thethaovanhoa.vn

Review phim “Báu vật trời cho”: Hay nhưng chưa đủ

Kim Chi. Ảnh: ĐPCC 22/02/2026 19:42 GMT+7

Báu vật trời cho là phim ổn nhất trong 4 phim chiếu Tết 2026 nhưng đáng tiếc khi va phải 2 ông lớn Trấn Thành - Trường Giang khiến doanh thu hụt hơi trên đường đua khi chỉ cán đích thứ 3.

Báu vật trời cho là phim ổn nhất trong 4 phim chiếu Tết 2026 nhưng đáng tiếc khi va phải 2 ông lớn Trấn Thành - Trường Giang khiến doanh thu hụt hơi trên đường đua khi chỉ cán đích thứ 3.

Từ kịch bản đến diễn xuất và thể loại, mọi thứ đều ở mức khá nếu so với 3 phim chiếu Tết còn lại.

Kịch bản logic

Báu vật trời cho kể về Ngọc do Phương Anh Đào đóng, một cô gái có quá khứ đen tối, là mẹ đơn thân nhờ phương pháp thụ thai nhân tạo. Khi Ngọc và bé Tô đang có cuộc sống êm đẹp thì Long do Khương Lê thủ vai, người yêu cũ của Ngọc tìm đến. Hắn vốn là một tay sống bằng nghề lừa đảo, bắt bạn gái chuốc thuốc các gã đàn ông giàu có rồi lấy trộm tài sản của họ, nhưng trong một phi vụ làm cùng Ngọc, hắn bị tai nạn giao thông rồi Ngọc nhân cơ hội đó bỏ đi để làm lại cuộc đời. Long tìm đến và yêu cầu Ngọc tham gia một phi vụ cuối cùng, sau khi xong xuôi, hắn sẽ tha cho mẹ con cô.

Review phim “Báu vật trời cho”: Hay nhưng chưa đủ - Ảnh 1.

Phương Anh Đào đứng cạnh Quách Ngọc Ngoan tạo hiệu ứng tốt hơn mong đợi

Ngọc đành chấp nhận. Cô và hắn diễn vở kịch bị bạn trai ruồng bỏ trong một quán nhậu để gây chú ý với Thiên do Quách Ngọc Ngoan đóng, một tay trùm giang hồ. Thiên siêu lòng trước vẻ đẹp của Ngọc. Anh ta đưa cô về nhà riêng, hai người tiếp tục uống rượu và Ngọc định cuỗm hộp xì gà có giá hàng chục tỷ đồng. Nhưng Thiên phát hiện âm mưu của Ngọc. 

Ngọc và bé Tô tìm đến làng chài Yên Hoà, nơi có bác sĩ Tiền từng giúp cô có con trai để tránh xa bọn giang hồ trước khi cô định tẩu thoát sang nước ngoài. Nhưng tại đây, Ngọc chạm mặt Hồng do Tuấn Trần đóng, người từng hiến tinh trùng cho cô thụ thai, là cha sinh học của bé Tô. 

Review phim “Báu vật trời cho”: Hay nhưng chưa đủ - Ảnh 2.

Một cảnh giữa nhân vật của Tuấn Trần và Phương Anh Đào

Câu chuyện không quá mới nhưng lại đủ lôi cuốn, chủ đề tình thân cũng rất phù hợp cho không khí ngày Tết.

Chấm điểm diễn xuất của Quách Ngọc Ngoan - Phương Anh Đào – Tuấn Trần

Từ sau phim Mai, cặp đôi Tuấn Trần - Phương Anh Đào tái hợp ngay trong dự án Báu vật trời cho. Sau chuyện tình đầy nuối tiếc trong phim trước, Hồng - Ngọc tiếp tục viết tiếp tình yêu dang dở nên đủ thoả mãn cho những ai là fan của đôi này. Tuy nhiên, điều khá buồn cười là Quách Ngọc Ngoan và Phương Anh Đào lại đẹp đôi hơn cả Phương Anh Đào - Tuấn Trần.

Review phim “Báu vật trời cho”: Hay nhưng chưa đủ - Ảnh 3.

Võ Tấn Phát có một vai diễn thú vị

Trước hết phải nói về Quách Ngọc Ngoan, dù Phương Anh Đào - Tuấn Trần mới là vai chính nhưng vai Thiên, gã con trai của bà trùm giang hồ lại si tình mới là vai diễn thú vị nhất phim. Và bằng vẻ đẹp trai của người đàn ông trưởng thành cùng khả năng diễn xuất sắc bén, Quách Ngọc Ngoan để lại ấn tượng mạnh nhất trong dàn cast.

Một gã trùm giang hồ, nói những câu rất cảm lạnh nhưng thực tế lại yêu đương sến súa làm khán giả cười nghiêng ngả. Nếu không phải Quách Ngọc Ngoan, rất khó để diễn ra màu của Thiên. Trở lại điện ảnh sau 7 năm vắng bóng vì ồn ào vỡ nợ, yêu đương nhưng rõ ràng Quách Ngọc Ngoan cho thấy anh thuộc kiểu gừng càng già càng cay. Với tài năng của anh, cần có những vai diễn phức tạp, nặng ký hơn thay vì đóng mấy vai làng nhàng rất đỗi lãng phí.

Review phim “Báu vật trời cho”: Hay nhưng chưa đủ - Ảnh 4.

La Thành còn thiếu đất diễn

Sự chín chắn, từng trải và vẻ đẹp của Quách Ngọc Ngoan rất hợp khi đứng cạnh Phương Anh Đào. Nhiều người mong rằng cả 2 sẽ đóng cặp ở một phim nào đó.

Vì hiệu ứng trên mà cặp Phương Anh Đào - Tuấn Trần không tạo dấu ấn đậm nét như từng có trong Mai.

Vai Ngọc và Hồng khá nhẹ nhàng, không quá phức tạp nên Phương Anh Đào - Tuấn Trần cũng không có quá nhiều thứ để nói. Tuấn Trần thì phô diễn những kỹ năng của một chàng trai sống ở làng chài như bơi lội, lái ca nô, tàu ghe còn Phương Anh Đào lột tả tình thương của một người mẹ trẻ. Nhưng như đề cập, hiệu ứng Quách Ngọc Ngoan - Phương Anh Đào tốt hơn nên chemistry giữa cô và Tuấn Trần không còn làm khán giả ú oà nữa.

Review phim “Báu vật trời cho”: Hay nhưng chưa đủ - Ảnh 5.

Phương Anh Đào một cảnh quay ở biển

Võ Tấn Phát cũng có một vai diễn vui vui. Nhất là đoạn anh hát karaoke bài Người đàn ông tham lam làm khán giả trong rạp cười sảng khoái. Nghe vừa sến súa, vừa vô duyên nhưng lại rất hợp với khung cảnh lúc đó.

Tuy vậy, điểm trừ phim này là có rất nhiều phân cảnh nó na ná Hàn Quốc, làm người xem có cảm giác đã xem ở đâu đó rồi.

Có đủ gia vị hành động – hài hước – tình cảm

Trong 4 phim chiếu Tết, 3 phim kia đều có cái coi được và nhiều cái dở, nhưng riêng Báu vật trời cho thì lại vừa đủ ở các khâu nên khi xem phim này thấy rất dễ chịu, dễ cảm. Phim không lên gân như của Trấn Thành, cũng không bi kịch hoá như một vở kịch của phim Trường Giang, càng không thiếu chất keo gắn kết như Mùi phở. Nên đây là phim ổn nhất trong 4 phim chiếu Tết.

Review phim “Báu vật trời cho”: Hay nhưng chưa đủ - Ảnh 6.

Bé Mì Gói đóng vai Tô khá tự nhiên

Về thể loại, Báu vật trời cho là sự hoà trộn giữa chất hành động, tình cảm và hài hước. Yếu tố nào cũng được làm tới nơi tới chốn chứ không bị nửa vời. Dù không ở mức xuất sắc, nhưng để mọi thứ hài hoà cũng không dễ dàng. Đáng chú ý là Quách Ngọc Ngoan vừa có các pha hành động lại vừa gánh luôn tiếng cười cho phim. Phần hành động đỉnh nhất phải kể đến các chàng trai làng chài đánh với đám giang hồ để bảo vệ bà con xóm làng. Chi tiết này được nhiều người vỗ tay.

Tất nhiên là Phương Anh Đào - Tuấn Trần giữ khâu tình cảm. Nói chung là cả 2 đều cần một vai nhẹ nhàng sau những vai tâm lý nặng nề.

Báu vật trời cho từng được nhận định sẽ là một chú ngựa ô ở cuộc đua phim Tết năm nay. Nhưng đáng tiếc, khi va phải 2 ông lớn Trấn Thành - Trường Giang, phim này bị đuối sức và đã bị bỏ lại phía sau. Tính đến chiều mùng 6 Tết, doanh thu phim đạt gần 44 tỷ đồng, đứng thứ 3 trong 4 phim. Rõ ràng là Phương Anh Đào - Tuấn Trần đẹp đôi thế nào trong phim Mai thì trong lần tái hợp này, họ không đủ sức đối đầu với sức hút của Trấn Thành.

Quả đáng tiếc cho một dự án dũng cảm đem ra chiếu Tết khi ở đó là tên tuổi của những người chiếm phần lớn thị trường ngày Tết.

Hay nhưng…

Báu vật trời cho là một phim đủ tốt ở thị trường Việt Nam. Nhưng cái hay này là nằm ở việc nghiên cứu kỹ lưỡng thị hiếu của khán giả, xu hướng làm phim của nước ngoài để từ đó tạo ra một công thức đủ an toàn gồm: một kịch bản không mới nhưng đủ logic, một dàn diễn viên trai xinh gái đẹp, kết hợp giữa thể loại hành động và hài hước cộng với yếu tố tình cảm. Công thức này giúp Báu vật trời cho không bị lỗ trước đã, còn thắng lớn hay không phụ thuộc vào thời điểm phát hành nữa.

Review phim “Báu vật trời cho”: Hay nhưng chưa đủ - Ảnh 7.

Phim hay nhưng chưa đủ đột phá

Dĩ nhiên hướng đi này sẽ an toàn cho nhà sản xuất, nhà đầu tư. Mọi thứ đều ở mức vừa đủ. Nhưng chờ đợi nhà làm phim sau khi có lãi với những dự án như này thì có thể mạnh tay hơn ở các phim sau. Bởi nghệ thuật còn là sự sáng tạo và đột phá chứ không phải nằm trong vùng an toàn, không phải xem thị hiếu của khán giả đang ở đâu để mình làm cái đó nhằm đáp ứng nhu cầu của người xem.

Chỉ có như vậy, phim Việt Nam mới thật sự phát triển và cạnh tranh được với các nước trong khu vực.

.

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN