thể hiện rõ qua màn ngược dòng ngoạn mục của anh trong trận chung kết Roland Garros 2025.
Bên cạnh đó, những nhận định về "phong độ kém" của Alcaraz cũng bị cho là phóng đại. Tay vợt người Tây Ban Nha mới chỉ thua ba trận trên ATP Tour trong năm nay và vẫn duy trì trình độ rất cao.

Alcaraz vẫn được đánh giá là ứng viên vô địch Roland Garros số 1
Trận chung kết Monte Carlo cho thấy khoảng cách giữa hai tay vợt là không lớn. Và khi bước vào Roland Garros, nhiều người tin rằng Alcaraz vẫn sẽ tỏa sáng. Năm 2024, anh giành danh hiệu Roland Garros đầu tiên trong sự nghiệp, cũng là Grand Slam thứ ba. Trên đường vào tứ kết, Alcaraz lần lượt đánh bại JJ Wolf, Jesper de Jong, Sebastian Korda và Felix Auger-Aliassime, chỉ thua đúng một set.
Phong độ ấn tượng tiếp tục được duy trì khi anh hạ Stefanos Tsitsipas 6-3, 7-6, 6-4 ở tứ kết. Tại bán kết, Alcaraz vượt qua chính Sinner sau năm set kịch tính. Trong trận chung kết, anh một lần nữa đứng bên bờ thất bại trước hạt giống số bốn Alexander Zverev, nhưng vẫn ngược dòng giành chiến thắng 6-3, 2-6, 5-7, 6-1, 6-2.
Trong buổi họp báo sau trận, Alcaraz cho biết cảm giác vô địch Roland Garros không khác nhiều so với Wimbledon hay US Open, nhưng vẫn mang ý nghĩa đặc biệt. Anh nhấn mạnh việc được ghi tên vào danh sách các tay vợt Tây Ban Nha từng đăng quang tại Paris là điều "không thể tin nổi", đồng thời tiết lộ đã mơ đến khoảnh khắc này từ khi mới năm, sáu tuổi. Tay vợt trẻ kết luận: chiến thắng tại Roland Garros mang lại "cảm giác tuyệt vời".