thethaovanhoa.vn

Thomas Tuchel: ‘Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để khiến người hâm mộ tuyển Anh tự hào’

HT 13/02/2026 07:18 GMT+7

HLV Thomas Tuchel trả lời phỏng vấn truyền thông sau khi gia hạn hợp đồng dẫn dắt tuyển Anh tới 2028.

HLV Thomas Tuchel trả lời phỏng vấn truyền thông sau khi gia hạn hợp đồng dẫn dắt tuyển Anh tới 2028.

Chúc mừng ông đã gia hạn hợp đồng thêm hai năm. Ông cảm thấy thế nào khi tiếp tục gắn bó với đội tuyển Anh?

Tôi thực sự rất vui. Ban đầu, chính tôi là người chỉ muốn ký hợp đồng ngắn hạn 18 tháng, vì chưa chắc chắn điều gì đang chờ đợi mình trong môi trường bóng đá quốc tế.

Tôi tự hỏi mình có thể thích nghi nhanh đến mức nào và công việc này thực sự đòi hỏi những gì. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, tôi đã yêu công việc này, yêu vai trò này. Ngay từ ngày đầu tiên, tôi đã cảm thấy rất tự hào và hoàn toàn cam kết với đội tuyển.

Trong khoảng sáu tháng gần đây, đặc biệt với những gì chúng tôi đang xây dựng, với tinh thần tập thể ngày càng phát triển và sự gắn kết đặc biệt giữa các cầu thủ, cùng với những kết quả rất tích cực, việc gia hạn hợp đồng trở thành một niềm vui lớn. Đây là cơ hội để chúng tôi hoàn thành trọn vẹn một chu kỳ với hai giải đấu lớn.

HLV Thomas Tuchel gia hạn hợp đồng làm HLV tuyển Anh tới 2028

HLV Thomas Tuchel gia hạn hợp đồng làm HLV tuyển Anh tới 2028

Toàn bộ ban huấn luyện của ông cũng gia hạn hợp đồng. Điều đó cho thấy sự cam kết mạnh mẽ với dự án hiện tại?

Đúng vậy, và chúng tôi thực sự biết ơn điều đó. Chúng tôi cảm nhận được sự ủng hộ chân thành từ Liên đoàn, đặc biệt là từ John McDermott, Mark Bullingham và Dan Ashworth.

Tôi có cảm giác rằng tất cả chúng tôi đều hiểu rõ mục tiêu chung. Chúng tôi muốn cạnh tranh các danh hiệu tại những giải đấu lớn, nhưng quan trọng hơn, chúng tôi có cùng quan điểm về cách đạt được mục tiêu đó.

Tôi cũng rất hạnh phúc khi có đội ngũ cộng sự của mình bên cạnh. Họ luôn thử thách tôi, hỗ trợ tôi, và chúng tôi về cơ bản là một nhóm bạn bè gắn bó. Tôi có thể hoàn toàn tin tưởng họ ở cấp độ cao nhất. Chính sự ổn định và tin tưởng đó là nền tảng giúp tôi không hề nghi ngờ rằng việc tiếp tục gắn bó là quyết định đúng đắn.

Sau hơn một năm dẫn dắt đội tuyển, ông đánh giá thế nào về quá trình chuyển đổi từ bóng đá CLB sang bóng đá quốc tế? Ông có cảm thấy thoải mái hơn không?

Có lẽ điều tích cực là tôi không đặt quá nhiều kỳ vọng ngay từ đầu, nên tôi tiếp cận công việc một cách thận trọng. Nhưng tôi luôn sẵn sàng cam kết với giấc mơ dẫn dắt đội tuyển Anh tại World Cup. Khi bắt đầu, tôi phải học hỏi nhiều thứ – từ cách triệu tập cầu thủ, xây dựng danh sách đội tuyển, hiểu những gì đã có sẵn và những gì cần thay đổi.

Từ tháng 9 trở đi, chúng tôi thực sự tạo được tác động rõ rệt. Chúng tôi đào sâu vào khía cạnh chuyên môn, định hình phong cách thi đấu và xây dựng bản sắc riêng. Quan trọng nhất là sự gắn kết trong tập thể. Tất cả những điều đó đã khiến năm đầu tiên trở thành một hành trình tuyệt vời.

Việc gia hạn hợp đồng mang lại sự rõ ràng, và điều đó rất quan trọng – không chỉ với cầu thủ và ban huấn luyện mà còn với Liên đoàn và người hâm mộ. Chúng tôi muốn cùng nhau hoàn thành chu kỳ hai giải đấu lớn, đồng thời cạnh tranh ở Nations League. Mục tiêu là cạnh tranh cho cả ba danh hiệu.

Có thời điểm cụ thể nào khiến ông cảm thấy mình muốn gắn bó lâu dài với đội tuyển Anh không?

Tôi cảm nhận điều đó khá sớm. Ngay từ những cuộc trò chuyện đầu tiên với John McDermott, tôi đã thấy sự kết nối mạnh mẽ. Niềm đam mê bóng đá của ông ấy rất truyền cảm hứng. Nhưng nếu nói về một thời điểm cụ thể, đó có lẽ là đợt tập trung tháng 9.

Bầu không khí trong đội khi đó rất mới mẻ và đầy hứng khởi. Chúng tôi tập trung sâu vào bóng đá, xây dựng đội hình, phát triển các nguyên tắc chiến thuật và phong cách thi đấu. Chiến thắng lớn trước Serbia là một cột mốc quan trọng. Đó là lúc tất cả chúng tôi nhận ra rằng mình có thể xây dựng điều gì đó đặc biệt, ngay cả khi không làm việc cùng nhau hàng ngày như ở CLB.

Chúng tôi hiểu cách duy trì sự kết nối và cách tạo ảnh hưởng trong khoảng thời gian ngắn ngủi khi các cầu thủ tập trung đội tuyển. Kể từ đó, đội tuyển đã liên tục tiến bộ.

Thomas Tuchel: ‘Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để khiến người hâm mộ tuyển Anh tự hào’ - Ảnh 2.

Ông từng nói dẫn dắt đội tuyển tại World Cup là giấc mơ từ thời thơ ấu. Ông hào hứng thế nào khi chuẩn bị cùng đội tuyển Anh bước vào các giải đấu lớn sắp tới?

Đó là một cảm giác vô cùng phấn khích. Tôi rất tự hào khi được trao cơ hội này, và càng tự hào hơn khi đang thực hiện công việc này. Tôi yêu các cầu thủ, yêu Premier League, yêu đất nước này và cách bóng đá được sống cùng người dân.

Tôi luôn muốn giữ sự tập trung tối đa vào World Cup, đó là lý do ban đầu tôi chỉ ký hợp đồng 18 tháng. Nhưng giờ đây, sau hơn một năm, tôi có thể khẳng định rằng mình hoàn toàn tập trung và có kế hoạch rõ ràng. Chúng tôi biết mình muốn triệu tập những ai, muốn xây dựng đội tuyển như thế nào và muốn thể hiện hình ảnh gì tại World Cup.

Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục cạnh tranh tại Nations League và hướng tới EURO 2028. Lee Carsley đã làm rất tốt khi giúp đội tuyển thăng hạng, vì vậy chúng tôi sẽ phải đối mặt với những đối thủ rất mạnh. Nhưng đó là một thử thách mà chúng tôi sẵn sàng đón nhận.

Ông muốn gửi thông điệp gì tới người hâm mộ khi bước vào giai đoạn mới này?

Sự ủng hộ của người hâm mộ là điều vô cùng quan trọng. Và tôi biết rằng khi chúng tôi bước vào các giải đấu lớn, sự ủng hộ đó sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa. Được dẫn dắt đội tuyển Anh là một vinh dự lớn lao, và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để khiến người hâm mộ tự hào.

Đây là một cơ hội đặc biệt, và chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để tận dụng nó, xây dựng một đội tuyển mạnh mẽ, đoàn kết và có khả năng cạnh tranh những danh hiệu lớn nhất.

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN