thethaovanhoa.vn

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thắng dễ Mông Cổ, nhưng chưa đủ để vô địch AVC Challenge Cup 2023

HT 19/06/2023 15:48 GMT+7

Chỉ mất 63 phút, chúng ta đã hạ tuyển nữ Mông Cổ 3-0 trong trận ra quân ở AVC Challenge Cup 2023. Chiến thắng dễ dàng nhưng hi vọng đó mới chỉ là “buổi tập” hoàn thiện kỹ năng của các cô gái của chúng ta.

Chỉ mất 63 phút, chúng ta đã hạ tuyển nữ Mông Cổ 3-0 trong trận ra quân ở AVC Challenge Cup 2023. Chiến thắng dễ dàng nhưng hi vọng đó mới chỉ là "buổi tập" hoàn thiện kỹ năng của các cô gái của chúng ta.

Việt Nam thắng dễ nhưng nỗi lo vẫn còn

25-12, 25-17, 25-12. Kết quả các set đấu là chênh lệch và chúng ta chỉ mất 3 set đã kết thúc trận đấu với tuyển nữ Mông Cổ. Nhưng kịch bản đó có lẽ đa số mọi người đều đã hình dung ra trước khi trận đấu bắt đầu vì Mông Cổ là đối thủ yếu.

Ở trận này, tuyển nữ Việt Nam giành được tổng cộng 75 điểm trong đó chúng ta ghi được 53 điểm (tấn công chủ động) nhờ đập bóng, chắn bóng, bỏ nhỏ và phát bóng tốt còn 22 điểm nữa là chúng ta được "tặng" vì đối thủ mắc lỗi.

Tuyển nữ Việt Nam thắng dễ Mông Cổ 3-0 ở trận ra quân tại AVC Challenge Cup 2023

Tuyển nữ Việt Nam thắng dễ Mông Cổ 3-0 ở trận ra quân tại AVC Challenge Cup 2023

Trong 53 điểm mà tuyển nữ Việt Nam ghi được nhờ tấn công chủ động thì không bất ngờ khi Thanh Thúy là người ghi điểm nhiều nhất cho đội (9 điểm). 44 điểm còn lại mà tuyển nữ Việt Nam ghi được do công của Trà Giang (7 điểm), Như Quỳnh và Đoàn Thị Xuân (6), Nguyễn Thị Trinh, Nguyệt Anh và Hoàng Thị Kiều Trinh (5), Lý Thị Luyến (4), Trần Tú Linh (3), Bích Thủy (2), Lâm Oanh (1).

Số điểm này chưa nói lên gì nhiều vì Mông Cổ yếu thực sự và yếu toàn diện ở tất cả các khâu từ bắt bước 1, chuyền 2, chắn bóng, đập bóng, phát bóng cũng như phối hợp, tổ chức các miếng đánh.

Tất nhiên, vì đối thủ yếu nên các cô gái của chúng ta cũng chưa bung hết sức nên những gì họ thể hiện ở trận ra quân tại AVC Challenge Cup 2023 chưa phải là tất cả khả năng của họ.

Dù vậy, đội bóng vẫn bộc lộ một số điểm chệch choạc cố hữu như đỡ bước 1 vẫn lỗi nhiều, "làm khó" cho chuyền 2. Phát bóng chúng ta thực hiện cũng chưa ổn. Việt Nam vốn đã không mấy khi thực hiện được những quả phát hiểm hóc và có lực mạnh để ăn điểm trực tiếp mà thậm chí độ chính xác nhiều khi còn không đảm bảo, dẫn đến mất điểm đáng trách.

Đây vốn là những điểm yếu cố hữu của bóng chuyền Việt Nam và chúng ta rất cần phải cải thiện bằng được mới mong thực sự đủ sức cạnh tranh với Thái Lan trong khu vực và mơ đến việc làm được cái gì đó nếu có cơ hội bước ra sân chơi lớn hơn như FIVB Challenge Cup, chưa nói đến World Volleyball Nations League.

Trong 41 điểm mà Mông Cổ giành được ở trận đấu với tuyển nữ Việt Nam thì có 13 điểm là do chúng ta "tặng" đối thủ vì mắc các lỗi khi xử lí bóng như đập bóng ra ngoài, chắn bóng hỏng, bắt bước 1 lỗi hay phát bóng hỏng. Trong các lỗi này thì lỗi đỡ bước 1 và phát bóng là rất cơ bản và chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy các cô gái của chúng ta đã cải thiện được hai khâu này.

Hi vọng, những sai sót (dù không ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của tuyển nữ Việt Nam) mà các cô gái của chúng ta mắc phải trong trận thắng Mông Cổ sẽ được khắc phục và cải thiện ngay ở trận đấu tiếp theo gặp nữ Uzbekistan vào tối 19/6.

Một điểm nữa là tuyển nữ Việt Nam cũng cần đa dạng thêm các miếng đánh, những pha phối hợp và dứt điểm bất ngờ để tăng thêm tính đột biến trong tấn công. Cùng chờ đợi màn trình diễn hấp dẫn hơn nữa của các học trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt ở trận đấu với Uzbekistan hôm nay.

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN