TTVH Online

Bình luận viên Quang Huy: 'Bóng đá TP.HCM đang thiếu một nhạc trưởng'

19/08/2022 05:55 GMT+7

Đâu là những căn nguyên dẫn đến sự sa sút đầy ngậm ngùi của bóng đá TP.HCM đã được BLV Vũ Quang Huy chia sẻ trong câu chuyện cuối tuần.

Đâu là những căn nguyên dẫn đến sự sa sút đầy ngậm ngùi của bóng đá TP.HCM đã được BLV Vũ Quang Huy chia sẻ trong câu chuyện cuối tuần.

CLB TPHCM kỳ vọng gì ở Lee Nguyễn?

CLB TPHCM kỳ vọng gì ở Lee Nguyễn?

Cổ động viên CLB TP.HCM đã đối diện với nhiều nỗi buồn xuyên suốt 12 vòng đấu mùa giải năm nay nhưng, ngoài trông chờ vào tài nghệ xoay chuyển của HLV Trương Việt Hoàng, họ dường như đã tìm thấy một tia sáng hy vọng cuối đường hầm mang tên Lee Nguyễn.

BLV Vũ Quang Huy cho rằng mình không bất ngờ với hiện trạng lúc này của cả CLB TP.HCM cũng như Sài Gòn FC: “Tôi không quá ngạc nhiên về điều này.Bởi có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sa sút của bóng đá Sài thành ở mùa giải năm nay. Căn nguyên sâu xa đến từ việc 2 đội bóng của TP.HCM thiếu nền tảng vững chắc,, thiếu cơ chế để hoạt động, thiếu chiến lược để phát triển bóng đá chuyên nghiệp.

Thực tế ở những mùa giải trước, 2 CLB đều có những khởi sắc rất đáng mừng. Khi đó, CLB TP.HCM á quân V-League 2019, Sài Gòn giành HCĐ mùa giải 2020. Tự nhiên, lúc này tụt lại như thế cũng rất khó hiểu.

Chiến lược 2 CLB thay đổi quá nhiều, mỗi năm một HLV, một đội hình thì mọi thứ rối rắm là dễ hiểu. Bản thân các đội này đầu tư đã lâu rồi nhưng cơ sở vật chất, sân bãi phải đi thuê. Thiếu đi những nền tảng cơ bản. Cách làm bóng đá của họ cũng phải xem lại.

Nhìn vào đó, cầu thủ cũng sẽ phân tâm suy nghĩ rằng không hiểu CLB mình đang tham gia đầu tư kiểu gì, làm bóng đá ra sao. Có gắn bó với bóng đá lâu dài hay không? Làm bóng đá như thế tồn tại đến bao giờ?

Cơ sở để tạo niềm tin cho cầu thủ không nhiều. Tâm lý của cầu thủ vì thế ảnh hưởng rất nhiều. Về chuyên môn, những kết nối với tuyến trẻ, lứa cầu thủ kế cận ở 2 CLB này gần như không có”.

BLV Vũ Quang Huy cho rằng những giải pháp gần đây của cả 2 CLB cũng chỉ như biện pháp “chữa cháy” mà thôi: “Rõ ràng đây chỉ là phần nổi của vấn đề. Bản thân của việc “chữa cháy” đó cũng không rõ ràng, mạch lạc trong chức danh, vị trí. Một ông Chủ tịch có thể nhảy xuống tạm quyền HLV, một người GĐKT lại cầm sa bàn. Đó cũng là một thứ rất loay hoay trong bối cảnh lực lượng lại “ô hợp”, không được tinh.

TPHCM, CLB TPHCM, bình luận viên Quang Huy, Lee Nguyễn, Bùi Tiến Dũng, Vleague, lịch thi đấu vleague vòng 13, TPHCM vs Sài Gòn FC, trực tiếp Vleague, VPF
CLB Sài Gòn và CLB TP.HCM hầu như không có bất cứ sự kết nối nào với các giải trẻ quốc gia trong mấy năm qua. Ảnh: VPF

Vì thế chuyện “thay tướng đổi vận” vẫn chỉ loay hoay, không thấy sự mạch lạc trong đấy. Ở đây cảm nhận được rằng cả 2 CLB đều đang bị rối. Nó khác hẳn với những thay đổi của Bình Dương.

Bình Dương gặp khó khăn vì một số cầu thủ gặp chấn thương, mất phong độ thôi. Chứ Bình Dương về cơ bản có kết nối của bóng đá trẻ rất tốt.

Còn với CLB TP.HCM và Sài Gòn FC, có cảm giác chỉ vài ca chấn thương sẽ không biết đâu mà lần. Không cảm nhận được linh hồn của đội bóng. Tựu trung lại, họ chưa thể tìm được lối ra tức thì được”.

BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận: “V-League năm nay có 1 suất xuống hạng. Còn cả lượt về trước mắt để tính toán. Trong cuộc chiến này tôi cảm nhận CLB TP.HCM “khỏe” hơn Sài Gòn FC.

CLB TP.HCM dù sao vẫn còn những cầu thủ từ năm 2019 đua vô địch với Hà Nội FC ở lại. Trong khi Sài Gòn FC đã cho đi hết những cầu thủ ở các mùa giải trước. Sài Gòn FC đáng lo ngại hơn trong cuộc chiến này.

CLB TP.HCM với HLV Trương Việt Hoàng có thể trong vài vòng đấu sắp đến sẽ biến chuyển tích cực. Thành tích chưa biết đến đâu nhưng có thể họ sẽ chơi khá khó chịu. Tình hình của Sài Gòn FC đáng ngại hơn, nhìn cách mùa trước họ bán đi nhiều cầu thủ tôi đã cảm thấy rờn rợn lo. Nếu có suất đá play-off thì còn cửa, chứ chỉ 1 suất xuống hạng mùa này nếu không sớm có cách vực dậy thì Sài Gòn FC dễ bị “lụt” lắm.

Với những sa sút như thế đúng là rất nỗi niềm cho bóng đá TP.HCM. Những năm mở cửa, TP.HCM là “lá cờ đầu” của bóng đá cả nước, các đội bóng thành tích rất tốt. Các đội tuyển Việt Nam đều vào tập huấn ở đó.

Một thực tế là các CLB chuyên nghiệp của TP.HCM đang thiếu sức mạnh, sự vững vàng từ nền móng. Không có nền móng vững vàng rất khó vận hành trong hành trình tham dự bóng đá chuyên nghiệp”.

“Đó là những lý giải cho sự sa sút ở mùa bóng của CLB TP.HCM và Sài Gòn FC. Còn nhìn một cách tổng thể, tôi cho rằng bóng đá TP.HCM đang thiếu đi một “nhạc trưởng” đúng nghĩa. Một “nhạc trưởng” đủ tâm, đủ tầm để kêu gọi, tập hợp được các bên để tạo thành một khối thống nhất”, BLV Vũ Quang Huy khép lại câu chuyện.

Trần Tuấn (ghi)

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN