TTVH Online

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ tổ chức dự án âm nhạc dân tộc gây quỹ cho trẻ em khiếm thị

13/08/2022 11:57 GMT+7

Những nghệ sĩ âm nhạc dân tộc nổi tiếng như nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, NSƯT Bạch Lang cùng tham gia biểu diễn trong chương trình hoà nhạc gây quỹ mang tên "Chạm".

Những nghệ sĩ âm nhạc dân tộc nổi tiếng như nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, NSƯT Bạch Lang cùng tham gia biểu diễn trong chương trình hoà nhạc gây quỹ mang tên Chạm.

Âm nhạc dân tộc VN trong dòng chảy thời đại

Âm nhạc dân tộc VN trong dòng chảy thời đại

Hội thảo khoa học quốc tế “Đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp trong thế kỷ XXI và một số vấn đề về âm nhạc dân tộc học” vừa diễn ra tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Chạm là dự án âm nhạc dân tộc được tổ chức bởi em Đỗ Lê Bảo Hân (17 tuổi) – du học sinh Việt Nam tại Mỹ với mong muốn đem đến sự bình đẳng cho tất cả mọi người khi tiếp xúc với dòng nhạc truyền thống. Toàn bộ số tiền thu được từ đêm nhạc sẽ được em quyên góp cho tổ chức Vietnam & Friends nhằm hỗ trợ cho trẻ em khiếm thị.

Đêm nhạc Chạm quy tụ sự tham gia từ những nghệ sĩ tên tuổi như nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, NSƯT Bạch Lang cho đến những bạn trẻ đầy tài năng. Đặc biệt, tiết mục hợp tấu đàn tranh của các học sinh khiếm thị tại tổ chức Vietnam & Friends đã gây xúc động cho đông đảo khán giả có mặt tại chương trình.

Chú thích ảnh
NSƯT Bạch Lang

“Các tiết mục được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Tôi đánh giá cao tiết mục của các bạn trẻ bị khiếm thị, mặc dù họ thiếu thốn hơn chúng ta rất nhiều nhưng tiếng đàn của họ vẫn chạm được đến trái tim khán giả. Đó là điều tôi rất xúc động, cho thấy cuộc sống này có những điều thật tuyệt vời’’ - nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chia sẻ.

Đặc biệt, Đồng Quang Vinh rất ấn tượng khi biết được Trưởng ban tổ chức của chương trình là một học sinh 17 tuổi nhưng đã sớm dành sự quan tâm cho âm nhạc truyền thống.

Chú thích ảnh
Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh

“Đây là điều Việt Nam đang rất cần và sự kiện này dù thế nào tôi cũng sẽ không từ chối. Những bạn trẻ là nhân tố quan trọng để khuếch tán tình yêu, sự quan tâm của mọi người với âm nhạc dân tộc, để mọi người hiểu được rằng những giai điệu này vẫn trường tồn theo năm tháng” – anh nói thêm.

Chia sẻ về chương trình, Bảo Hân – Trưởng ban tổ chức của Chạm phấn khích khi nhận được những tràng vỗ tay của khán giả. Bảo Hân tin rằng đó là giây phút mà họ phần nào đã thực sự đam mê với những thanh âm sống động của những nhạc cụ truyền thống.

Chú thích ảnh
Bảo Hân - Trưởng ban tổ chức

“Em chỉ hy vọng sau chương trình này, các khán giả có mặt tại đây có thể tìm kiếm hay kể với những người xung quanh về một concert âm nhạc dân tộc của chúng em mà họ đã được theo dõi, còn những ảnh hưởng xa hơn sẽ đến với những concert tiếp theo của chúng em. Em rất biết ơn khi Chạm được sự ủng hộ của các cô chú nghệ sĩ và các vị phụ huynh cùng sự cố gắng của các thành viên trong nhóm em” – Bảo Hân tâm sự.

Chú thích ảnh
Độc tấu đàn bầu
Chú thích ảnh
Trẻ em khiếm thị chơi đàn tranh

  Minh Anh. Ảnh: BTC

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN