Tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang đã khiến các hãng vận tải hàng đầu thế giới như Maersk, MSC, Hapag-Lloyd và CMA CGM đồng loạt thông báo tạm ngừng hoạt động qua Eo biển Hormuz - tuyến đường thủy chiến lược vận chuyển gần 25% lượng dầu mỏ toàn cầu.
Tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang đã khiến các hãng vận tải hàng đầu thế giới như Maersk, MSC, Hapag-Lloyd và CMA CGM đồng loạt thông báo tạm ngừng hoạt động qua Eo biển Hormuz - tuyến đường thủy chiến lược vận chuyển gần 25% lượng dầu mỏ toàn cầu.
Theo thông báo mới nhất, tập đoàn vận tải biển Đan Mạch Maersk đã quyết định "tạm ngừng tất cả các chuyến tàu đi qua Eo biển Hormuz cho đến khi có thông báo mới" với lý do đảm bảo an toàn. Hãng cho biết các tàu của họ sẽ chuyển hướng sang Mũi Hảo Vọng, đồng thời các văn phòng đại diện tại UAE, Qatar và Oman cũng tạm thời đóng cửa.
Quyết định này được đưa ra sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đóng cửa eo biển. MSC - một công ty vận tải biển lớn khác - cũng đã yêu cầu các tàu của mình trong khu vực Vịnh "di chuyển đến các khu vực trú ẩn an toàn được chỉ định" và chờ thông báo tiếp theo.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại một lễ kỷ niệm ở Vịnh Persian. Ảnh: THX/TTXVN
Trước đó, hãng vận tải biển Đức Hapag-Lloyd (lớn thứ năm thế giới) và hãng CMA CGM của Pháp cũng đã đưa ra các cảnh báo tương tự, yêu cầu tàu của họ tránh xa Eo biển Hormuz. Đặc biệt, CMA CGM còn tạm ngừng hoạt động qua kênh đào Suez.
Tổng giám đốc Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) Arsenio Dominguez đã kêu gọi các công ty vận tải biển thận trọng tối đa và khuyến nghị "các tàu nên tránh đi qua khu vực bị ảnh hưởng cho đến khi điều kiện được cải thiện".
Không chỉ vận tải biển, ngành hàng không cũng chịu tác động nghiêm trọng từ căng thẳng khu vực. Phóng viên tại Nam Mỹ cho biết sân bay quốc tế Guarulhos (São Paulo, Brazil) - cảng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh - đã phải hủy 17 chuyến bay đến Doha và Dubai trong cuối tuần qua. Hai hãng hàng không Emirates và Qatar Airways đã hủy tổng cộng 15 chuyến bay kể từ ngày 27/2, trong đó riêng ngày 28/2 có 8 chuyến bị hủy tại Guarulhos.
Tại sân bay quốc tế Rio de Janeiro Tom Jobim, 2 chuyến bay khác của Emirates cũng bị hủy. Đến ngày 1/3, thêm 2 chuyến của Emirates đi và đến Dubai tiếp tục bị hủy. Cả hai hãng hàng không đều thông báo tạm đình chỉ hoạt động dự kiến đến hết ngày 2/3, đồng thời khuyến nghị hành khách thường xuyên kiểm tra tình trạng chuyến bay qua các kênh chính thức.