TTVH Online

Dự án Làng Việt Nam tại Hàn Quốc

18/08/2022 07:30 GMT+7

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, làng Việt Nam duy nhất tại Hàn Quốc sẽ được triển khai xây dựng tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongbuk.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, làng Việt Nam duy nhất tại Hàn Quốc sẽ được triển khai xây dựng tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongbuk.         

Khai mạc Lễ hội Hoạt hình Việt - Hàn, trao giải cho 3 phim

Khai mạc Lễ hội Hoạt hình Việt - Hàn, trao giải cho 3 phim

Chiều nay (13/8), Lễ hội Hoạt hình Việt - Hàn 2015 (VKAF) chính thức khai mạc, kéo dài từ ngày 13 đến 16/8 tại Hà Nội.

Nguồn tin từ huyện Bonghwa cho biết Chủ tịch huyện Bonghwa Park Hyun-guk đã có cuộc gặp Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng. Tại buổi làm việc, ông Park đã giới thiệu về kế hoạch và tính khả thi của “Dự án xây dựng làng Việt Nam ở Bonghwa”, đồng thời đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tích cực hỗ trợ để dự án được tiến hành thuận lợi.

Dự án được xây dựng nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam và hai bên nhất trí cùng nhau nỗ lực trong việc thực hiện dự án xây dựng Làng Việt Nam ở Bonghwa nhằm mở rộng giao lưu giữa hai nước và thúc đẩy trải nghiệm văn hóa Việt Nam để dự án có thể được thông qua theo diện dự án quốc gia.         

Cư dân địa phương của huyện Bonghwa đánh giá cao việc xây dựng làng Việt Nam tạo địa phương và nhận định rằng cùng với dãy núi Baekdudaegan vốn đã nổi tiếng, kinh tế của huyện Bonghwa có thể sẽ được tiếp thêm sinh khí khi có thêm cơ hội cung cấp các điểm tham quan và trải nghiệm văn hóa độc đáo.      

Chú thích ảnh
Park Hyun-guk (trái), chủ tịch huyện Bonghwa, thảo luận về cách thức hợp tác với Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng để cùng hợp tác thúc đẩy dự án Làng Việt Nam ở Bonghwa. Ảnh: Huyện Bonghwa

Làng Việt Nam ở Bonghwa là dự án được lên kế hoạch nhằm thúc đẩy sự giao lưu và hợp tác đa dạng giữa huyện Bonghwa và Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch, văn hóa, giáo dục với gắn với di tích Trung Hiếu Đường của dòng tộc Lý Hoa Sơn về quá trình kết nối bang giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam thông qua tướng quân Lý Long Tường và cháu nội đời thứ 13 của ông là Lý Trường Phát. Làng truyền thống Việt Nam sẽ được xây dựng trên khu đất rộng 38.350m2 bao gồm các cơ sở đào tạo và lưu trú, một phòng biểu diễn văn hóa tại xã Bongseong, Bonghwa.         

Theo Chủ tịch huyện Park Hyun-guk, khi dự án này được hoàn thiện và đưa vào vận hành, dự án có thể thu được lợi ích kinh tế trung bình là 3,7 tỷ won/năm bằng cách thu hút 100.000 khách du lịch mỗi năm, tạo ra việc làm cho gần 500 người dân địa phương. Chính quyền huyện Bonghwa đang nỗ lực thúc đẩy thành công dự án.         

Theo gia phả và bia tưởng niệm còn lưu giữ tại khu Trung Hiếu Đường thuộc huyện Bonghwa, cách đây khoảng 800 năm, Hoàng tử Lý Long Tường cùng tôn thất vượt biển sang Cao Ly. Ông và gia quyến được nhà vua Kojong khoản đãi. Đáp lại, khi quân Mông Cổ xâm lăng Cao Ly, Lý Long Tường dù tuổi cao, nhưng vẫn cưỡi ngựa trắng đôn đốc binh sĩ, dân chúng trong vùng xây thành An Nam đánh bại giặc Nguyên Mông.

Ông được nhà vua phong làm Tướng quân, cho lập bia ghi ơn công trạng, đổi tên nơi họ Lý trú ngụ thành Hoa Sơn. Hiện tại ở huyện Bonghwa, Trung Hiếu Đường là di tích duy nhất của con cháu nhà Lý còn sót lại trên đất nước Hàn Quốc.

Khánh Vân/TTXVN

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN